02/10/2020 17:41 GMT+7

Kháng nghị vụ 8-12 Lê Duẩn: Tòa và Viện kiểm sát 'chỏi' nhau về thiệt hại

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Viện trưởng Viện KSND TP.HCM vừa kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vụ giao, cho thuê 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn liên quan đến cựu phó chủ tịch UBND TP, cho rằng thiệt hại của vụ án là 1.927 tỉ chứ không phải 252 tỉ như tòa xác định.

Kháng nghị vụ 8-12 Lê Duẩn: Tòa và Viện kiểm sát chỏi nhau về thiệt hại - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhà nước vẫn còn thiệt hại 30 tỉ?

Theo kháng nghị, Công ty Lavenue có các cổ đông sáng lập gồm Công ty Hoa Tháng Năm (30 tỉ, chiếm 30% vốn điều lệ), Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (20 tỉ, 20% vốn điều lệ) và bốn công ty thuộc Bộ Công thương (50 tỉ, chiếm 50% vốn điều lệ), do bà Lê Thị Thanh Thúy là người đại diện theo pháp luật.

Ngày 29-10-2010, bốn công ty thuộc Bộ Công thương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Lavenue cho Công ty Kinh Đô (sau này là Kido).

Để được giao, cho thuê đất ở số 8-12 Lê Duẩn, Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách 647 tỉ đồng. Quá trình thực hiện dự án, Hội đồng quản trị Công ty Lavenue họp, thống nhất tăng thêm vốn điều lệ lên 785 tỉ đồng. Và thực tế, Công ty Hoa Tháng Năm góp 238,5 tỉ đồng, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM góp 157 tỉ đồng và Công ty Kido góp 392,5 tỉ đồng.

Theo VKS, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM là công ty 100% vốn Nhà nước, toàn bộ số tiền 157 tỉ đồng mà công ty này nộp góp vốn vào Công ty Lavenue là tài sản nhà nước. Việc bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue, đại diện Công ty Lavenue) sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp là làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Do đó, việc HĐXX chỉ căn cứ vào số tiền mà Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách tương ứng với phần vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM để thu hồi số tiền 126 tỉ đồng, là đã gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước số tiền 30 tỉ đồng.

Kháng nghị vụ 8-12 Lê Duẩn: Tòa và Viện kiểm sát chỏi nhau về thiệt hại - Ảnh 2.

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thiệt hại là 1.927 tỉ

Về xác định thời điểm xảy ra thiệt hại, VKS cho rằng việc HĐXX xác định thiệt hại thực tế là số tiền Nhà nước thất thu tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội là không phù hợp.

Bởi bản chất của hành vi gây thất thoát, lãng phí phải được xác định từ thời điểm giao đất, cho thuê đất trái pháp luật dẫn đến Nhà nước bị mất quyền sử dụng, mất quyền khai thác tài sản và giá trị tăng thêm của khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Do đó, kể từ thời điểm chuyển dịch quyền quản lý, quyền sử dụng đất Nhà nước trái pháp luật cho đến khi tội phạm bị ngăn chặn, bị phát hiện khởi tố là khoảng thời gian tội phạm đã gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước.

Vì vậy, thiệt hại phải tính đến thời điểm Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, tức vào năm 2018 với số tiền 1.927 tỉ đồng như cáo trạng của VKSND Tối cao đã truy tố. Việc HĐXX xác định thời điểm thiệt hại tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội là xác định không đúng bản chất vụ án.

VKS cũng cho rằng HĐXX tuyên trả lại cho Công ty Lavenue 126 tỉ đồng, Công ty Lavenue có nghĩa vụ hoàn trả số tiền trên cho Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM là không có căn cứ, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Từ đó, viện trưởng VKSND TP.HCM kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng xác định thời điểm xảy ra thiệt hại thực tế là số tiền Nhà nước thất thu cho đến thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ công an khởi tố vụ án; trả toàn bộ số tiến 157 tỉ đồng mà Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM đã góp vốn vào Công ty Lavenue cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM; giành quyền khởi kiện cho các bên liên quan (nếu có) bằng một vụ kiện dân sự khác.

Tòa xác định thiệt hại là 252 tỉ

Trước đó, ngày 20-9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) 5 năm tù, các bị cáo còn lại từ 3 đến 5 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

HĐXX cho rằng tại thời điểm giao đất 8-12 Lê Duẩn, nếu thực hiện đúng quy định thì Nhà nước sẽ thu được 900 tỉ. Tuy nhiên, do giao đất trái quy định nên Nhà nước chỉ thu được 647 tỉ. Như vậy, số tiền thiệt hại thực tế là số tiền nhà nước thất thu là 252 tỉ.

HĐXX tuyên tịch thu vốn góp của công ty Hoa Tháng Năm do số tiền này được sử dụng vào việc phạm tội; trả lại vốn góp của công ty quản lý kinh doanh nhà và Công ty Kido.

Về việc Công ty Kido trả 200 tỉ để mua 50% cổ phần của 4 Công ty thuộc Bộ Công thương tại Công ty Lavenue khiến Công ty Lavenue thành công ty có 80% vốn tư nhân, HĐXX cho rằng chưa có căn cứ có sự bàn bạc, thỏa thuận giữa các công ty này với hành vi phạm tội của các bị cáo trong việc chuyển nhượng 50% cổ phần tại Công ty Lavenue nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Song, 4 công ty trên được chỉ định tham gia dự án, trường hợp không đủ năng lực tài chính để tham gia thì phải báo cáo UBND TP để tìm kiếm nhà đầu tư mới. Việc thay đổi nhà đầu tư phải được UBND TP đồng ý. Như vậy, khoản thu lợi 200 tỉ đồng là thu lợi bất chính nên cần thu hồi.

Mới đây, Công ty Hoa Tháng Năm cũng đã kháng cáo, cho rằng việc tịch thu số tiền góp vốn của công ty này là bất công và không hợp lý.

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù Ông Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù

TTO - Sáng 20-9, TAND TP.HCM tuyên án với 5 bị cáo trong vụ giao, cho thuê đất 'vàng' 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật. Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên