12/04/2020 13:11 GMT+7

Khó xuất khẩu vì COVID-19, xoài đổ đống bán rẻ ở vỉa hè TP.HCM

THU HIẾN - NGUYỄN TRÍ
THU HIẾN - NGUYỄN TRÍ

TTO - Với giá phổ biến chỉ 5.000 - 8.000 đồng/kg, xoài hiện được nhiều người chở về bán đầy tại các vỉa hè TP.HCM.


Khó xuất khẩu vì COVID-19, xoài đổ đống bán rẻ ở vỉa hè TP.HCM - Ảnh 1.

Xoài giá rẻ đổ đống trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức) được người bán khẳng định là xoài trong nước, chủ yếu mua ở Đồng Nai - Ảnh: Thu Hiến

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online dọc theo các tuyến đường như Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Xa Lộ Hà Nội…, xoài được bày bán trên lề đường rất nhiều. Với mức giá giao động từ 5.000 - 10.000 đồng/kg nên rất nhiều người ghé lựa mua.

Tuy vậy, nhiều người khá phân vân về nguồn gốc. Chị Ngọc Diễm (quận Thủ Đức) cho biết thấy xoài chín giá rẻ được bày bán rất nhiều khoảng hơn 1 tuần nay nhưng không biết nguồn gốc ra sao.

"Thấy rẻ, ăn ngọt nên mua chứ không hỏi rõ và không biết dựa vào đâu để biết nguồn gốc. Nhiều khi cũng sợ xoài Trung Quốc nhập về", chị Diễm lo lắng.

Theo một người bán xoài tại lề đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) cho biết, xoài có nhiều loại khác nhau, nếu xoài chín đẹp mức giá từ 10.000 đồng/kg, còn đối với những loại xoài chín trái nhỏ giá rất rẻ, 8.000 - 10.000 đồng có thể mua được 2kg.

Tuy nhiên, tuyệt đối đây là không phải xoài Trung Quốc. "Xoài được lấy tại Định Quán (Đồng Nai). Hiện tại xoài đang chín rộ nhưng giá xoài chín tại vườn được thu mua với giá từ 4.000 - 5.000 đồng/kg nên lên Sài Gòn mới có giá này", người bán xoài khẳng định.

Anh Nguyễn Văn Dũng (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cho biết so với năm ngoái, hiện nay giá xoài chín cũng được nhiều thương lái mua với mức giá rất thấp. Đến nay giá xoài chín đã giảm hơn một nửa, hiện tại tại vườn thương lái mua chỉ 4.000 đồng/kg.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 12-4, ông Lê Xuân Hoàng - chủ nhiệm HTX Vườn Xanh (Đồng Nai) - khẳng định xoài giá rẻ này là xoài ba mùa (còn gọi xoài cát ghép) được trồng chủ yếu tại 3 khu vực của tỉnh Đồng Nai là huyện Định Quán, Xuân Lộc và Vĩnh Cửu. 

Theo ông Hoàng, hiện xoài đang vào mùa nhưng ít người mua nên giá bán tại vườn chỉ 4.000 - 5.000 đồng/kg - bằng phân nửa thời điểm này năm ngoái.

"Xoài trồng chủ yếu xuất qua Trung Quốc nhưng năm nay do dịch COVID-19 nên khó xuất, khiến giá rớt. Tầm nửa tháng tới xoài sẽ chín rộ, khả năng giá sẽ còn giảm", ông Hoàng nhận định.

Trong khi đó, theo đại diện HTX xoài Suối Lớn (Đồng Nai), ngoài xoài ba mùa, hiện xoài Đài Loan mọi năm trồng chủ yếu xuất đi Trung Quốc nhưng nay cũng khó xuất với giá bán tại vườn hiện giảm còn 10.000 đồng/kg.

'Thủ phủ' xoài miền Trung... kêu cứu vì chín đỏ cây mà không ai mua

TTO - Sau dưa hấu, thanh long... đến lượt vùng xoài Cam Ranh (Khánh Hòa) - nơi được xem là "thủ phủ" xoài ở miền Trung, khốn đốn vì COVID-19 vì xoài chín đỏ cây mà không có người mua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên