Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

'Khai tử' sàn giao dịch cà phê xong bán đấu giá để làm khu đô thị sang trọng

03/08/2019 18:40 GMT+7

TTO - Sau khi "khai tử" sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định bán đấu giá khu "đất vàng" này để làm khu đô thị sang trọng.

Khai tử sàn giao dịch cà phê xong bán đấu giá để làm khu đô thị sang trọng - Ảnh 1.

Sàn giao dịch cà phê rộng hơn 5ha đã bỏ hoang nhiều năm nay (ảnh chụp trưa 3-8) - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ "khai tử sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột", chiều 3-8 một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có quyết định bán đấu giá tài sản đối với khu "đất vàng" nằm trên tuyến đường trung tâm vào TP Buôn Ma Thuột. 

Khu đất có diện tích gần 5,1ha với nhiều hạng mục đã xây dựng có giá trị tài sản còn lại khoảng 6,2 tỉ đồng gồm: tòa nhà văn phòng, các nhà kho và các hạng mục công trình đã bỏ hoang nhiều năm nay.

Chiều cùng ngày, Tuổi Trẻ Online đã đến khu đất vàng bên quốc lộ 14 này và ghi nhận một cảnh tượng ảm đạm, bởi 10 năm trước lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk định biến nơi đây thành sàn giao dịch cà phê tầm cỡ quốc tế.

Thế nhưng, sau khi khai trương bằng 100% vốn nhà nước làm ăn không hiệu quả, rồi lại "khoác áo mới" bằng công ty cổ phần, sàn giao dịch cà phê vẫn buộc phải "khai tử" vì… không có hoạt động giao dịch.

Ngoài bán đấu giá khu đất này, UBND tỉnh Đắk Lắk còn bán đấu giá 5 khu đất vàng khác như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (cũ) ở đường Mai Hắc Đế rộng gần 4,3ha, giá trị tài sản còn lại khoảng 31 tỉ đồng. 

Khai tử sàn giao dịch cà phê xong bán đấu giá để làm khu đô thị sang trọng - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũ trên 4ha đang sắp được bán đấu giá. Ảnh chụp trưa 3-8 - Ảnh: TRUNG TÂN

Một số khu đất khác cũng đưa ra đấu giá là: Sở Xây dựng (0,35ha, giá trị tài sản còn lại gần 1 tỉ đồng); Trung tâm đấu giá tài sản; rạp chiếu phim Kim Đồng; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN….

Ông Bùi Văn Yên, giám đốc Sở Tài chính Đắk Lắk, cho biết đang lập các thủ tục để bán đấu giá các trụ sở mà không còn nhu cầu sử dụng. 

"Nhà đầu tư trúng đấu giá cũng phải mua các tài sản trên đất (dù không sử dụng) và giá trị đất tại vị trí đã được định giá. Các thủ tục để bán các lô đất nêu trên còn phải thực hiện rất nhiều, nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn thành trong năm 2019", ông Yên thông tin.

Tỉnh Đắk Lắk bán đấu giá nhiều khu đất vàng để thu ngân sách - VIDEO: TRUNG TÂN

Sàn giao dịch cà phê thất bại hoàn toàn

10 năm trước, Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) được thành lập với phương thức hoạt động mới được hứa hẹn sẽ tăng giá trị cho nông dân trồng cà phê.

BCEC có 5 nhà kho và 1 xưởng chế biến được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều người tham gia nhưng rơi vào cảnh đìu hiu nên tỉnh Đắk Lắk đã quyết định cổ phần hóa.

Công ty cổ phần Sở giao dịch cà phê và hàng hóa Buôn Ma Thuột (BCCE) ra đời.

Bán đấu giá sàn giao dịch cà phê đã bị khai tử - Ảnh 3.

Tham vọng rất lớn nhưng thực tế lại rất đìu hiu, ảm đạm (ảnh chụp trưa 3-8) - Ảnh: TRUNG TÂN

BCCE có bốn cổ đông gồm phần vốn nhà nước đăng ký 32 tỉ đồng, Công ty CP Đầu tư kinh doanh vàng VN đăng ký góp vốn 33 tỉ đồng, Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Long Yến đăng ký góp 10 tỉ đồng tiền mặt, Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu 2-9 đăng ký 500 triệu đồng.

Thể nhưng, việc "hợp tác làm ăn" giữa tư nhân và Nhà nước lại bất thành và mục tiêu của sàn giao dịch cà phê hoàn toàn thất bại.

Đồng Nai đấu giá 39 thửa đất Đồng Nai đấu giá 39 thửa đất 'vàng'

TTO - Chính quyền tỉnh Đồng Nai vừa lên kế hoạch cho đấu giá 39 thửa đất "vàng" tại 6 huyện, thị trên địa bàn. Hàng nghìn tỉ đồng thu được từ các phiên đấu giá công khai này sẽ được dùng cho việc phát triển hạ tầng giao thông của địa phương.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận