23/01/2019 18:09 GMT+7

Khiêu vũ thể thao xin "ly khai" khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO- Ngày 23-1, các "ngôi sao" của khiêu vũ thể thao VN gồm: Chí Anh, Khánh Thi, Hồng Việt, Thu Trang... khi gặp mặt báo chí cho biết họ đã có đơn gửi Bộ Nội vụ xin thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao VN, đưa môn này ra khỏi Liên đoàn thể dục.

Khiêu vũ thể thao xin ly khai khỏi Liên đoàn thể dục Việt Nam - Ảnh 1.

Khiêu vũ thể thao đang thúc đẩy thành lập liên đoàn riêng, không phụ thuộc vào Liên đoàn thể dục VN- Ảnh: TTO

Khiêu vũ thể thao (dancesport) là một trong số các môn thể thao được Liên đoàn thể dục VN quản lý cùng với Thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật, aerobic. 

Chủ tịch Liên đoàn thể dục VN khóa V (2017-2021) hiện nay là ông Trần Chiến Thắng, nguyên thứ trưởng Bộ VH-TT&DL. Tổng thư ký liên đoàn là bà Nguyễn Kim Lan, phó vụ trưởng vụ Thể thao thành tích cao I, Tổng cục TDTT.

Cũng giống như hầu hết các liên đoàn thể thao quốc gia khác tại VN, Liên đoàn thể dục VN dù là tổ chức xã hội nghề nghiệp nhưng nhiều năm qua "người nhà nước" vẫn nắm quyền hành tại đây. Liên đoàn như cánh tay nối dài của ngành thể thao, hoạt động ì ạch và thiếu hiệu quả. 

Là những VĐV đi đầu của môn khiêu vũ thể thao VN suốt hơn một thập kỷ qua, Chí Anh, Khánh Thi, Hồng Việt, Thu Trang cho biết họ đại diện cho đông đảo VĐV, HLV trên cả nước đã gửi đơn lên Bộ Nội vụ, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT, Liên đoàn thể dục VN xin phép thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao VN. Điều này đồng nghĩa với việc tách môn khiêu vũ thể thao ra khỏi sự quản lý của Liên đoàn thể dục VN như hiện nay.

Trọng tài quốc tế, kiện tướng khiêu vũ thể thao Chí Anh, cho biết thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao là mong muốn của tất cả cộng đồng chơi môn này tại VN. Ý tưởng này đã có từ rất lâu nhưng thời gian gần đây khi khiêu vũ thể thao xảy ra nhiều sự cố chuyên môn do Liên đoàn thể dục VN quản lý đã khiến công việc này được đẩy nhanh tiến độ. 

Chí Anh cho biết khiêu vũ thể thao là môn có khả năng kêu gọi tài trợ, quảng cáo bởi hình ảnh rất đẹp, thu hút. Nhưng nhiều năm qua, các  VĐV, HLV môn này thường xuyên không có tiền đi thi đấu quốc tế dù là đại diện cho đội tuyển quốc gia VN. 

Khiêu vũ thể thao là môn xã hội hóa gần như 100%, hiện rất phát triển bởi nhu cầu tập luyện của người dân vô cùng lớn. 

Hàng năm có hàng ngàn VĐV tham dự hệ thống giải khiêu vũ thể thao quốc gia, các giải cấp tỉnh, thành mở rộng. Nhiều VĐV tự bỏ tiền túi đi khắp nơi trên thế giới để dự các giải đấu uy tín. 

Trong khi đó, theo kiện tướng Phan Hồng Việt: "Thời gian gần đây có nhiều việc chưa hợp lý  trong việc tổ chức, quản lý, thi đấu khiêu vũ thể thao tại Liên đoàn thể dục VN. 

Liên đoàn thể dục VN chưa đáp ứng được những kỳ vọng mà cộng đồng khiêu vũ thể thao mong đợi, đặt niềm tin. Cùng với sự phát triển ngày một lớn mạnh của khiêu vũ thể thao, tạo điều kiện cho môn thể thao này phát triển, hoạt động theo đúng thông lệ quốc tế, chúng tôi đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị cho phép tách môn khiêu vũ thể thao ra khỏi Liên đoàn thể dục VN để thành lập liên đoàn mới".

Mặc dù đây chỉ mới là bước đầu tiên trong quá trình vận động thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao VN tuy nhiên Khánh Thi, Chí Anh, Phan Hiển, Hồng Việt, Thu Trang...  đều rất tin tưởng hồ sơ thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao VN sẽ nhận được sự ủng hộ của các cơ quan quản lý nhà nước. 

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên