Thứ 4, ngày 21 tháng 8 năm 2019

Khánh Ly hát ở quê nhà

26/09/2012 06:11 GMT+7

TT - Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) vừa ký quyết định cấp phép cho hai ca sĩ Khánh Ly và Bằng Kiều về nước biểu diễn từ nay đến hết tháng 12-2012.

sOC4mr27.jpgPhóng to
Ca sĩ Khánh Ly - Ảnh: TR.N.

Với việc được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam, đây là lần trở về và biểu diễn chính thức trong nước đầu tiên sau 37 năm xa quê của ca sĩ Khánh Ly, đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 50 năm ngày "nữ hoàng chân đất", "người hát nhạc Trịnh hay nhất" bước chân vào con đường ca hát (tháng 11-1962 - tháng 11-2012).

Tuổi Trẻ phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Vương Duy Biên - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và cũng là người đã "xem xét, nghiên cứu" rất kỹ hồ sơ xin cấp phép này cùng những hồ sơ tương tự - để tìm hiểu thêm thông tin.

* Thưa ông, quyết định cho phép ca sĩ Khánh Ly và ca sĩ Bằng Kiều về biểu diễn chính thức trong nước vừa được công bố, nhưng phải chăng đã có một quá trình chuẩn bị trước đó khá lâu? Với tư cách một người đứng đầu Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông có thể cho biết về quá trình này?

fVNdQ12z.jpgPhóng to

Ông Vương Duy Biên - Ảnh: H.Hương

- Ðúng là những trường hợp nhạy cảm như thế này không thể đưa ra quyết định chớp nhoáng trong thời gian ngắn. Với những nhân vật được công chúng biết đến nhiều như Bằng Kiều và đặc biệt là Khánh Ly, phải có một quá trình lâu dài xem xét các hoạt động nghệ thuật của họ để có thể đi đến những quyết định quan trọng như thế này.

Bằng quyết định này, chúng tôi muốn thể hiện chính sách cởi mở của Nhà nước, tạo điều kiện cho những nghệ sĩ nay muốn hướng về Tổ quốc, có thể trở về biểu diễn cho đồng bào mình, ngay trên quê hương mình.

* Thưa ông, theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, lần này cục chỉ cấp phép cho hoạt động biểu diễn của Khánh Ly và Bằng Kiều có thời hạn từ nay đến hết tháng 12. Sau đó hai ca sĩ này muốn biểu diễn tiếp thì các đơn vị tổ chức biểu diễn phải xin cấp phép tiếp và cơ quan chức năng sẽ xem xét, đưa ra quyết định của mình. Tại sao không đơn giản hóa thủ tục: ca sĩ đã được phép biểu diễn, có sẵn danh mục bài hát được phép biểu diễn, nhà tổ chức theo đó mà đăng ký với cơ quan chủ quản (Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc sở văn hóa - thể thao và du lịch) thì chính sách cởi mở của Nhà nước sẽ thật sự được nghệ sĩ và kiều bào đón nhận nồng nhiệt hơn nhiều?

- Người Việt Nam mình có câu "đầu xuôi đuôi lọt" mà. Quyết định ban đầu mới là quan trọng và khó khăn. Anh/chị cứ về biểu diễn thật tốt, những lần sau trở về của anh/chị cũng sẽ đơn giản, thuận tiện hơn, được tạo điều kiện dễ dàng hơn rất nhiều. Trên thực tế có rất nhiều nghệ sĩ đã nhập quốc tịch và định cư lâu dài tại Việt Nam như: Phạm Duy, Duy Quang, Đức Huy, Elvis Phương... Và tương lai, tôi nghĩ những người thật sự có tấm lòng với quê hương rồi cũng sẽ có cơ hội trở về.

* Ông có thể cho biết danh mục bài hát của hai ca sĩ Khánh Ly và Bằng Kiều trong lần biểu diễn tới đây (đơn vị tổ chức biểu diễn đã trình 24 bài hát để xin phép)?

- Vừa qua, chúng tôi mới đồng ý cho phép hai nghệ sĩ về Việt Nam biểu diễn, các đơn vị tổ chức biểu diễn sẽ có trách nhiệm xây dựng kịch bản chi tiết nội dung chương trình và báo cáo cơ quan cấp phép, sau khi hồ sơ công diễn chương trình được cấp phép, khi đó sẽ có những bài hát, tiết mục cụ thể.

Tuy nhiên, chắc chắn các bài hát được biểu diễn trong chương trình sắp tới sẽ không thể nằm ngoài danh mục bài hát được phép biểu diễn. Tất cả công chúng yêu âm nhạc đều có thể xem danh sách này tại website của Cục Nghệ thuật biểu diễn (cucnghethuatbieudien.gov.vn).

* Thưa ông, còn với tư cách là một nghệ sĩ (ông Vương Duy Biên là NSƯT, từng nhiều năm làm giám đốc Nhà hát múa rối T.Ư - PV) và tư cách một người xem, ông có chờ đợi chương trình biểu diễn trở về của danh ca Khánh Ly?

- Có chứ, tôi thích giọng hát Khánh Ly trong các ca khúc của Trịnh Công Sơn. Tôi cũng sẽ đi xem chương trình đó. Nhưng đồng thời tôi cũng tự nhủ với mình và có lời khuyến cáo với công chúng: chúng ta đi là để nuôi kỷ niệm, để nhìn tận mắt, nghe tận tai ca sĩ mình ngưỡng mộ. Còn thì phải chấp nhận một sự thật: thời kỳ đỉnh cao của họ đã qua rồi, tuổi tác lớn rồi. Quý là quý cái tinh thần thôi.

* Xin cảm ơn ông.

THU HÀ thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận