04/06/2012 18:21 GMT+7

Khi thầy không làm gương

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - “Sông Lam Nghệ An đã bị trọng tài đánh cắp 2 điểm. Lẽ ra chúng tôi phải thắng trận này mới xứng đáng. Tại sao trọng tài lại kéo dài giờ đấu thêm đến 9 phút trong khi biển báo chỉ có 5 phút…”.

TTO - “Sông Lam Nghệ An đã bị trọng tài đánh cắp 2 điểm. Lẽ ra chúng tôi phải thắng trận này mới xứng đáng. Tại sao trọng tài lại kéo dài giờ đấu thêm đến 9 phút trong khi biển báo chỉ có 5 phút…”.

Đó là phát biểu trong cuộc họp báo sau trận đấu hòa Hoàng Anh Gia Lai 2-2 của HLV đội SLNA Nguyễn Hữu Thắng ở vòng 20 V-League 2012 diễn ra chiều 3-6.

1 - Nóng mặt vì bị gỡ hòa vào phút cuối, có lẽ HLV Nguyễn Hữu Thắng giận quá nên mất khôn bởi trọng tài không hề đánh cắp chiến thắng của đội bóng xứ Nghệ. Biển báo giờ đấu thêm là 5 phút, nhưng vào phút 90+ 2, Hoàng Anh Gia Lai gỡ hòa 2-2 thì sao có thể gọi là trọng tài đánh cắp chiến thắng được.

Việc trận đấu kéo dài thêm gần chín phút bắt nguồn từ cuộc va chạm, dẫn tới xô đẩy lẫn nhau giữa hậu vệ Văn Hoàn (2- SLNA) với Hoàng Thiên (8-HAGL) ở sát cột cờ góc phía bên tay phải sân Pleiku.

Cầu thủ hai đội xông vào nhau, buộc lòng trọng tài phải ngưng trận đấu để can gián. Xong xuôi, phía chủ nhà vẫn không thể thực hiện quả đá phạt nhanh vì cầu thủ đội khách làm hàng rào không đúng khoảng cách quy định. Lại một lần nữa trận đấu gián đoạn.

Gián đoạn nhiều lần, bắt buộc trọng tài Công Khanh phải bù vào thời gian chết cho đủ năm phút, do vậy tổng thời gian đá bù lên tới gần chín phút là có thể hiểu và chấp nhận được.

Luật bóng đá do FIFA quy định rằng khi nào kết thúc việc bù giờ là do trọng tài chính quyết định, không ai được quyền can thiệp.

Việc HLV Hữu Thắng đổ cho trọng tài như thế liệu có đúng không?.

2 - Trong pha va chạm dẫn đến việc trận cầu gián đoạn cuối trận, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã lao về phía trợ lý trọng tài Trần Minh Thắng để phản ứng rất hung hãn. Thậm chí vị HLV này còn tuôn ra nhiều lời lẽ hết sức khó nghe. Trọng tài Thắng và các phóng viên ảnh đứng gần đó đã nghe đủ.

Đúng hay sai của trọng tài qua từng tình huống đều được BTC giải, ban kỷ luật cũng như ban trọng tài phân định rõ ràng. Vậy thì HLV này chạy đến phản ứng nhiều lần với trợ lý trọng tài để làm gì một khi quyết định đã được đưa ra? Trong báo cáo gửi về BTC giải, ông Trần Minh Thắng tường trình rất chi tiết mà ông bị HLV đội SLNA xúc phạm như thế nào.

Liệu có án phạt nghiêm khắc trong vài ngày tới?

3 - Phút 90+4, trung vệ Sơn Hà (SLNA) bay người đạp thẳng vào Marcelo (HAGL). Cú đá làm lạnh tóc gáy người xem qua truyền hình trực tiếp của VTV2 và những ai có mặt trên sân Pleiku chiều 3-6, khiến bình luận viên của VTV2 phải thốt lên rằng: “Đó là hình ảnh chỉ có trên võ đài chứ không thể diễn ra trong một trận đá bóng”!

Thẻ đỏ cho Sơn Hà là đích đáng. Vậy mà không hiểu sao HLV Hữu Thắng lại chạy vào sân để phản ứng trọng tài.

Luật bóng đá FIFA quy định trừ cầu thủ hai đội và trọng tài, không ai được phép vào sân khi chưa có sự đồng ý của trọng tài chính. Một lần nữa ông thầy đội bóng xứ Nghệ lại sai. Nói cách khác là phạm luật.

Chuyên gia bóng đá kỳ cựu - ông Nguyễn Văn Vinh - đưa ra lời bình luận rằng: “Hòa đến 13/20 trận đấu thì HLV trưởng phải xem lại năng lực chuyên môn, giáo án huấn luyện của chính mình. Cũng vì chuyên môn không giỏi nên CLB hòa nhiều hơn thắng. Đó là điều ai cũng thấy. Đâu cần thiết phải ăn thua đủ hay đổ vấy trách nhiệm không thể chiến thắng là do trọng tài…”.

SĨ HUYÊN

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên