05/05/2023 16:00 GMT+7

Khánh thành xong, nhà máy nước ngàn tỉ ở Đà Nẵng... 'nằm im'

Được cắt băng khánh thành hơn một tháng qua, vậy nhưng nhà máy nước ngàn tỉ ở Đà Nẵng vẫn chưa hoạt động.

Khánh thành xong, nhà máy nước ngàn tỉ ở Đà Nẵng... nằm im - Ảnh 1.

Nhà máy nước ngàn tỉ ở Đà Nẵng vẫn chưa hoạt động (ảnh chụp ngày 5-5) - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Nhà máy nước vẫn im ắng

Có mặt tại Nhà máy nước Hòa Liên ngày 5-5, nơi đây đóng kín cửa im ắng. Người trực ở đây cho hay nhà máy chưa hoạt động.

Nhà máy nước Hòa Liên là công trình trọng điểm của Đà Nẵng, công suất 120.000m3/ngày đêm, vốn đầu tư hơn 1.170 tỉ đồng, được khánh thành ngày 29-3.

Sau lễ cắt băng khánh thành thì nay vẫn chưa "chạy".

Theo tìm hiểu, ngày 30-3, Sở Xây dựng Đà Nẵng có công văn gửi các sở, ngành, đơn vị lấy ý kiến góp ý đối với phương án khai thác nhà máy nước trên.

Để làm rõ vấn đề, PV đã nhiều lần liên hệ ông Võ Tấn Hà - phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng - nhưng chưa nhận được phản hồi.

Khánh thành xong, nhà máy nước ngàn tỉ ở Đà Nẵng... nằm im - Ảnh 2.

Nhà máy nước Hòa Liên là công trình trọng điểm của Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Được biết, dự án Nhà máy nước Hòa Liên hoàn thành vào tháng 3-2022. Vậy nhưng, gần một năm trôi qua vẫn chưa thể đưa vào khai thác. Lý do, chưa có đơn vị tiếp nhận, quản lý, sử dụng nên không thể vận hành; không đủ cơ sở để tổ chức nghiệm thu, bàn giao công trình. Ngoài ra chưa có phương án giá nước sạch, công suất khai thác…

"Sốt ruột" với việc này, ngày 9-3-2023, lãnh đạo thành phố đã kiểm tra thực tế dự án và yêu cầu cuối tháng 3-2023 phải đưa vào vận hành, khai thác.

Đồng thời, thống nhất giao Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Xây dựng quản lý, sử dụng và khai thác nhà máy nước.

Công suất bao nhiêu cho hài hòa?

Đáng chú ý, Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị có đề xuất công suất khai thác Nhà máy nước Hòa Liên, sản lượng sản xuất bình quân trong năm 2023 là 60.000m3/ngày đêm. 

Khánh thành xong, nhà máy nước ngàn tỉ ở Đà Nẵng... nằm im - Ảnh 3.

Công trình được kỳ vọng giúp thành phố bớt lo thiếu nước vào mùa khô - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trong khi đó, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho rằng đề xuất công suất trên là chưa phù hợp, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu của đơn vị, dẫn đến không cân đối được nguồn trả nợ gốc và lãi vay.

Theo Dawaco, hiện công ty đang vận hành, phát nước vào mạng lưới với công suất trung bình 308.000m3/ngày, trong năm 2023 công suất là 309.000m3/ngày. Đến nay, vẫn chưa khai thác hết công suất thiết kế các nhà máy nước đã đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2023. 

Sau khi cổ phần hóa (năm 2016), đơn vị đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước thành phố. Đến nay đã cơ bản hoàn thành các dự án đầu tư theo kế hoạch phát triển cấp nước của thành phố giai đoạn 2020 - 2025.

Tổng nguồn vốn Dawaco đã đầu tư phát triển hệ thống cấp nước cho thành phố là gần 1.000 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay là trên 678 tỉ đồng. 

Nhằm hài hòa lợi ích của các bên, Dawaco đề xuất phương án khai thác Nhà máy nước Hòa Liên: năm 2023 khai thác 30.000m3/ngày đêm, sau đó sẽ nâng dần theo các năm, đến 2028 là 120.000m3/ngày đêm.

Nhà máy nước Hòa Liên hoạt động, Đà Nẵng hết lo thiếu nước mùa khôNhà máy nước Hòa Liên hoạt động, Đà Nẵng hết lo thiếu nước mùa khô

Nhà máy nước Hòa Liên đi vào hoạt động sẽ giải bài toán thiếu nước sinh hoạt mùa nắng nóng ở thành phố Đà Nẵng. Nhà máy nước Hòa Liên khai thác nguồn nước hoàn toàn trên lưu vực Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên