02/12/2023 11:44 GMT+7

Khó gì mà không dẹp ngay những hội nhóm quái đản trên mạng?

Hội xù nợ, hội những người vỡ nợ làm liều, hội lẳng lơ, hội ghét cha mẹ… Những hội nhóm trên mạng lan truyền hình ảnh và thông tin xấu độc đến cả hẹn nhau đi cướp. Những "quả bom bẩn" này cần gỡ sớm.

Mỹ và Lợi trực tiếp dùng súng vào khống chế bảo vệ rồi cướp 3,8 tỉ đồng ở Hóc Môn (TP.HCM) vào ngày 24-10. Đây là một trong những nhóm thực hiện quen biết nhau qua

Mỹ và Lợi trực tiếp dùng súng vào khống chế bảo vệ rồi cướp 3,8 tỉ đồng ở Hóc Môn (TP.HCM) vào ngày 24-10. Đây là một trong những nhóm thực hiện quen biết nhau qua "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều" - Ảnh: cắt từ camera

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan Công an TP Đà Nẵng, hai nghi phạm của vụ cướp chi nhánh Ngân hàng BIDV (số 169 đường Ngũ Hành Sơn) và đâm chết người bảo vệ 50 tuổi đã khai họ làm quen và trao đổi qua các hội nhóm xù nợ, làm liều trên mạng xã hội. Từ đó, cùng mua hung khí rồi rủ rê nhau cướp nhà dân, sau chuyển qua cướp ngân hàng.

Sao chưa nhanh tay dẹp mấy hội nhóm tào lao này?

Kiểu quen nhau trên mạng, rủ nhau phạm tội trong vụ này không phải vụ đầu tiên.

Công an huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt ba thanh niên về hành vi cướp tài sản. Nhóm này "gặp nhau" trên mạng ở "hội những người vỡ nợ muốn làm liều" rồi rủ nhau lên Đắk Lắk cướp tài sản.

Gần đây cũng có vụ cướp ngân hàng, ba nghi phạm quen nhau trên mạng, phân công nhiệm vụ và cùng nhau đi cướp hàng tỉ đồng.

Nhiều hội quái đản, nhóm trời ơi đất hỡi đã và đang giăng mắc khắp nơi trên không gian mạng, lôi kéo những cái đầu thiếu suy nghĩ, chực chờ xúi giục nhau rơi vào bẫy. Có những nhóm hô hào, kích động nhau cùng thực hiện những kế hoạch trộm, cướp được "vẽ" khá chi tiết.

Lại có mấy nhóm kín đọc tên đã thấy lệch lạc như "hội ấu dâm", "hội lẳng lơ", "hội chăn chuối", "hội những người ghét cha mẹ", "hội những người muốn tự tử"…

Những nhóm này có từ vài nghìn thành viên tham gia, thậm chí là hàng chục nghìn người hưởng ứng. Những "quả bom bẩn" trên không gian mạng đang lan truyền hình ảnh xấu độc, câu chuyện quái dị, đầu độc, tha hóa nhân cách con người.

Pháp luật đã có quy định xử phạt và ràng buộc trách nhiệm đối với người dùng mạng liên quan đến hành vi kích động bạo lực, cổ xúy tệ nạn xã hội nhưng thực tế người người lập nhóm, nhà nhà vẫn lập hội dễ dãi.

Để ngăn chặn "quả bom bẩn" từ nhiều hội tào lao, nhóm quái đản, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa soát xét toàn diện, phát hiện kịp thời và vào cuộc xử lý rốt ráo các hội, nhóm tiềm ẩn mối nguy vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, bôi nhọ đạo đức xã hội.

Mỗi gia đình và nhà trường cần lưu tâm hơn đến những vấn đề của người trẻ trên không gian mạng. Mỗi thanh thiếu niên cần "sức đề kháng" mạnh hơn khi lên mạng, tỉnh táo phân biệt tốt - xấu, đúng - sai, phải - trái và kiên quyết khước từ các hội nhóm quái đản!

Xóa sổ tín dụng đen, cách nào? - Hãi hùng các hội nhóm rủ bùng nợXóa sổ tín dụng đen, cách nào? - Hãi hùng các hội nhóm rủ bùng nợ

Làn sóng vay rồi rủ nhau bùng nợ hoặc chây ì trả nợ đang rộ lên trên các mạng xã hội sau khi hoạt động đòi nợ thuê bị cấm cửa và cơ quan chức năng tăng cường triệt phá hoạt động cho vay nặng lãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên