23/08/2022 18:12 GMT+7

Khi nào áp dụng phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn mới xử phạt cá nhân, hộ gia đình

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Vụ Chính sách, pháp chế và thanh tra (Tổng cục Môi trường) cho biết: “Những năm tới, địa phương nào ban hành quy định phân loại rác tại nguồn thì áp dụng nghị định 45 luôn”.

Khi nào áp dụng phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn mới xử phạt cá nhân, hộ gia đình - Ảnh 1.

Rác thải sinh hoạt vẫn đang được thu gom lộn xộn (ảnh chụp tại quận Cầu Giấy, Hà Nội chiều 23-8) - Ảnh: Q.THẾ

Ghi nhận cho thấy đến nay vẫn chưa có địa phương nào trên cả nước ban hành quy định phân loại rác tại nguồn theo Luật bảo vệ môi trường 2020.

Theo nghị định 45 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực kể từ ngày 25-8, hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt (rác thải) và không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng.

Vụ Chính sách, pháp chế và thanh tra (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) là đơn vị được giao đầu mối xây dựng các hành vi vi phạm hành chính quy định tại nghị định 45.

Chiều 23-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Vụ Chính sách, pháp chế và thanh tra - cho biết: "Theo quy định, thời điểm áp dụng để phân loại và xử phạt tại nghị định 45 là khi địa phương ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh theo Luật bảo vệ môi trường 2020.

Luật quy định chậm nhất đến ngày 31-12-2024 các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải áp dụng để thực hiện. Như vậy, những năm tới, địa phương nào ban hành quy định phân loại rác thì sẽ áp dụng nghị định 45 luôn mà không phải chờ đến cuối năm 2024".

"Ngày 25-8 tới, nghị định 45 có hiệu lực thì cần thời gian để áp dụng, trường hợp phát sinh vướng mắc, bất cập mà địa phương có ý kiến thì chúng tôi sẽ tổng hợp, nghiên cứu, rà soát, sau đó tham mưu điều chỉnh cho phù hợp với thực tế", vị này cho biết .

Theo Tổng cục Môi trường, mỗi ngày, cả nước phát sinh hơn 60.000 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó khu vực đô thị chiếm 55%, khu vực nông thôn chiếm 45%. Tổng cục Môi trường cho hay tỉ lệ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực đô thị trung bình đạt 92% và khu vực nông thôn đạt 66%.

Trong đó, 13% rác thải được đốt, 16% được chế biến, khoảng 71% được chôn lấp.

Chất thải nhựa khó phân hủy với tỉ lệ trong các bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt ước tính khoảng 6 - 8% cũng đang là vấn đề thách thức trong công tác quản lý rác thải sinh hoạt.

Vì sao sau ngày 25-8 vẫn chưa xử phạt hộ gia đình không phân loại rác? Vì sao sau ngày 25-8 vẫn chưa xử phạt hộ gia đình không phân loại rác?

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết từ ngày 25-8 nghị định 45 có hiệu lực, tuy nhiên vẫn chưa tiến hành xử phạt các hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác thải tại nguồn.

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên