11/12/2023 11:38 GMT+7

Khám trước kết hôn, nhiều nam giới có tinh trùng bất thường

Sáng 10-12, Sở Y tế TP.HCM tổ chức hội nghị kỷ niệm 62 năm Ngày Dân số Việt Nam (26-12-1961 - 26-12-2023) và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cung cấp các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số.

Khi khám bệnh cho những cặp đôi, nếu phát hiện ra những bất thường, các bác sĩ sẽ đề nghị họ quay trở lại khám, làm xét nghiệm sâu hơn để theo dõi điều trị phù hợp - Ảnh: BVCC

Khi khám bệnh cho những cặp đôi, nếu phát hiện ra những bất thường, các bác sĩ sẽ đề nghị họ quay trở lại khám, làm xét nghiệm sâu hơn để theo dõi điều trị phù hợp - Ảnh: BVCC

Bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho hay qua khám sức khỏe trước khi kết hôn cho 154 cặp đôi nam nữ từ Thành Đoàn gửi sang, "kết quả thăm khám tuy không phải đại diện song cũng là một hồi chuông cảnh báo để chúng ta cùng chung tay cho vấn đề khám tiền hôn nhân", bà Tuyết cho hay.

Cảnh báo cần khám tiền hôn nhân

Tuổi trung bình của các cặp đôi này là nam 27 tuổi, nữ 26 tuổi - lứa tuổi phù hợp để sinh đẻ. Tuy nhiên, có những cặp mắc bệnh lý cần được theo dõi và chăm sóc tiếp theo để mang thai cũng như đảm bảo sức khỏe trong tương lai.

Ở nam giới, kết quả khám cho thấy có 4% các thanh niên tham gia khám bị nhiễm viêm gan siêu vi B và có đến 66% số nam giới có tinh trùng bất thường.

Trong số 66% này, có 51,4% ở thể nhẹ, 21,9% ở thể trung bình, 25,7% ở thể nặng và 0,9% không có tinh trùng.

Còn ở nữ có 6,5% các bạn nữ bị mắc bệnh đái tháo đường, 6,5% phát hiện viêm gan siêu vi B, 21% bị thiếu máu, 4,6% bị u xơ tử cung (ở mức theo dõi), 2,6% polyp lòng tử cung, 1,3% có u bì buồng trứng và 3,2% giảm dự trữ buồng trứng

Theo bà Tuyết, các bạn nam nữ bị nhiễm viêm gan siêu vi B cần được thăm khám bệnh lý gan mật để được ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan. Đặc biệt với người phối ngẫu phải được khám, tiêm ngừa để phòng lây truyền bệnh.

Nếu người nữ mắc bệnh, khi mang thai có thể lây truyền từ mẹ sang con; mang thai cần được theo dõi, dự phòng bệnh.

Với những trường hợp nam giới có tinh trùng bất thường cần phải khám hiếm muộn.

Thiếu máu là tình trạng rất quan trọng vì nếu không được khám, điều trị có thể sẽ gây sẩy thai, sinh non, thậm chí có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Với những bạn nữ có polyp lòng tử cung cần được xử lý trước khi có kế hoạch mang thai vì đây là một trong những nguyên nhân cản trở việc làm tổ của thai tại tử cung.

Những bạn nữ bị giảm dự trữ buồng trứng, cần mang thai "khẩn trương" vì nếu tiếp tục bị giảm dự trữ buồng trứng, có thể dẫn đến suy buồng trứng, không thụ thai được mà phải làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Thực tế ít cặp đôi đi khám

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Tuyết cho biết: "Khám tiền hôn nhân rất quan trọng vì liên quan đến chất lượng dân số đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo từ rất lâu.

Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn chưa được triển khai rộng rãi vì nhận thức về sức khỏe của người dân nói chung và sức khỏe trước hôn nhân còn rất thấp.

Quy trình khám bệnh cho các cặp đôi trước khi kết hôn được Bệnh viện Hùng Vương hình thành từ lâu nhưng trong thực tế vẫn còn rất ít cặp đôi đến khám. Hiện mỗi tháng tại Bệnh viện Hùng Vương chỉ tiếp nhận vài chục cặp đến khám".

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Vũ Hoàng, phó cục trưởng phụ trách Cục Dân số, cho biết tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn nhằm phát hiện, phòng ngừa, hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững, nâng cao chất lượng giống nòi.

Cũng trong dịp này, TP.HCM đã tuyên truyền vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên tham gia tư vấn và khám sức khỏe, trước hết là người có nguy cơ cao.

Số lượng tinh trùng ở nam giới ngày càng giảm, dinh dưỡng có thể phòng ra sao?Số lượng tinh trùng ở nam giới ngày càng giảm, dinh dưỡng có thể phòng ra sao?

Để phòng tránh việc này và các bệnh liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, tăng cường sức khỏe nam giới, chuyên gia gợi ý các biện pháp sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên