Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Khoai lang Vĩnh Long kêu gọi 'giải cứu' vì không xuất được sang Trung Quốc

31/05/2021 16:33 GMT+7

TTO - Xuất đi Trung Quốc không được, khoai lang tím Nhật được "giải cứu" tại TP.HCM với giá 5.000-9.000 đồng/kg và giao hàng tận nơi để hạn chế tụ tập đông người. Theo đại diện tỉnh Vĩnh Long, lượng khoai chờ "giải cứu" còn hàng chục nghìn tấn.

Khoai lang tập kết tại Foodbank được đưa lên xe vận chuyển đến khách hàng - Video: N.TRÍ

Với giá bán lẻ 9.000 đồng/kg và sỉ là 5.000 đồng/kg, sáng 31-5, tại trụ sở Công ty Foodbank Việt Nam (TP Thủ Đức, TP.HCM), hàng chục tấn khoai tiếp tục được chương trình "Khoai lang nghĩa tình" khẩn trương đưa lên xe ba gác để bán đi các nơi, giúp đẩy nhanh lượng tiêu thụ.

Lượng khoai trên chủ yếu là khoai lang tím Nhật được thu mua từ bà con nông dân huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long), qua đơn kêu gọi của địa phương này khi giá khoai xuống mức chạm đáy nhưng không mấy ai mua.

Khoai lang Vĩnh Long kêu gọi giải cứu vì không xuất được sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Sáng 31-5, khoai lang tím Nhật từ kho hàng Foodbank được khẩn trương chuyển đến cho khách hàng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh - Ảnh: N.TRÍ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tuấn Khởi - giám đốc FoodBank Việt Nam, đơn vị thực hiện chương trình - cho biết qua 4 ngày phát động với nhiều điểm bán tại TP.HCM, hiện đơn vị đã hỗ trợ tiêu thụ được gần 600 tấn, và dự kiến phấn đấu đạt khoảng 1.000 tấn trong vài ngày tới.

Để hạn chế tụ tập, chương trình đăng bán trên kênh online và đóng bịch sẵn, khi khách mua sẽ giao tận nơi.

Ngoài ra, ông Khởi cho biết hiện đơn vị đã kết nối giúp các doanh nghiệp, nếu thuận lợi, lượng khoai này có thể được thu mua trực tiếp xuất đi Lào, Campuchia khoảng 5.000 tấn, và khoảng 20.000 tấn được thu mua để đưa vào chế biến thành khoai lang sấy, tinh bột tại các nhà máy.

Khoai lang Vĩnh Long kêu gọi giải cứu vì không xuất được sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Phần lớn khoai tím Nhật được nông dân trồng để xuất đi Trung Quốc, nhưng việc xuất khẩu gặp khó do ảnh hưởng COVID-19 nên giá rớt thảm - Ảnh: N.TRÍ

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Văn Chiều - phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh Vĩnh Long - cho biết mùa vụ khoai lang kéo dài khoảng 20 ngày nay, nhưng do việc xuất khẩu đi Trung Quốc gặp khó nên hiện lượng tiêu thụ chỉ đạt 20%/sản lượng toàn huyện, khoảng 32.000 tấn, trong đó phần lớn là khoai lang tím Nhật.

Khoai lang Vĩnh Long kêu gọi giải cứu vì không xuất được sang Trung Quốc - Ảnh 4.

Khoai được vào bịch sẵn với nhiều mức để tiện giao hàng, tránh tụ tập đông người - Ảnh: N.TRÍ

Tiêu thụ chậm khiến giá khoai lang tím Nhật từ 4.000-5.000 đồng/kg thời điểm đầu vụ hiện xuống còn chỉ hơn 1.000 đồng/kg, bằng 1/10 mức bình quân năm ngoái.

Ông Chiều cũng cho biết việc giải cứu đang gặp khó khăn do thị trường lớn là TP.HCM hiện phải giãn cách xã hội. Để tránh việc khoai hư hỏng trên đồng, nông dân cần thêm các doanh nghiệp, các tỉnh thành khác vào cuộc.

Khoai lang Vĩnh Long kêu gọi giải cứu vì không xuất được sang Trung Quốc - Ảnh 5.

Khoai lang được nông dân thu hoạch chất đống chờ "giải cứu" - Ảnh: FB

"Để vực dậy giá và giảm khoản lỗ cho nông dân, giá thu mua để giải cứu được chính quyền đề xuất là 3.000-5.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với giá được thương lái thu mua. Do đó, việc hỗ trợ từ doanh nghiệp, tỉnh thành rất cần thiết", ông Chiều nhấn mạnh.

Theo nhiều nông dân, với mức giá trên hiện khiến phần lớn người trồng khoai thua lỗ nặng, bởi riêng tiền thu hoạch và vận chuyển đã tốn 4-5 triệu đồng/công đất. Bên cạnh đó, nhiều lứa khoai trồng sau sẽ được thu hoạch trong vài tháng tới, nên áp lực tiêu thụ còn lớn.

Khoai lang Vĩnh Long kêu gọi giải cứu vì không xuất được sang Trung Quốc - Ảnh 6.

Ngoài bán sỉ lẻ, khoai lang được lực lượng "giải cứu" nướng trong lu để phát miễn phí đến các điểm trực phòng chống dịch - Ảnh: FB

Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi, nông dân cần chủ động tìm kiếm đơn vị thu mua, bởi chỉ hỗ trợ giải cứu thì lượng thu mua sẽ không xuể.

"Đơn vị chỉ giúp hỗ trợ kết nối, tiêu thụ, chứ không quan tâm đến lời lãi. Trường hợp có lời sẽ tiếp tục dùng kinh phí này để thúc đẩy chương trình giải cứu, phát khoai miễn phí, hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19", ông Khởi khẳng định.

50.000 tấn hành tím Vĩnh Châu ứ đọng, 10 ngày 50.000 tấn hành tím Vĩnh Châu ứ đọng, 10 ngày 'giải cứu' được 315 tấn với giá 15.000 đồng/kg

TTO - "Chúng tôi trân trọng biết ơn mọi người đã ủng hộ, chia sẻ khó khăn với bà con trồng hành tím Vĩnh Châu. Thông tin liên hệ mua ủng hộ: Phòng kinh tế thị xã Vĩnh Châu, điện thoại: 0939.231.868, gặp anh Mã Chí Thọ".

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận