Khai thác đất san ủi luôn mồ mả người dân

09/05/2015 08:54 GMT+7

TT - Theo một số hộ dân thuộc các tổ 14C, 15A, P.Hòa Phát, Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, thời gian gần đây một số công ty khai thác đất đã dùng xe ủi san bằng đất ở khu vực an táng người thân của họ tại nghĩa trũng (nghĩa địa) Nghi An, khiến hàng trăm ngôi mộ bị “mất tích”.

Đứng trước khu đất bị san phẳng, ông Nguyễn Lư (87 tuổi, trú tổ 14C) không cầm được nước mắt cho hay sáu ngôi mộ của người thân ông được chôn cất tại đây giờ không còn lại dấu tích nào. 

Người dân P.Hòa Phát cho biết khu vực này trước đây là làng Nghi An, nghĩa trang nói trên lập ra gần 100 năm nay để chôn cất người chết. “Ước tính có khoảng 400 ngôi mộ bị đơn vị thi công xúc lên. Quá bất bình trước việc này, các vị cao niên ở đây đã có đơn phản ảnh lên P.Hòa Phát” -  anh Ca, một người dân sống gần đó, nói. 

Ông Nguyễn Nam Vũ, phó chủ tịch UBND P.Hòa Phát, cho biết ghi nhận thực tế từ hiện trường cho thấy khoảng đất rộng trước đây là khu vực an táng người thân của các hộ dân P.Hòa Phát, bị các đơn vị thi công xúc đi tạo thành nhiều hố sâu, lộ rõ ra nhiều vệt cát từ các ngôi mộ.

“Hiện trạng địa hình thay đổi, khu âm linh nằm trong nghĩa trũng bị hư hỏng hoàn toàn, đường dẫn vào đây cũng không tìm ra. Ngoài ra, một số mộ phần của người dân được các đơn vị khai thác đất đem đi mai táng gần đó. Hiện vẫn chưa xác định được đơn vị nào làm việc này, do không thuộc thẩm quyền xử lý nên chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên cấp trên” -  ông Vũ nói.

Liên quan đến việc này, ông Lê Văn Sơn - chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ - cho biết khu vực đất nói trên  thuộc sự quản lý của Quân khu 5. “Chúng tôi đã làm báo cáo nhanh gửi UBND TP Đà Nẵng  và Sở TN-MT TP vì quận không có thẩm quyền xử lý” - ông Sơn nói.

PHAN THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận