Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Khách bị 'chặt chém', bến xe không quản lý phí gửi hàng?

29/01/2019 09:08 GMT+7

TTO - Về vấn đề khách hàng bị 'chặt chém' phí vận chuyển hàng hóa vô tội vạ dịp tết, đại diện bến xe Miền Đông cho biết đơn vị này chỉ quản lý việc xuất bến, bán vé, còn việc nhận vận chuyển hàng hóa với giá cao thấp ra sao thì không thể can thiệp.

Khách bị chặt chém, bến xe không quản lý phí gửi hàng? - Ảnh 1.

Khu hàng hóa của một hãng xe tại bến xe Miền Đông tràn ngập hàng chờ vận chuyển - Ảnh: C.TRUNG

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Huy - phó giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết hiện nay Sở GTVT TP và các bến xe chỉ quản lý được giá vé xe, không quản lý được giá ký gửi hàng hóa của các hãng xe. 

Do đó, các hãng chỉ kê khai giá vé xe, bến xe và thanh tra giao thông căn cứ vào đó để kiểm tra, xử lý. Vấn đề liên quan đến gửi hàng hóa do Sở Tài chính quản lý. Bến xe Miền Đông tiếp nhận thông tin phản ảnh của bạn đọc và sẽ gửi cho Sở Tài chính xem xét.

Trong dịp tết, bến xe cũng tăng cường kiểm soát việc xếp hàng hóa trên xe, tuyệt đối không để hàng vào khoang hành khách hoặc trên nóc xe gây ảnh hưởng đến an toàn của hành khách.

TS Trần Quang Thắng, một chuyên gia kinh tế, cho rằng nhu cầu vận chuyển ngày tết của người dân tăng cao. Trong khi đó, các hãng xe, lượng phương tiện dành riêng để vận chuyển hàng hóa lại rất ít dẫn đến khan hiếm. Một số hãng lợi dụng để tăng giá gửi hàng hóa trên trời khiến người dân khổ sở.

Theo ông Thắng, Sở GTVT TP và Sở Tài chính phải phối hợp với nhau chặt hơn trong vấn đề này. Khi doanh nghiệp vận tải kê khai giá vé tết cũng phải kê khai thêm giá gửi hàng hóa. 

Hàng hóa nặng bao nhiêu thì được xách tay miễn phí, từ bao nhiêu phải trả tiền, mức tiền cũng phải quy định rõ ràng. Có như vậy, hành khách sẽ yên tâm hơn khi gửi hàng. Cơ quan nhà nước cũng dễ quản lý, kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp thu quá mức quy định.

Khách bị chặt chém, bến xe không quản lý phí gửi hàng? - Ảnh 2.

Rất đông hành khách chờ đến giờ ra xe về quê ăn tết - Ảnh: CÔNG TRUNG

Phí gửi xe cao hơn tiền vé

Với các chuyến xe chuyên chở khách chặng Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu) đi TP Đông Hà (Quảng Trị), các nhà xe đều báo giá vận chuyển xe máy ngang bằng hoặc hơn giá chở người.

Mỗi chiếc xe số các nhà xe vận chuyển với giá 1,3 triệu đồng và xe tay ga giá đắt hơn xe số từ 200.000 - 300.000 đồng.

Đây phần lớn đều là công nhân làm ăn xa nên nhu cầu gửi xe máy về quê đi lại trong ngày tết rất cao khiến các nhà xe được dịp lên giá. Mức giá cao này không chỉ áp dụng cho giá xe gửi về trước tết mà xe gửi ngược lại vào Nam những ngày sau tết cũng đắt đỏ tương tự.

NGỌC HIỂN

Mới 23 tháng chạp, xe cộ đã đông đặc quanh bến xe Miền Đông Mới 23 tháng chạp, xe cộ đã đông đặc quanh bến xe Miền Đông

TTO - Chiều 28-1 (23 tháng chạp), lượng xe đổ về bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh) tăng đột biến khiến các tuyến đường ở đây, đặc biệt là đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, bị ùn tắc nghiêm trọng, từ ngã tư Hàng Xanh về bến xe Miền Đông.

HOÀNG HIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận