13/09/2016 17:47 GMT+7

Khán giả VN không được xem Champion League 2016- 2017

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Người hâm mộ VN sẽ không có cơ hội xem truyền hình trực tiếp các trận đấu của Champions League mùa giải 2016-2017 bởi không có đơn vị truyền hình nào tại VN mua được bản quyền truyền hình giải đấu này.

Các khán giả VN sẽ không được xem những trận đấu đỉnh cao của Champions League 2016-2017. Ảnh: GETTY IMAGES
Các khán giả VN sẽ không được xem những trận đấu đỉnh cao của Champions League 2016-2017. Ảnh: GETTY IMAGES

Đây thực sự là tin buồn với những tín đồ của bóng đá quốc tế, bởi rất lâu rồi mới xảy ra tình trạng các đơn vị truyền hình VN không mua được bản quyền truyền hình của giải đấu danh giá này.

Trước đó, vào ngày 27- 8- 2015 Truyền hình cáp VN (VTVcab), họp báo công bố đơn vị này đã mua được bản quyền Champions League trong ba mùa giải 2015- 2018 trên hệ thống kênh sóng VTVcab. Ở thời điểm đó, theo thông báo của VTVcab, mỗi mùa giải Champions League, VTVcab sẽ có bản quyền phát sóng 73 trận đấu (tương đương 60% số trận đấu trong một mùa). Trong đó có 68 trận trực tiếp các vòng play-off, vòng bảng, vòng đấu loại, tứ kết, trong đó độc quyền 44 trận trực tiếp. VTVcab cũng có bản quyền trọn vẹn các trận bán kết, chung kết mỗi mùa giải.

Khi VTVcab mua được bản quyền Champion League 2015- 2018, họ trở thành đơn vị truyền hình duy nhất tại VN có được gói bản quyền này. Thế nhưng khi mùa giải 2015- 2016 đang diễn ra, ngày 10- 3- 2016 đột nhiên VTVcab bị nhà cung cấp bản quyền Champion League ngắt tín hiệu. Nguyên nhân là do bản quyền truyền hình Champion League trên hệ thống VTVcab bị “ăn cắp” tràn lan trên lãnh thổ VN. Hệ thống bảo mật của VTVcab quá yếu nên họ không kiểm soát được các đơn vị khác ăn cắp bản quyền giải đấu để phát tràn lan trên internet, mạng xã hội…

Suốt từ đó đến nay, VTVcab cho biết họ rất nỗ lực để kết nối đàm phán với nhà cung cấp bản quyền là KJ Investment Group Inc (Hàn Quốc) để tiếp tục phát sóng giải đấu nhưng bất thành.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 13-9, ông Hoàng Ngọc Huấn - Tổng giám đốc VTVcab, cho biết đến thời điểm này VTVcab không có bản quyền giải đấu để phục vụ người hâm mộ. Tuy nhiên VTVcab vẫn nỗ lực đàm phán để thời gian tới nếu mua được thì sẽ phát sóng. Mặc dù hợp đồng VTVcab ký với KJ Investment Group Inc kéo dài 3 năm nhưng tiền trả theo từng năm một nên theo ông Huấn đến thời điểm này chỉ có thể nói là VTVcab chưa mua được bản quyền giải đấu.

Vướng mắc theo ông Huấn không chỉ nằm ở việc giá bản quyền mùa giải 2016- 2017 rất cao mà còn nhiều yếu tố mà nhà cung cấp yêu cầu VTVcab phải đáp ứng rất khắt khe, trong đó có yếu tố bảo mật bản quyền.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Chí Công  - Tổng giám đốc K+, cho biết K+ cũng không thể sở hữu bản quyền truyền hình Champion League 2016- 2017. Ông Công chia sẻ: “K+ rất tiếc vì không có bản quyền giải đấu phục vụ khán giả nhưng thực sự là trong quá trình đàm phán có quá nhiều rào cản khiến chúng tôi không thể tiếp cận. Trước đây VTVcab sở hữu bản quyền giải đấu, hai kênh Thể thao TV, Bóng đá TV của VTVcab cũng có trên hệ thống K+ nên chúng tôi vẫn hy vọng năm nay VTVcab sẽ mua được. Dù vậy cách đây ít ngày nghe tin VTVcab cũng không mua được nên đành chịu”.

Hai “ông lớn” của truyền hình trả tiền VN là VTVcab, K+ không thể mua được bản quyền Champion League 2016- 2017. Các đơn vị truyền hình trả tiền, các đài truyền hình khác tại VN cũng không mua được. Điều này có nghĩa là người hâm mộ sẽ không thể xem trực tiếp Champions League 2016- 2017 trên hệ thống truyền hình tại VN.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên