![]() |
Trước phiên họp ở Geneva ngày 21-7, các thành viên vẫn còn nhiều bàn thảo phút chót - Ảnh: Reuters |
Cao ủy thương mại EU Peter Mandelson cho biết đó là đề nghị tốt nhất EU có thể đề nghị và kêu gọi các nền kinh tế mới nổi như Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc cũng tiến hành cắt giảm trợ cấp nông nghiệp tương tự.
Trước những diễn biến này, đại diện thương mại Mỹ Susan Schwab nói Mỹ sẵn sàng để cuộc đàm phán thành công nếu các nền kinh tế mới nổi cũng nhượng bộ. Các nước giàu như Mỹ, EU đang đòi hỏi được tiếp cận nhiều hơn vào thị trường các nước phát triển, đặc biệt cho các nhà sản xuất và ngân hàng.
Bộ trưởng các nước phương Tây và Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng thành công vòng đàm phán Doha sẽ giúp thương mại toàn cầu tăng thêm ít nhất 100 tỉ euro (158,6 tỉ USD) với phần lợi ích chủ yếu là cho các nước nghèo. Bộ trưởng và đại diện thương mại của 30 nước thành viên WTO đã tham dự vòng đàm phán tại Geneva lần này.
Một ngày trước đó, Reuters dẫn nguồn Chủ tịch WB Robert Zoellick kêu gọi các bộ trưởng nỗ lực đạt được khai thông trong đàm phán và cho rằng cần phải đạt được một thỏa thuận "ngay bây giờ hoặc không bao giờ".
Vòng đàm phán Doha bắt đầu diễn ra từ gần bảy năm trước với mục tiêu cắt giảm trợ cấp nông nghiệp và giúp các nước đang phát triển làm giàu từ thương mại. Ông Zoellick nhấn mạnh tiến bộ đạt được về các vấn đề nông nghiệp trong cuộc họp ngày 21-7 sẽ củng cố lòng tin, khi mà kinh tế thế giới đang căng thẳng do giá lương thực, dầu thô tăng vọt cũng như một cuộc khủng hoảng tài chính.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận