Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Khi xưa ký hợp đồng viên chức, giờ nói tuyển dụng không đúng quy định

22/04/2019 15:57 GMT+7

TTO - 17 lao động theo hợp đồng viên chức tại Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP Hải Phòng kêu cứu vì mất việc làm lẫn quyền lợi khi ban này giải thể từ ngày 1-5 tới.

Khi xưa ký hợp đồng viên chức, giờ nói tuyển dụng không đúng quy định - Ảnh 1.

Nhiều người lao động tại Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng lo lắng không được giải quyết quyền lợi - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chị Vũ Thị Thúy (40 tuổi), nhân viên hành chính của Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng, đơn vị sự nghiệp thực hiện việc cải tạo, nâng cấp đô thị tại TP Hải Phòng từ nguồn vốn ODA và đối ứng trong nước, cho biết từ năm 2003 chị được Ban quản lý ký hợp đồng lao động có thời hạn.

Đến năm 2006, chị Thúy tiếp tục được ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn và trong hợp đồng cũng ghi rõ "Những vấn đề về cán bộ, công chức không ghi trong hợp đồng làm việc này thực hiện theo quy định tại Pháp lệnh cán bộ công chức".

Sau khi được giám đốc Ban quản lý ký hợp đồng làm việc với các điều khoản, trong đó nêu rõ ngạch viên chức thì chị Thúy và nhiều người lao động khác tin tưởng mình đã là viên chức nhà nước.

Ngoài trường hợp của chị Thúy, còn hơn chục nhân viên khác cũng ký hợp đồng với các điều khoản tương tự. Họ đều là những người đã làm việc và gắn bó với Ban quản lý trên dưới 15 năm.

Mới đây, những lao động này nhận được thông báo đề án giải thể Ban quản lý đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt, bắt đầu thực hiện từ ngày 1-5.

Khi giải quyết quyền lợi của người lao động, chỉ duy nhất ông Lương Cao Huấn - giám đốc Ban quản lý, được công nhận là viên chức và được sắp xếp việc làm mới, còn lại tất cả 17 người đều bị chấm dứt hợp đồng, mất việc làm khi đã 40-50 tuổi.

Để xem xét quyền lợi cho người lao động, ngày 11-3-2019, ông Phạm Hồng Hà - phó giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Hải Phòng, chủ trì cuộc họp cùng đại diện sở, ngành để xác định người lao động của ban quản lý là viên chức hay hợp đồng lao động.

Tại cuộc họp này, ông Lương Cao Huấn cho rằng công tác tổ chức nhân sự của ban đã qua nhiều người phụ trách và lãnh đạo đều đã nghỉ hưu, do vậy không còn tài liệu để xác định việc tuyển dụng viên chức, tiếp nhận viên chức của ban quản lý theo quy định.

Ông Phạm Công Hòa - trưởng ban chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng - đề nghị xem xét, vận dụng quy định của Luật viên chức để tạo điều kiện cho người lao động được hưởng quyền lợi cao nhất khi giải thể. 

Tuy nhiên, cuộc họp này vẫn kết luận 17 lao động của Ban quản lý không đủ cơ sở để xác minh là viên chức vì những người này không được tuyển dụng theo đúng quy định.

Trao đổi thêm với báo chí về vấn đề này, ông Lương Cao Huấn thừa nhận thời điểm ông ký hợp đồng với các nhân sự cho ban thì đều theo mẫu của giám đốc cũ.

"Đúng là cán bộ phụ trách nhân sự của ban quản lý khi đó đã tham mưu không chuẩn nên mới dẫn đến không làm đủ thủ tục, quy định về việc tuyển viên chức như Sở Nội vụ thông báo sau này" - ông Huấn cho hay.

Tuy nhiên, bất cập ở việc Ban quản lý ký hợp đồng với các điều khoản theo pháp lệnh cán bộ công chức, sau đó hợp đồng được chuyển sang Sở Nội vụ theo dõi và sở này cũng là đơn vị xếp ngạch, bậc lương cho các nhân viên suốt cả chục năm.

Về khúc mắc này, bà Nguyễn Thị Thu - phó giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng, cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến của báo chí và tham mưu rà soát lại trên cơ sở quy định của pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi của người lao động.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận