Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp

21/07/2019 09:04 GMT+7

TTO - Sáng nay 21-7, Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019 đã khai mạc tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Sự kiện này cũng đồng diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM).

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An phát biểu khai mạc - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Lê Hải An - thứ trưởng Bộ GD-ĐT - khẳng định ngày hội tư vấn xét tuyển được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và TP.HCM ngay trước thời điểm thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong kỳ tuyển đại học là sự kiện rất đúng lúc và quan trọng đối với thí sinh.

Hai sự kiện này nằm trong chuỗi những sự kiện được báo Tuổi Trẻ tổ chức trong suốt 17 năm qua để đồng hành cùng phụ huynh và thí sinh trên cả nước vào những thời điểm cần thiết nhất.

Những hoạt động của báo Tuổi Trẻ không chỉ cung cấp thông tin kịp thời, chuẩn xác đến thí sinh, phụ huynh, đến toàn xã hội, mà còn giúp các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT trực tiếp trao đổi với các thí sinh, trực tiếp ghi nhận những ý kiến phản hồi từ thực tiễn để điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Theo ông An, công tác tuyển sinh của các trường đại học đã được thực hiện tương đối ổn định trong những năm gần đây. Việc các trường được tự chủ xác định phương thức tuyển sinh, tự chủ tham gia hệ thống xét tuyển, lọc ảo, tham gia các nhóm xét tuyển miền Bắc, miền Nam… đã làm cho kỳ xét tuyển đại học minh bạch, công bằng, khách quan và nhẹ nhàng hơn so với trước đây.

Trong bối cảnh Luật giáo dục đại học vừa có hiệu lực, quyền tự chủ của các trường được mở rộng thì các trường ngày càng phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng chính sách chất lượng cho trường mình, bắt đầu từ việc chú trọng chất lượng đầu vào, tăng cường quản lý chất lượng quá trình đào tạo, đảm bảo chất lượng đầu ra và việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp…

"Tại ngày hội hôm nay, thí sinh sẽ được các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, các chuyên gia dự báo thị trường lao động… tư vấn và cung cấp thông tin để lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân để có khả năng khởi nghiệp, tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Đó vừa là cơ hội thực hiện ước mơ, phát triển sự nghiệp của chính các em, vừa để góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế" - ông An nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An phát biểu tại khai mạc - Video: Nguyễn Hiền - Dương Liễu

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 3.

Ông Trương Anh Dũng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, phát biểu khai mạc - Ảnh: NAM TRẦN

Trong khi đó, chia sẻ với thí sinh và các bậc phụ huynh, ông Trương Anh Dũng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - thương binh và xã hội - khẳng định "có nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp", trong đó giáo dục nghề nghiệp đang thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả tốt đẹp trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng.

Ti lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ngay đạt tỉ lệ 85%, đặc biệt có những ngành nghề, những trường đạt tỉ lệ 100% với thu nhập trung binh từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Đó là những con số để các bạn thí sinh hôm nay tin tưởng và lựa chọn các trường trung cấp, cao đẳng trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp để tiếp tục theo đuổi ước mơ lập nghiệp của mình.

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 4.

Ông Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu khai mạc - Ảnh: NAM TRẦN

Tân sinh viên khó khăn, hãy gọi Tuổi Trẻ

Tại lễ khai mạc, ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - đã chia sẻ về chương trình đặc biệt dành cho tân sinh viên đại học, cao đẳng năm 2019: học bổng "Tiếp sức đến trường".

Thông điệp của chương trình học bổng này là không để bất kỳ bạn sinh viên nào vì khó khăn, không có tiền đóng học phí phải dừng bước trước cánh cửa đại học. Thí sinh nào khó khăn, hãy gọi điện đến Tuổi Trẻ"- ông Trung nhấn mạnh.

Trong 16 năm qua, báo Tuổi Trẻ đã trao 18.000 suất học bổng cho các tân sinh viên. Năm nay, dự kiến chương trình sẽ trao 1.000 suất học bổng, trị giá 10-15 triệu đồng/suất cho các bạn tân sinh viên khó khăn, có nhu cầu và xứng đáng nhận học bổng.

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 6.

Nhà báo Bùi Thanh - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - tặng hoa cho các thầy cô ban tư vấn tại ngày hội tư vấn xét tuyển tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 7.

Các thầy cô trong ban tư vấn nhận hoa cảm ơn từ BTC - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 8.

Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT - có những thông tin đầu tiên đến thí sinh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 9.

Các gian tư vấn thu hút rất đông học sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 10.

Đông đảo phụ huynh, thí sinh tham dự ngày hội tư vấn xét tuyển - Ảnh: NAM TRẦN

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 11.

Các gian tư vấn thu hút rất đông học sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 12.

Các gian tư vấn thu hút rất đông học sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 13.

Học sinh tham dự ngày hội tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 14.

Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn xét tuyển tại TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 15.

Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn xét tuyển tại TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 16.

Em Minh Châu cùng các bạn từ Nha Trang tới ngày hội tư vấn xét tuyển ở TP.HCM. Các em đang được tư vấn tại gian tư vấn Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

TTO - Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển 2019: Nhiều con đường khác nhau để lập nghiệp - Ảnh 18.
VĨNH HÀ - NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận