Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Khánh Ly hát Gia tài của mẹ không đăng ký trước: Sẽ nhắc nhở đơn vị tổ chức

01/07/2022 09:13 GMT+7

TTO - Ngày 30-6, Sở Văn hoá - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết đang làm rõ việc đêm nhạc "Dấu chân địa đàng" có hát ca khúc ngoài danh mục đã đăng ký, cụ thể ca khúc Gia tài của mẹ.

Khánh Ly hát Gia tài của mẹ không đăng ký trước: Sẽ nhắc nhở đơn vị tổ chức - Ảnh 1.

Danh ca Khánh Ly trong đêm nhạc “Dấu chân địa đàng” diễn ra ngày 25-6 - Ảnh: M.VINH

Trước đó Sở Văn hoá - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với đại diện tổ chức đêm nhạc "Dấu chân địa đàng" liên quan việc danh ca Khánh Ly hát ca khúc Gia tài của mẹ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Đêm nhạc diễn ra tại sân khấu Mây - In The Nest (phường 7, TP Đà Lạt) tối 25-6 với sự tham dự của khoảng 1.000 người.

Đơn vị tổ chức bị mời làm việc nhằm làm rõ việc ca sĩ Khánh Ly đã hát ca khúc Gia tài của mẹ, ca khúc này không nằm trong danh mục 24 bài đăng ký biểu diễn trước đó.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu sân khấu Mây - In The Nest cung cấp giải trình về buổi biểu diễn cùng clip liên quan đến ca sĩ Khánh Ly biểu diễn ca khúc Gia tài của mẹ để làm rõ vụ việc.

Một cán bộ thụ lý vụ việc cho hay việc xử lý vi phạm liên quan đến phản ảnh của một số người trên mạng xã hội sau khi nghe ca sĩ Khánh Ly hát ca khúc nói trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Thanh Hoài - phó giám đốc Sở Văn hoá - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng - cho biết: "Tôi cần nhấn mạnh việc mời đơn vị tổ chức để làm rõ việc hát bài hát ngoài danh mục đã đăng ký không liên quan gì đến nội dung bài hát Gia tài của mẹ, cũng như việc bài hát có được cấp theo quy định chưa.

Chúng tôi chỉ chấn chỉnh về hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ và giải trí. Một số trang mạng phản ứng về ca từ bài hát, nói một số ý chia rẽ đoàn kết, xuyên tạc sự thật lịch sử, tôi cho rằng đó là ý kiến cá nhân của họ, không liên quan đến nội dung làm việc của chúng tôi với đơn vị biểu diễn".

Ông Hoài nói thêm đây là lần đầu sân khấu này sai phạm trong việc hát ca khúc ngoài danh mục đăng ký nên quan điểm của sở là nhắc nhở, hướng dẫn, xây dựng hoạt động biểu diễn - giải trí lành mạnh nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch cho Đà Lạt.

Liên quan vụ việc này, trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn nói đã có làm việc với Sở Văn hoá - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng để có hướng xử lý sai phạm.

Bà Trần Ly Ly, quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết hướng sẽ là xử lý hành chính ban tổ chức sô diễn khi đêm nhạc có hát tác phẩm Gia tài của mẹ không nằm trong danh sách ban tổ chức gửi Sở Văn hoá - thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng khi xin văn bản chấp thuận cho chương trình.

Ca sĩ Quang Thành - người tổ chức chuyến lưu diễn lần này của ca sĩ Khánh Ly - cũng cho biết những ngày qua nữ danh ca nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe sau đêm diễn tại Đà Lạt và tập luyện để chuẩn bị cho đêm nhạc vào tối 1-7 tại TP.HCM. Nữ ca sĩ rất trân trọng tình cảm mà khán giả trong nước dành cho bà.

Không hiếm chương trình ca sĩ hát thêm bài hát

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, thực tế cho thấy không hiếm những chương trình đêm nhạc, ca sĩ có hát thêm những bài hát ngoài danh mục được cơ quan chức năng chấp thuận vì những lý do khác nhau như khán giả yêu cầu, ca sĩ "nổi hứng".

Tuy nhiên, hầu như không có ban tổ chức đêm nhạc nào đã được mời làm việc với cơ quan chức năng về việc này. Một nữ bầu sô có tiếng ở Hà Nội, người đã có hơn 30 năm tổ chức các đêm nhạc ở Hà Nội, xác nhận thông tin này.

Mới đây nhất, trong một đêm nhạc tại Nhà hát lớn Hà Nội hồi tháng 5, các ca sĩ có hát 3 bài hát của nhạc sĩ Phú Quang hoàn toàn không có trong danh mục các bài hát đã đăng ký biểu diễn.

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang đã lên tiếng trên báo chí vì việc biểu diễn này liên quan đến tác quyền ca khúc, nhưng Sở Văn hoá - thể thao Hà Nội là đơn vị cấp phép cho chương trình này không làm việc với ban tổ chức đêm nhạc.

Danh ca Khánh Ly hát 'Gia tài của mẹ', đơn vị tổ chức bị mời làm việc Danh ca Khánh Ly hát "Gia tài của mẹ", đơn vị tổ chức bị mời làm việc

TTO - Danh ca Khánh Ly hát ca khúc “Gia tài của mẹ” nằm ngoài danh mục ca khúc được cấp phép biểu diễn khiến đơn vị tổ chức bị cơ quan chức năng mời làm việc.

M.VINH - T.ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận