Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

​Cảnh báo đồ chơi “bom thối” Trung Quốc gây ngộ độc

21/10/2016 17:09 GMT+7

TTO - Sở GD-ĐT Kiên Giang vừa có công văn gửi toàn ngành giáo dục tỉnh cảnh báo về tình trạng học sinh sử dụng đồ chơi “Jart bomb” (bom thối) do Trung Quốc sản xuất gây ngộ độc đã xảy ra trên địa bàn.

Đồ chơi bom thối mà các em học sinh Trường tiểu học Thuận Hòa 3 đã chơi trước khi bị ngộ độc - Ảnh: THÀNH TÀI
Đồ chơi bom thối mà các em học sinh Trường tiểu học Thuận Hòa 3 đã chơi trước khi bị ngộ độc - Ảnh: THÀNH TÀI

Ngày 21-10, ông Hoàng Hữu Thịnh -  chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang -  cho biết thông tin này.

Trước đó vào ngày 14-10, tại Trường tiểu học Thuận Hòa 3, huyện An Minh đã có 34 học sinh phải nhập viện cấp cứu do bị chóng mặt, nhức đầu, khó thở sau khi tiếp xúc với đồ chơi bom thối.

Sau khi cấp cứu điều trị, các em đã được xuất viện về nhà nhưng đến ngày 19-10 một số em có dấu hiệu bị tái phát nên phải nhập viện trở lại.

Ngày 17-10, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã có công văn gửi Sở GD-ĐT trong đó loại trừ khả năng ngộ độc thực phẩm và nhận định nguyên nhân do các em tiếp xúc với đồ chơi bom thối (trong đó có 20 em ngửi trực tiếp) từ đó có phản ứng với khí chứa trong túi thối dẫn đến các triệu chứng như trên.

Tại công văn này, Sở Y tế cũng đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, thu giữ và tiêu hủy đồ chơi bom thối do Trung Quốc sản xuất, nhất là ở khu vực quanh các trường học.

Theo Sở GD-ĐT Kiên Giang, hậu quả của sự việc trên đã tác động rất lớn đến tâm lý của học sinh, phụ huynh và gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường giáo dục.

Do đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh, nhất là các trường mầm non và tiểu học, khẩn trương tuyên truyền, thông báo cho học sinh và phụ huynh không mua và sử dụng đồ chơi “Jart bomb - made in China”.

Các trường cần có bảng thông tin ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ treo ở những nơi dễ nhìn thấy như căn tin, nhà ăn, nơi các em hay tập trung trong giờ giải lao.

Đồng thời, nhà trường cần gặp gỡ khuyến cáo các cá nhân bán đồ chơi trong và ngoài trường học hạn chế đến mức thấp nhất việc buôn bán các sản phẩm đồ chơi gây nguy hại cho học sinh.

N.TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận