Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

​Khảo sát hiện trường vụ án Huỳnh Văn Nén

06/02/2015 09:32 GMT+7

TT - Ngày 5-2, Công an tỉnh Bình Thuận đã khảo sát hiện trường vụ án Huỳnh Văn Nén giết bà Lê Thị Bông ở huyện Hàm Tân.


Ông Huỳnh Văn Truyện (thứ 2 từ trái sang được 3 luật sư đưa đi nộp hồ sơ bảo vệ quyền lợi cho con Huỳnh Văn Nén - Ảnh: TTO

Rất đông người dân đã đến hiện trường theo dõi vụ việc.

Nhiều người làm nhân chứng

Như đã đưa tin, vào năm 1993, bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh) bị giết chết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân). Sau một thời gian không tìm ra thủ phạm, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Năm năm sau, đêm 23-4-1998, bà Lê Thị Bông (ngụ thôn 2, xã Tân Minh) bị giết. Tháng 5-1998, Công an tỉnh Bình Thuận bắt tạm giam ông Huỳnh Văn Nén vì nghi ông Nén là thủ phạm giết bà Bông.

Sau khi bị bắt, ông Nén đã khai ra hung thủ giết bà Dương Thị Mỹ là mười người, gồm có bản thân ông Nén và các anh em họ hàng nhà mình. Từ lời khai của ông Nén, Công an tỉnh Bình Thuận đã phục hồi điều tra vụ án bà Dương Thị Mỹ.

Các bị cáo trong vụ án vườn điều (giết bà Dương Thị Mỹ) sau đó đều được minh oan và bồi thường, riêng ông Huỳnh Văn Nén tiếp tục ở tù khi bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án chung thân vào năm 2000 với cáo buộc giết bà Lê Thị Bông.

Đến ngày 24-10-2014, Viện KSND tối cao kháng nghị hủy án vụ án Huỳnh Văn Nén giết bà Lê Thị Bông. Nguyên nhân chính dẫn đến việc Viện KSND tối cao có kháng nghị hủy án là do có đơn của Nguyễn Phúc Thành tố giác Nguyễn Thọ giết bà Bông chứ không phải là Huỳnh Văn Nén giết, nhưng tình tiết này chưa được điều tra làm rõ.

Ngoài ra, kháng nghị cũng cho rằng tòa án cấp sơ thẩm kết án Huỳnh Văn Nén chưa đủ căn cứ vững chắc, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng... Sau đó hội đồng giám đốc thẩm TAND tối cao đã chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tối cao, tuyên hủy án như theo đề nghị của Viện KSND tối cao.

Trong ngày 5-2-2015, cơ quan chức năng ngoài khảo sát, đo đạc hiện trường vụ án bà Lê Thị Bông còn xác minh thông tin về nhân vật Nguyễn Thọ - người bị tố giác là hung thủ giết bà Lê Thị Bông chứ không phải Huỳnh Văn Nén.

Anh Nguyễn Phúc Thành, nhân chứng, cho hay anh đến hiện trường theo dõi vụ việc, anh sẵn sàng cung cấp thông tin về nhân vật Nguyễn Thọ. Anh Thành cho hay chính Nguyễn Thọ đã thừa nhận với anh đã giết chết bà Lê Thị Bông. Sau khi vụ án xảy ra một thời gian, Nguyễn Thọ đã bỏ đi khỏi địa phương.

“Bế tắc”

“Bế tắc” là nhìn nhận của các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi miễn phí cho ông Huỳnh Văn Nén.

Trong ngày 5-2, các luật sư Phạm Công Út, Lê Thị Minh Nhân (Đoàn luật sư TP.HCM) và luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng đã lặn lội đến huyện Hàm Tân, với hi vọng nếu ông Huỳnh Văn Nén được đưa tới hiện trường, các luật sư sẽ tiếp cận tham gia bảo vệ quyền lợi cho ông Huỳnh Văn Nén.

Luật sư Phạm Công Út cho hay hiện trường bây giờ cũng không còn lại gì để thực nghiệm, khi cơ quan điều tra không đưa ông Huỳnh Văn Nén đến hiện trường thì chỉ là khảo sát hiện trường để đối chiếu lại với các căn cứ buộc tội trước đây. Trong khi đó các căn cứ buộc tội ông Huỳnh Văn Nén đều đã bị TAND tối cao tuyên hủy.

NGUYỄN NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận