Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Khi nhập kit xét nghiệm, TP.HCM chọn loại giá thấp nhất

20/12/2021 19:20 GMT+7

TTO - Tại họp báo chiều 20-12, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết Công ty Việt Á có chào bán kit xét nghiệm nhưng giá thành cao nên HCDC từ chối.

Khi nhập kit xét nghiệm, TP.HCM chọn loại giá thấp nhất - Ảnh 1.

TP.HCM tăng cường kiểm tra việc mua sắm các loại xét nghiệm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 20-12, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.

Báo cáo tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định HCDC không mua kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Vào thời điểm HCDC tổ chức đấu thầu mua bán vật tư trang thiết bị y tế, Công ty Việt Á có đến chào bán kit xét nghiệm nhưng giá quá cao nên HCDC từ chối ngay.

“Bất cứ hoạt động mua sắm vật tư nào HCDC cũng luôn tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TP và Sở Y tế, lúc nào các bộ kit xét nghiệm HCDC mua được cũng có giá thành thấp nhất”, ông Tâm cho biết.

Về việc phát hiện và ghi nhận người nhiễm COVID-19, ông Tâm cho hay bên cạnh những F0 cộng đồng được phát hiện thông qua xét nghiệm ngẫu nhiên ở nhiều cơ quan, xí nghiệp, nơi tập trung đông người, còn có 4 trường hợp như sau: 

- Thứ nhất là người dân tự xét nghiệm khi xuất hiện triệu chứng hoặc có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh. Nếu kết quả dương tính thì thông báo cho lực lượng y tế địa phương.

- Thứ 2 là xét nghiệm sàng lọc khi người dân đến bệnh viện, cơ sở y tế. 

- Thứ 3 là khi phát hiện trường hợp F1, cơ quan y tế sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và ghi nhận người có kết quả dương tính.

- Thứ 4 là thông qua tầm soát tại các địa phương có nguy cơ cao. 

Bộ Khoa học - công nghệ gỡ tin bộ kit test COVID-19 của Việt Nam Bộ Khoa học - công nghệ gỡ tin bộ kit test COVID-19 của Việt Nam 'được WHO chấp thuận'

TTO - Những thông tin đăng tải trên website của Bộ Khoa học - công nghệ công bố thông tin 'đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới' và 'Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu' cho bộ kit test của Công ty Việt Á đã bị gỡ.

KIM ÚT - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận