Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

​Khan hiếm máu dự trữ trên toàn quốc

11/07/2017 10:17 GMT+7

Ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương cho biết, đến thời điểm hiện tại, tình trạng khan hiếm máu đang xảy ra khắp cả nước, đặc biệt là tại một số tỉnh phía nam như Cà Mau, Kiên Giang...

Tại buổi họp báo phát động “Hành trình đỏ” diễn ra ngày 10-7, ông Nguyễn Anh Trí lo ngại trước tình trạng thiếu máu đang diễn ra tại Ngân hàng máu của cả nước, nhất là vào dịp hè.

Theo chu kỳ của năm, cứ vào các tháng 7, 8, 9 và dịp cận Tết là lượng máu lại vô cùng khan hiếm. Nguyên nhân vì thời gian này là dịp học sinh, sinh viên chuẩn bị thi cử và thời gian nghỉ hè nên tỉ lệ học sinh, sinh viên hiến máu giảm rõ rệt.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học truyền máu Trung ương cần 1.500-1.800 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 170 bệnh viện phía bắc. Để bảo đảm nhu cầu này, các đợt tiếp nhận máu được tổ chức liên tục khoảng 5-8 điểm mỗi ngày.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 6 tới nay, mỗi ngày chỉ tổ chức được 3-5 điểm. Số lượng máu tiếp nhận giảm đáng kể, chỉ khoảng 300-800 đơn vị, đáp ứng dưới 50% nhu cầu điều trị.

Hiện lượng máu dự trữ tại Viện còn gần 7.000 đơn vị, đủ đáp ứng nhu cầu trong 5 ngày tới trước khi ngừng cung cấp máu cho các bệnh viện.

Ông Nguyễn Anh Trí lo ngại, ngân hàng máu cạn kiệt, đặc biệt là thiếu nhóm máu A những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nhiều tới công tác điều trị, khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại các bệnh viện. Đặc biệt, máu là nguồn sống của những bệnh nhân thiếu máu huyết tán bẩm sinh. Nếu không được truyền máu thì người bệnh sẽ khó qua khỏi.

Ông Trí cũng cho biết, Viện đã phải liên hệ tới các bệnh viện có kế hoạch hoãn mổ để giảm nhu cầu sử dụng máu đối với các bệnh không cấp cứu như bệnh tim, những cuộc mổ phải sử dụng nhiều máu.

Máu khan hiếm nên chỉ ưu tiên cho các trường hợp bệnh cấp cứu như xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu bẩm sinh, sinh mổ, tai nạn giao thông....

Chính vì thế, Viện kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia hiến máu, góp phần cứu sống người bệnh.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Anh Trí cũng đã phát động chương trình “Hành trình Đỏ” với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” do Viện Huyết học truyền máu Trung ương phối hợp với các đơn vị tổ chức từ ngày 1 đến 31-7 tại 28 tỉnh/thành phố.

Chương trình dự kiến tiếp nhận được khoảng 45.000 đơn vị máu.

Trước đó, ngày 1-7 vừa qua, lễ xuất quân Hành trình Đỏ phía nam và ngày hội hiến máu Giọt hồng Đất Mũi đã được tổ chức tại Cà Mau. Đến thời điểm hiện tại, hành trình đã tiếp nhận được hơn 5.600 đơn vị máu.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận