Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Khai mạc liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm

14/11/2016 11:10 GMT+7

TTO - Đêm khai mạc liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần 3 (20g ngày 13-11, Nhà hát lớn Hà Nội) ngắn gọn phần lễ nhưng đem lại nhiều cảm xúc với phần trình diễn vở Dưới cát là nước.

Dưới cát là nước của Nhà hát kịch Quân đội đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc- Ảnh: Đ.T

Dưới cát là nước (tác giả Nguyễn Quang Vinh, đạo diễn NSND Lê Hùng - Nhà hát kịch Quân đội) được gói gọn trong cuộc đời hai mẹ con - bà Nậy và Gió - sống ở một bến sông hun hút gió lào cát trắng cùng những đám cỏ lông chông.

Suốt 30 năm, ngày ngày chở khách qua sông cũng là ngày ngày bà Nậy kiên quyết chở chất chồng nỗi hận thù: đón đầu trả thù tên Lủi- kẻ đã vì cố săn một con thỏ lúc đói khổ mà chẳng may đốt cháy kho hàng nhà nước chồng bà đang trông coi và đốt cháy cả chồng bà.

Tiếc thay, một cây cầu được bắc qua sông để con đò ấy, phận người ấy chòng chành, chao đảo trong nỗi oán hận đến tuyệt vọng. Nhưng, cuối cùng Lủi đã trở về trong nỗi trớ trêu thay khi anh ta giăng mắc tình duyên với cô Gió…

Dưới cát là nước của Nhà hát kịch Quân đội đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc- Ảnh: Đ.T

Đêm khai mạc, gần 700 chỗ của Nhà hát lớn Hà Nội đều kín. Cách diễn xuất lúc thì tràn đầy uất hận, đau xót, chua cay, lúc thì tỉnh queo của bà Nậy (NSƯT Hoàng Yến), cô Gió (Bùi Thị Tình), anh Lủi (Hồ Uy Linh) vừa lấy đi những giọt nước mắt của khán giả vừa khiến khán giả phải bật cười rúc rích.

Vở diễn có nhiều cách tân về âm nhạc khi không chọn nhạc thu sẵn mà đưa dàn nhạc sống với những sáo, kèn, trống, đàn tam thập lục lên sân khấu.

Dưới cát là nước của Nhà hát kịch Quân đội đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc - Ảnh: Đ.T

Những lời hát đệm (hò giã gạo, các bài hát Em tôi -Thuận Yến, Tre xanh ru - Quốc Trung, Lông chông à, lông chông ơi - NSƯT Huỳnh Tú) cũng được ca sĩ thể hiện ngay trên sân khấu.

Những cách tân này được kết hợp hài hòa với dàn đế - là những hạt cát trắng tinh- góp phần tăng thêm những dịu ngọt mà day dứt cho vở diễn.

BTC tặng hoa đại diện các đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế - Ảnh: Đ.T

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần 3 tiếp tục diễn ra đến hết ngày 19-11.

Đã có 4 vở diễn: Con thuyền này sẽ không trôi mãi, Ionah show, Hồn Trương Ba, da hàng thịt và Dưới cát là nước đã được biểu diễn trong hai ngày 11 và 12-11.

Mười hai vở diễn còn lại (Hamlet, Bão, Nguyễn Du với Kiều, Mê Đê, Giấc mơ của Việt Nam và các vở Cuộc phiêu lưu của Munchhausen (Pháp), Chim hải âu (Nhật Bản), Khách sạn thiên đường (Đức), Mối tình trong sáng (Philippines), Ramayana, Bạch xà (Trung Quốc), Tôi nhớ (Hy Lạp) của các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế sẽ được tiếp tục được giới thiệu đến khán giả trong suốt thời gian diễn ra liên hoan.

“Đây sẽ là những ngày hội nghề nghiệp của các nghệ sĩ sân khấu. Qua liên hoan các nghệ sĩ có dịp giao lưu trao đổi kinh nghiệm để sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” - NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhấn mạnh.

ĐỨC TRIẾT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận