27/12/2017 16:06 GMT+7

Khắp thế giới chỉ thấy đồ chơi Trung Quốc

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Có tới 3/4 tổng số đồ chơi và trò chơi trên toàn thế giới là sản phẩm của khoảng 10.000 nhà sản xuất đồ chơi tại Trung Quốc, theo tạp chí The Economist.

Khắp thế giới chỉ thấy đồ chơi Trung Quốc - Ảnh 1.

Một cửa hàng đồ chơi Trung Quốc tại thành phố Kolkata, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Số liệu của Liên Hiệp Quốc cho biết năm 2016 Trung Quốc xuất khẩu sản lượng đồ chơi trị giá 44 tỉ USD, trong đó số hàng trị giá 25 tỉ USD xuất tới Mỹ, 4 tỉ USD xuất sang Nhật Bản và 4 tỉ USD khác xuất sang Anh.

Mặc dù Trung Quốc là quốc gia chiếm thế áp đảo trong lĩnh vực sản xuất đồ chơi suốt nhiều thập kỷ qua, song các áp lực thị trường cũng đang tăng dần với quốc gia này. Mức lương cho lao động gia tăng khiến một số doanh nghiệp đồ chơi tại Trung Quốc đã dời dây chuyền sản xuất của họ sang Ấn Độ và Việt Nam là những nơi có giá lao động rẻ hơn.

Chưa kể, một số công ty đồ chơi nước ngoài muốn giảm bớt chi phí vận chuyển và phản ứng nhanh hơn với nhu cầu người dùng, đang đưa dây chuyền sản xuất của họ trở lại quê nhà. Năm nay, hãng Hasbro, nhà sản xuất các loại đồ chơi như súng Nerf và các robot Transformers, cho biết sẽ bắt đầu sản xuất các loại đồ chơi đất sét nhiều màu thương hiệu Play-Doh của họ tại Mỹ.

Với doanh số bán chậm dần tại các nước giàu, nhiều hãng đồ chơi đang hướng tới Trung Quốc không chỉ là nơi sản xuất đồ chơi, mà còn là thị trường tiêu thụ sản phẩm của họ. Lego, hãng đồ chơi Đan Mạch, dự kiến mở thêm cửa hàng tại 40 thành phố Trung Quốc trong những năm tới.

Tháng 2 năm nay, Mattel, nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới, đã ký hợp đồng với Alibaba để bán búp bê Barbie và đồ chơi xe hơi Hot Wheels cho khách hàng Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận