Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Khi nhà sáng tạo nội dung là giáo viên

20/11/2021 18:44 GMT+7

TTO - Có nhiều clip về giáo dục hay hướng dẫn học ngoại ngữ trên YouTube được nhiều người quan tâm. Đó là những clip được các nhà sáng tạo xuất thân là giáo viên thực hiện như: Thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương, Đặng Trần Tùng, Trang Anh English...

Khi nhà sáng tạo nội dung là giáo viên - Ảnh 1.

Thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Những giáo viên này tận dụng công nghệ thực hiện các clip chia sẻ kiến thức hữu ích, hướng dẫn mọi người cách học ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật...) trên kênh YouTube cá nhân. Mỗi người có một cách chia sẻ khác nhau, nhưng tất cả hướng đến giúp người xem dễ tiếp cận và hứng thú với việc học ngoại ngữ.

Đặng Trần Tùng được biết đến với biệt danh thầy giáo IELTS bởi anh là một trong năm người Việt Nam đầu tiên đạt số điểm tuyệt đối 9.0 trong 4 lần và cũng là cao thủ trong cộng đồng IELTS. Điểm thu hút của kênh The Dang Vlog của anh chính là cách nói chuyện dí dỏm và hài hước. 

Anh chính là người sáng lập Trung tâm The IELTS Workshop. Anh còn được nhiều người biết đến qua chương trình The IELTS Face-off và IELTS On The Go. Kênh YouTube của anh có hơn 16.000 người đăng ký theo dõi.

Kênh Tiếng Nhật Cô Lam cũng gây chú ý trong cộng đồng mạng, nhất là cộng đồng những người học tiếng Nhật tại Việt Nam với gần 25.000 người đăng ký theo dõi. Cô Lam thường xuyên cập nhật những clip hướng dẫn liên quan đến ngữ pháp với các bài thi N2, N4... 

Còn cô Trang Anh với biệt danh Trang Anh English sở hữu kênh YouTube với 279.000 lượt đăng ký theo dõi. Trang Anh thường xuyên đăng tải các video hướng dẫn tiếng Anh về các thì, cụm động từ một cách dễ hiểu hay bài giảng về cách giải đề thi, các bí quyết để làm bài thi...

Khi nhà sáng tạo nội dung là giáo viên - Ảnh 2.

Trang Anh English, cô Lam, Đặng Trần Tùng sở hữu kênh YouTube được nhiều người quan tâm

Đặc biệt, thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương có nhiều sáng tạo trong việc thực hiện các video clip tiếng Anh dễ hiểu, cuốn hút. Gần đây, Thái Dương còn cover các bản hit, viết lời mới để phục vụ việc dạy học tiếng Anh như Đom đóm (Jack), Hong Kong 1 (Nguyễn Trọng Tài)... Các ca khúc được anh trình bày một cách duyên dáng.

Nguyễn Thái Dương cho biết, anh bắt đầu thực hiện video hướng dẫn tiếng Anh từ năm 2016 và hiện sở hữu kênh có khoảng 300.000 người theo dõi.

Khi nhà sáng tạo nội dung là giáo viên - Ảnh 3.

Nguyễn Thái Dương luôn sáng tạo trong các video - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Làm Vlog là cách Dương luyện tập, nói cho lưu loát, dễ hiểu. Để nói tròn vành rõ chữ, Dương phải rèn giọng nói sao cho truyền cảm. Điều này giúp ích cho Dương rất nhiều trong việc dạy học.

Thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương

Thái Dương cho biết: "Do làm Vlog đăng lên YouTube, người xem có thể xem đi xem lại và soi nên mình phải chuẩn bị nội dung thật kỹ, cũng là cách để rà soát lại kiến thức của mình. Với Dương, sáng tạo không chỉ nằm ở những hiệu ứng mà còn cả ở nội dung và cách thức truyền tải thông tin nữa. Vì thế, có nhiều Vlog đơn giản, nhưng vẫn có số lượt xem nhiều".

Lợi thế của Nguyễn Thái Dương là có khả năng sáng tác nhạc nên anh đưa từ vựng lồng vào bài hát, giúp người xem tiếp nhận dễ dàng. Theo Dương, sức hút của các video clip hội đủ 3 yếu tố: Âm nhạc phải hay, chọn những bài hát đang hit được nhiều người quan tâm và nội dung luôn sáng tạo.

Phiên bản cover ca khúc "Đom đóm" của Nguyễn Thái Dương - Nguồn: TG9X Thái Dương

"Biết cách làm sao đặt lời thu hút, từ ngữ giản dị quen thuộc, có vần, hài hòa với trọng âm những từ được nhấn mạnh trong câu mới gây ấn tượng..." - Thái Dương chia sẻ.

Nhà ngoại giao Mỹ hát Bụi phấn chúc mừng thầy cô giáo Việt Nam Nhà ngoại giao Mỹ hát Bụi phấn chúc mừng thầy cô giáo Việt Nam

TTO - Ngày 18-11, Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đăng video một phụ nữ nước ngoài hát bài Bụi phấn, nhạc Vũ Hoàng, ý thơ Lê Văn Lộc theo tiết tấu vừa tình cảm vừa sôi nổi.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận