Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Khám phá cộng đồng bay – nơi máy bay còn phổ biến hơn cả ô tô

15/03/2021 14:21 GMT+7

Cộng đồng bay là khu dân cư được thiết kế đặc biệt dành riêng cho những ai sở hữu máy bay hạng nhẹ của riêng mình và có thể chứa chúng tại ngay tại nhà riêng.

Khám phá cộng đồng bay –  nơi máy bay còn phổ biến hơn cả ô tô - Ảnh 1.

Cộng đồng bay Cameron ở California. Ảnh: businessinsider.in

Theo trang Oddity Central (Anh), có khoảng 650 cộng đồng bay trên khắp thế giới. Đây là một con số không hề nhỏ, vậy tại sao rất ít người biết đến sự tồn tại của chúng?

Trên thực tế, có rất ít người có thể mua được một chiếc máy bay riêng cho mình, chứ chưa nói đến việc thiết kế những ngôi nhà để chứa những chiếc máy bay đó. Nhưng tại cộng đồng bay Cameron ở California (Mỹ), tất cả cư dân đều sở hữu một chiếc máy bay và bãi đỗ của riêng mình.

Song, việc sống ở một trong những căn hộ tại cộng đồng bay này không hề rẻ. Chẳng hạn, ngôi nhà ở cộng đồng bay Cameron, một trong những cộng đồng bay đẹp nhất trên thế giới, hiện có giá niêm yết trên thị trường giao dịch bất động sản trực tuyến Zillow là 1,5 triệu USD. Và đó chính là giá mà bạn phải trả khi muốn sống ở một nơi mà máy bay hạng nhẹ còn phổ biến hơn ô tô.

Vậy, cộng đồng bay khác với những khu dân cư thông thường như thế nào? Hầu hết các ngôi nhà đều có máy bay đậu trên đường lái xe riêng của họ, thay vì ô tô.

Nhà để máy bay trong cộng đồng bay có diện tích bằng những nhà chứa máy bay nhỏ. Những con đường tại đây cũng đủ rộng để một chiếc máy bay hạng nhẹ có thể sải cánh, khoảng 30,5 mét.

Điều thú vị là đường phố của hầu hết các khu vực trong cộng đồng bay đều rộng hơn đường băng chung của nó, vì chúng được thiết kế để những chiếc máy bay đi qua nhau một cách an toàn. Các bảng chỉ dẫn và hòm thư cũng được đặt ở vị trí thấp hơn hẳn với mặt đất, để tránh bị vướng vào cánh của máy bay.

Những lợi thế của việc sinh sống trong một cộng đồng bay so với các khu dân cư thông thường là gì? Lợi thế rõ ràng nhất đối các cư dân tại đây đó là được lái máy bay riêng của mình. Ngoài ra, đối với nhiều cư dân sống trong cộng đồng bay, việc họ có thể thường xuyên di chuyển bằng máy bay cũng là một điều tuyệt vời. Họ có thể đi từ căn hộ của mình đến nơi làm việc, học tập hàng ngày, đi du lịch bằng máy bay riêng cũng là một tiện ích.

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là lên máy bay, khởi động động cơ, lái nó đến đường băng chung và cất cánh. Nếu bạn làm việc gần sân bay, đây là một phương tiện di chuyển tuyệt vời vì bạn sẽ không cần tham gia giao thông đường bộ. Ngoài ra, sống trong cộng đồng bay cũng có nghĩa là bạn không phải gặp rắc rối khi sử dụng sân bay. Bạn chỉ cần đến đường băng chung và bay lên bầu trời khi bạn cảm thấy thích.

Được biết, cộng đồng bay không chỉ là nơi sinh sống dành cho phi công hay những người đam mê máy bay. Một cư dân của cộng đồng bay Cameron gần đây chia sẻ rằng khoảng 50% dân cư của họ là những người đam mê xe hơi, những người yêu thích những nhà để xe cực lớn. Họ có thể trưng bày cả bộ sưu tập xe hơi của họ trong đó. Đôi khi, có người cũng phàn nàn về tiếng ồn của máy bay, điều này có thể khiến chủ sở hữu máy bay đi sai đường, nhưng dù sao thì họ vẫn là một cộng đồng gắn bó chặt chẽ.

Song tìm một ngôi nhà có sẵn trong cộng đồng bay Cameron được cho là vô cùng khó khăn. Thậm chí, một người dân nói rằng về cơ bản bạn 'phải đợi ai đó chết đi' thì mới có thể mua lại một căn hộ ở đây. Điều này có thể liên quan đến thực tế cộng đồng bay California là một trong những sân bay đẹp nhất thế giới. Tuy nó trông giống như một khu dân cư thông thường với những ngôi nhà được thiết kế độc đáo và hàng rào cầu kỳ, nhưng những đặc quyền dành riêng cho chủ sở hữu máy bay thì rất khó có được.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận