Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Khi văn chương chạy theo quyết toán…

12/01/2018 12:06 GMT+7
Nghi lễ ánh sáng và Thơ trắng - hai tập thơ được giải gây tranh cãi

TTO - Nhà văn Trần Văn Tuấn - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - thừa nhận những tranh cãi quanh 2 giải thơ vừa qua là do 'sai sót' của hội...

Xung quanh những tranh cãi về tặng thưởng năm 2017 của Hội Nhà văn TP.HCM, trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng 11-1, nhà văn Trần Văn Tuấn - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - thừa nhận những tranh cãi vừa qua là do "sai sót" của hội và kêu gọi dư luận "thông cảm" với hội. 

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu - phó chủ tịch hội - sau đó nhắc ông Tuấn rằng đó chỉ là "thiếu sót" chứ không phải "sai sót", ông Tuấn đồng ý đó là "thiếu sót".

Về giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm 2017, hội chỉ trao một giải thưởng (15 triệu đồng) bên cạnh hai giải tặng thưởng tác giả và bảy tặng thưởng (6 triệu đồng/tặng thưởng).

Trong đó, có bốn tặng thưởng cho bốn tập thơ: Những ký âm ngân (Nguyễn Thị Thanh Long), Dưới mái nhà xanh (Tôn Nữ Thu Thủy), Thơ trắng (La Mai Thi Gia) và Nghi lễ của ánh sáng (Lê Tuân).

Về tặng thưởng dành cho thơ của Hội Nhà văn TP.HCM 2017, lúc đầu hội đồng thơ (5 người) chọn ra 5 tác giả trong 18 tác giả tham dự để bỏ phiếu: Tôn Nữ Thu Thủy (4/5 phiếu), Nguyễn Thanh Long (3/5 phiếu), La Mai Thi Gia (2/5 phiếu), Trương Nam Chi (1/5 phiếu), Dạ Thy (1/5 phiếu). 

Hội đồng thơ (chấm sơ khảo) sau đó chọn hai tác giả có số phiếu quá bán đưa lên ban chấp hành hội xét duyệt. 

Tuy nhiên, tặng thưởng được hội đồng chung khảo (7 người) xét chọn lại có tên hai tập thơ không được hội đồng thơ đề cử, trong đó một tập không đạt phiếu quá bán (Thơ trắng của La Mai Thi Gia) và một tập không được phiếu đề cử nào (Nghi lễ của ánh sáng của Lê Tuân).

Quyết định trên của hội đồng chung khảo khiến dư luận bùng lên nghi ngờ về sự thiên vị, "chạy giải", còn hội đồng sơ khảo phản ứng quyết liệt vì họ cảm giác chỉ là "bù nhìn". 

Đỉnh điểm là lá đơn từ chức của nhà thơ Trần Hữu Dũng - phó chủ tịch hội đồng thơ - gửi hội vào ngày 10-1.

Nói về quy chế chấm giải, ông Trần Văn Tuấn giải thích ngoài danh sách hội đồng chuyên môn (sơ khảo) đề cử, hội đồng chung khảo còn có kênh là do các thành viên hội đồng khác giới thiệu, nhưng phải thông qua hội đồng sơ khảo. 

Nếu cần, theo ông Trần Văn Tuấn, thì các thành viên hội đồng sơ khảo và chung khảo phải ngồi lại bỏ phiếu. 

"Về mặt pháp lý, chúng tôi đúng. Nhưng chúng tôi có thiếu sót là không thông qua hội đồng sơ khảo để quyết định. Đó chỉ là chuyện hiểu lầm. Tôi nói không có chuyện không tôn trọng hội đồng chuyên môn" - ông Tuấn giải thích.

Lý do "bỏ quên" ý kiến của hội đồng sơ khảo tiếp tục được nhà thơ Phạm Sỹ Sáu giải thích là phải chạy theo quyết toán cuối năm. 

Theo đó, danh sách đề cử được gửi lên vào cuối tháng 11, trong khi hội phải quyết toán giải thưởng trước ngày 31-12-2017.

"Do thời gian quyết toán gấp gáp cuối năm nên chúng tôi không xin ý kiến hội đồng chuyên môn được!" - ông Sáu cho biết.

Như vậy, "đầu dây mối nhợ" của việc tranh cãi những ngày qua là ở chỗ đó. Nhà thơ Phan Hoàng - phó chủ tịch hội, chủ tịch hội đồng thơ - cho rằng vì "thiếu sót" của hội mà hai tác giả La Mai Thi Gia, Lê Tuân cũng bị lôi vào chuyện lùm xùm không hay. 

Đó là điều đáng tiếc, nên ông ngỏ lời xin lỗi hai tác giả này.

Q.THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận