Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Khắc phục tình trạng làm sai vẫn được ‘qua đò’

16/01/2019 12:48 GMT+7

TTO - Tình trạng làm chưa tốt vẫn được đánh giá tốt, làm sai không bị phát hiện, vẫn được 'qua đò' ảnh hưởng tới động lực và hiệu quả công việc cán bộ công chức. Cần khắc phục tình trạng này.

Khắc phục tình trạng làm sai vẫn được ‘qua đò’ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh nội dung này tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 và sơ kết một năm thực hiện quy định 1374 diễn ra sáng 16-1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu hai tình trạng là cán bộ công chức làm việc chưa tốt nhưng đánh giá cuối năm vẫn tốt và tình trạng có sai phạm mà không bị phát hiện xử lý, vẫn "qua đò" bình thường. "Hai hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến động lực, hiệu quả công việc của cán bộ công chức, cần phải khắc phục" – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Để khắc phục tình trạng làm chưa tốt mà vẫn được đánh giá tốt, bí thư Thành ủy cho rằng cần sử dụng đòn bẩy thu nhập tăng thêm. Theo ông, trước đây việc đánh giá hiệu quả công việc không có áp lực, nay nó liên quan đến thu nhập tăng thêm nên có áp lực phải đánh giá chính xác, nếu làm không công bằng thì xã hội phản đối, cán bộ công chức cũng phản đối.

Mặt khác, thời gian tới, các quận - huyện - phường - xã phải đo được sự hài lòng của dân. "Không được chia thu nhập tăng thêm nếu như tỉ lệ hài lòng thấp. Qua năm, chúng tôi sẽ làm việc với Sở Nội vụ về việc này, tiến tới cơ bản chấm dứt tình trạng làm chưa tốt vẫn được đánh giá tốt" – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Về lâu dài sẽ hình thành quy chế cán bộ công chức để có hệ sinh thái cán bộ công chức lành mạnh, gương mẫu, càng gương mẫu càng sống tốt.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Để xử lý tình trạng sai phạm không bị xử lý, bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý một số giải pháp. Ông đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phải có báo cáo hàng quý.

Liên quan việc này, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu một thực tế là kết quả kiểm tra giám sát chưa được công khai đúng mức. Như năm vừa qua thực hiện quy định 1374 có 97 đảng viên bị kỷ luật, 142 công chức bị xử lý, nhưng chỉ có hơn 90 trường hợp được công bố, trong đó chỉ 4 trường hợp thông tin cho báo chí.

"Phải đẩy mạnh thông tin để thấy rằng tổ chức đảng, chính quyền đang đẩy mạnh kiểm tra giám sát, cảnh báo nếu sai phạm sẽ bị phát hiện. Để thấy rằng "không thể tham nhũng, không muốn tham nhũng, không dám tham nhũng", ông Nhân nói.

Ngoài ra, Bí thư cũng đề nghị Ủy ban kiểm tra Thành ủy xây dựng chương trình giám sát và thanh tra chuyên đề hiệu quả, "làm ít mà tác dụng nhiều", không nên tăng nhiều về số lượng bởi sức lực anh em có hạn, nhưng nên điều chỉnh cơ cấu, khu vực, đối tượng để các cuộc này hiệu quả hơn.

Đặc biệt, Bí thư lưu ý những cuộc kiểm tra giám sát ghi tên Thường vụ, thường trực Thành ủy cũng nên "sắc" lại, bớt số lượng và cái nào được ghi tên thì ông sẽ tham gia từ đầu tới cuối.

MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận