28/05/2023 14:33 GMT+7

Khi phụ nữ cầm lái ra thế giới

Haruki Murakami cho rằng phụ nữ lái xe có hai loại: hoặc quá ẩu, hoặc quá cẩn thận. Nhưng còn loại thứ ba: phụ nữ cầm vô lăng say mê.

Khi phụ nữ cầm lái ra thế giới - Ảnh 1.

Tác giả Thủy Phạm thuộc kiểu cuối cùng vừa kể. Có tình yêu to lớn với tay lái và những cung đường, cô tỏ bày tình yêu đó trong quyển sách đầu tay mang tên Mở rộng bán kính đời mình. Tập sách mở đầu với lời thủ thỉ: "Bạn có thích lái xe cùng tôi không?".

Với tác giả, lái xe là "những ngày được sống với nhiều đời sống khác, để thấy mình rộng mở hơn và cũng nhỏ bé hơn trong thế giới bao la nhưng cũng gần gũi này".

Do đó, tuy chỉ có độ dày hơn 200 trang, Mở rộng bán kính đời mình lại là hành trình suốt 22 năm di chuyển đó đây của Thủy Phạm - một nhà báo, một phụ nữ mạnh mẽ. Hành trình của cô không chỉ là những chuyến xuyên Việt từ Bắc đến Nam, mà còn mở rộng đến những cung đường phương Tây: Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Ba Lan, Czech...

Quyển sách đầu tay của Thủy Phạm, giống như con người cô, không màu mè, hoa mỹ mà mang sắc thái tự do, hài hước. 

Cô như người bạn đường đang kể chuyện tâm tình với độc giả, ghi lại chi tiết từng lộ trình mà mình đã đi, chia sẻ với bạn đọc về những bài học đi đường, cách lái xe văn minh, an toàn trong các tình huống.

Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ chỉ có đàn ông mới mê xe, mới thích di chuyển và tận hưởng việc cầm lái. Vì lẽ đó mà nhân vật Kafuku trong truyện ngắn Drive my car của Haruki Murakami mới phân phụ nữ thành hai kiểu lái xe. Và Murakami - qua nhân vật của mình - cho rằng một khi phụ nữ đã cầm lái, dù là kiểu gì cũng khiến người khác căng thẳng. 

Về phần mình, tác giả Thủy Phạm nghĩ nhà văn đã "sai lè" khi chê phụ nữ lái xe. Cô lý giải rằng nội tiết tố nữ giúp phụ nữ lái xe tập trung và điều khiển cảm xúc, tuân theo quy tắc giao thông tốt hơn đàn ông. 

Có lẽ vì vậy mà trong suốt những năm tháng chu du khắp nơi, cô luôn là người cầm lái cuộc hành trình. Còn nhạc sĩ Dương Thụ (chồng tác giả) chỉ có nhiệm vụ xem đường và... nghe cô kể chuyện.

Nói về hành trình đã qua, Thủy Phạm viết: "Với tôi đó không chỉ là đi, mà là mở rộng bán kính đời mình, là nơi tôi học được nhiều bài học để sống sót trên đường nhựa và cả trên đường đời".

"Thơm thảo xôi chè" gợi miền ký ức'Thơm thảo xôi chè' gợi miền ký ức

Người Việt Nam có lẽ không ai chưa từng ăn xôi chè. Những ký ức đó được nghệ nhân bánh dân gian Hiền Minh gói gọn trong quyển sách 'Thơm thảo xôi chè'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên