Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Khánh Hòa phải giữ vai trò động lực phát triển của vùng Nam Trung bộ - Tây Nguyên

13/10/2020 12:40 GMT+7

TTO- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh như vậy trong phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2020-2025), khai mạc sáng 13-10.

Khánh Hòa phải giữ vai trò động lực phát triển của vùng Nam Trung bộ - Tây Nguyên - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2020-2025) sáng 13-10 - Ảnh: CÔNG NHẬT

Theo Chủ tịch Quốc hội, Khánh Hòa cần xây dựng và triển khai có hiệu quả quy hoạch của tỉnh phù hợp với quy hoạch vùng và quy hoạch cấp quốc gia,  phải xác định rõ vai trò của Khánh Hòa trong liên kết vùng miền Trung - Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông - Tây. 

Trong đó, Nha Trang phải trở thành trung tâm du lịch của cả nước, khu vực và thế giới, với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thuận tiện, môi trường sạch đẹp. 

Đối với vịnh Cam Ranh, cần được ưu tiên đầu tư về cảng biển, du lịch,  nông nghiệp công nghệ cao gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh... 

Đối với vịnh Vân Phong, nhất là khu vực có nhiều tiềm năng như Bắc Vân Phong, cần phát triển thành trung tâm kinh tế biển hiện đại về du lịch, cảng biển logistics, thương mại, công nghiệp công nghệ cao... 

Chủ tịch Qu9ốc hội định hướng Khánh Hòa cần tận dụng quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt trong Luật dầu tư (sửa đổi) để thu hút những dự án đầu tư lớn, tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm, đặc biệt là chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, từ đó xây dựng, phát triển các doanh nghiệp phụ trợ. 

"Cần định hướng cho các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và nắm bắt cơ hội đến từ các hiệp định song phương, đa phương, đặc biệt là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (như CPTPP, EVFTA...) để gia nhập vào thị trường quốc tế, tham gia mạnh hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu", Chủ tịch Quốc hội gợi mở.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh cần chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành trung ương rà soát, đánh giá việc thực hiện Kết luận số 53 của Bộ Chính trị; đồng thời tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

"Khánh Hòa có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh của cả nước, là cửa ngõ lên Tây Nguyên, có quân cảng Cam Ranh và đặc biệt có huyện Trường Sa, là tuyến đầu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc", Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc nhở về công tác quản lý nhà nước của tỉnh vừa qua, trên một số lĩnh vực, như: đất đai, quy hoạch, xây dựng, thẩm định giá... chưa tốt, nên để xảy ra sai phạm, dẫn đến tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh và một số cán bộ chủ chốt của tỉnh bị xử lý kỷ luật, ảnh hưởng không tốt đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, địa phương, gây bức xúc trong xã hội.

"Tại đại hội này, để đáp lại niềm tin, sự kỳ vọng của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tôi đề nghị các đại biểu dự đại hội cần tập trung phân tích, thảo luận, đánh giá đúng mức những kết quả đạt được, đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những khuyết điểm, yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo, làm rõ những nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhất là nguyên nhân chủ quan, để có những giải pháp phù hợp trong thời gian tới", chủ tịch Quốc hội chỉ đạo.

NHẬT KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận