12/10/2013 02:45 GMT+7

Khổ vì "cò" sách tham khảo

TRẦN VĂN TÁM (Trường TH Trung Lập Hạ, Củ Chi, TP.HCM)
TRẦN VĂN TÁM (Trường TH Trung Lập Hạ, Củ Chi, TP.HCM)

TT - Cứ đầu năm học, không biết các trường ở nội thành như thế nào chứ các trường tại ngoại thành TP.HCM như Củ Chi luôn bị đội ngũ nhân viên tiếp thị vào trường quấy nhiễu, làm phiền.

Họ lấy tư cách là người của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đến xin giới thiệu, chào mời học sinh mua các loại sách tham khảo.

ZRjsMa2P.jpgPhóng to
Sách tham khảo được đem rao bán tại các trường ở ngoại thành TP.HCM Ảnh: Trần Văn Tám

Mới đây, tôi từ chối không tiếp nhân viên tiếp thị vì nhà trường không có chủ trương, không có nhu cầu để học sinh mua các loại sách này vì học sinh bây giờ chỉ cần học trong sách giáo khoa đã đủ, thậm chí nội dung bài học trong sách giáo khoa còn phải giảm tải để các em dễ tiếp thu kiến thức hơn.

Anh nhân viên này luôn miệng nói ngọt và gửi chào cho tôi xem một số sách như: 300 đề toán bồi dưỡng và nâng cao dành cho học sinh khối lớp 2-3-4-5, Khám phá thế giới kỳ thú, Truyện tranh lịch sử các anh hùng dân tộc Việt Nam, Từ điển Anh - Việt bằng hình ảnh, Bồi dưỡng kiến thức tiếng Việt dành cho học sinh lớp 1, Tuyển chọn 300 bài văn hay và 160 bài văn mẫu dành cho học sinh khối 2-3-4-5, Bồi dưỡng kiến thức toán dành cho học sinh khối 1...

Kèm theo lời giới thiệu sách là hứa hẹn chiết khấu hoa hồng 15% cho số sách bán được. Anh còn nói thêm cho tôi tin là vừa ký hợp đồng bán sách cho trường tiểu học gần đây (trong huyện Củ Chi, xin không nêu tên trường) số tiền trên 15 triệu đồng.

Số tiền hoa hồng từ bán các loại sách tham khảo đôi lúc cũng hấp dẫn, nhưng thực tế tôi thẩm định sơ qua nội dung các quyển sách này chẳng có gì mới, chưa nói in trên giấy xấu, tranh vẽ minh họa đơn sơ, nguệch ngoạc như quyển: Truyện tranh lịch sử các anh hùng dân tộc Việt Nam thì chẳng có ích lợi cho học sinh chút nào.

Ban giám hiệu các trường cần suy nghĩ chín chắn khi chọn mua các loại sách này và nhớ một điều đừng biến nhà trường thành nơi tiêu thụ sách tham khảo béo bở để nhân viên tiếp thị lấy danh nghĩa công ty này, nhà xuất bản nọ chào bán sách.

Không có chủ trương bán sách tham khảo

Ngày 11-10, Tuổi Trẻ đã liên lạc với Trường ĐH Sư phạm TP.HCM để trao đổi về vấn đề này. Đại diện nhà trường cho biết trường không hề có chủ trương cử người đi bán sách tham khảo ở các trường ngoại thành TP.HCM. Trường cũng đã rà soát NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM - đơn vị trực thuộc trường - và khẳng định đơn vị này không cử ai đi bán sách tham khảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên