24/04/2023 14:35 GMT+7

Khi Thùy Tiên, Trấn Thành, Phạm Quỳnh Anh bị tung tin giả

Thùy Tiên bị 'cha mẹ bỏ rơi'. Phạm Quỳnh Anh bị đồn đời tư. Câu nói của Công Lý về Trấn Thành từ 11 năm trước bị đào lại như mới. Tin giả tràn lan trên mạng.

Khi Thùy Tiên, Trấn Thành, Phạm Quỳnh Anh bị tung tin giả - Ảnh 1.

Thùy Tiên, Phạm Quỳnh Anh cùng đính chính tin giả hôm 24-4 - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong những ngày qua, nhiều nghệ sĩ liên tiếp dính tin giả. Không rõ từ đâu, nhưng các tin tức này đều được thêu dệt khá công phu bằng ảnh ghép, video, thông tin...

Đài Hàn Quốc cũng nhầm lẫn

Trong chương trình Men Who Top The Chart trên KBS Drama (Hàn Quốc), hoa hậu Thùy Tiên của Việt Nam được nhắc đến như một trường hợp nghị lực, thành công. Thùy Tiên cũng chia sẻ bản tin này.

Tuy nhiên, sau khi biết nội dung, cô lên tiếng đính chính: "Hôm nay, tôi mới xem hết tin nên biết được rằng thông tin lúc đầu bị sai một chút. Vì đài tự đi tin và biên tập nên mình cũng không biết trước".

Trong bản tin này, có chi tiết Thùy Tiên bị cha mẹ bỏ rơi, phải kiếm sống từ khi còn nhỏ, hay cô từng bị một người hàng xóm quấy rối vào năm lớp một. Đây là những thông tin không chính xác.

Cha mẹ của Thùy Tiên từng ly hôn nhưng họ không bỏ rơi mà vẫn quan tâm đến cô. Còn chuyện cô bị quấy rối là bởi một người đàn ông ở lớp học thêm. Sau đó, gia đình đã cho cô ngưng học ở đó.

Khi Thùy Tiên, Trấn Thành, Phạm Quỳnh Anh bị tung tin giả - Ảnh 2.

Thùy Tiên bị đưa những thông tin bi đát quá mức so với đời thực - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Câu chuyện làm nhiều nghề kiếm sống của Thùy Tiên được minh họa bằng những đoạn phim cô đi bán khô mực vỉa hè, quét rác đêm... Trên thực tế, Thùy Tiên chưa từng phải làm những nghề đó để kiếm sống. Đó là video cắt từ chương trình trải nghiệm thực tế Đu đêm của cô.

Cư dân mạng Việt Nam phản ứng mạnh. Họ cho rằng đài Hàn Quốc đưa tin về Thùy Tiên là điều tốt, nhưng trong bản tin có những chi tiết bi đát quá mức là không nên. Điều này có thể coi như tin giả vì cố tình gây hiểu nhầm về Thùy Tiên, dù mục đích là ca ngợi.

Cùng ngày 23-4, Phạm Quỳnh Anh lên tiếng sau một thời gian chịu nhiều đồn đoán về danh tính bạn trai. Nữ ca sĩ cho biết cô dễ bị đồn với bất cứ người đàn ông nào chụp ảnh chung.

Khi Thùy Tiên, Trấn Thành, Phạm Quỳnh Anh bị tung tin giả - Ảnh 3.

Giấu kín danh tính bạn trai nên Phạm Quỳnh Anh dính nhiều tin đồn thất thiệt - Ảnh: Nhân vật cung cấp

"Có những giai đoạn mình cảm thấy rất ái ngại, khi mà ai chụp hình với mình cũng có thể trở thành bạn trai hay chồng của mình. Anh rể chụp chung cũng thành chồng. Người bạn từ Mỹ về - anh Vincent sang nhà thăm bà bầu, đứng chung một khung hình - cũng thành bạn trai.

Một người nữa bị nghi vấn, gán ghép nhiều nhất cũng là một người bạn lâu năm của tôi. Bạn nay đã có gia đình mới và có thêm một bé trai rất kháu khỉnh" - Phạm Quỳnh Anh viết.

Nữ ca sĩ lên tiếng vì thấy áy náy, phiền phức và ảnh hưởng đến các mối quan hệ nói trên.

Tin giả tràn lan

Hôm 20-4, nhiều trang mạng về giải trí đồng loạt đăng tải một phát ngôn không rõ nguồn gốc, gắn với tên nghệ sĩ Trấn Thành: "Tôi biết có rất nhiều người ghét tôi, nhưng hãy nhìn những gì tôi làm cho ngành giải trí. Nếu không có tôi thì sẽ không có Bố giàNhà bà Nữ. Hãy suy nghĩ thật công tâm".

Khi Thùy Tiên, Trấn Thành, Phạm Quỳnh Anh bị tung tin giả - Ảnh 4.

Vài nghệ sĩ bị bịa đặt phát ngôn, hoặc đào lại phát ngôn cũ để gắn vào sự việc mới - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Các trang mạng đều không dẫn nguồn của phát ngôn hay clip cho thấy Trấn Thành nói như vậy. Tất cả đều là những bức ảnh nam diễn viên được ghép chữ, hoặc video cắt dựng, lồng ghép nhiều thông tin nền khác. Một nguồn tin thân cận với Trấn Thành cho biết đây là tin giả.

Hòa chung làn sóng thông tin tiêu cực về Trấn Thành, một trang mạng xã hội tiếp tục đăng tải video lồng ghép phát ngôn được cho là của nghệ sĩ nhân dân Công Lý. Cụ thể tên video là "Trấn Thành bị Công Ly chê nói luyên thuyên".

Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng đây là phát ngôn mới, nhắm vào những sự việc liên quan Trấn Thành gần đây. Thế nhưng, đây là câu trả lời phỏng vấn từ năm 2012 của Công Lý, đặt trong ngữ cảnh anh đang nhận xét về lối diễn hài miền Nam.

Một tiêu chí của tin giả là gây hiểu nhầm. Do đó, việc cắt ghép một phát ngôn cũ, vứt bỏ ngữ cảnh để tung ra vào thời điểm gây tranh cãi cũng là cố tình tạo tin giả.

Khi Thùy Tiên, Trấn Thành, Phạm Quỳnh Anh bị tung tin giả - Ảnh 5.

Moonbin qua đời nghi do tự tử nên bị nhiều kênh thêu dệt về nguyên nhân - Ảnh: Naver

Sau khi nam thần tượng Moonbin của nhóm ASTRO qua đời, một trang mạng Việt cũng đăng tải câu chuyện: Moonbin nổi tiếng nhờ vai diễn trong Vườn sao băng nhưng mờ nhạt khi làm thần tượng. Nhóm ASTRO bị gọi là "Cha Eun Woo và những người bạn".

Bài đăng bị dân mạng lên án vì lồng ghép thông tin, thêu dệt, câu tương tác. Đây cũng có thể coi là tin giả vì cố tình gây hiểu nhầm về cái chết của Moonbin - đến nay vẫn chưa được điều tra làm rõ.

Tin tức giải trí ngày 23-4: Trấn Thành vướng tin giả phát ngôn gây sốcTin tức giải trí ngày 23-4: Trấn Thành vướng tin giả phát ngôn gây sốc

Những tin tức đáng chú ý: Trấn Thành vướng tin giả về phát ngôn gây sốc; đài truyền hình Hàn Quốc đưa thông tin sai lệch về Thùy Tiên; phim Mỹ được quay ở Việt Nam A tourist's guide to love nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên