Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Khắc họa chân dung thủ lĩnh

15/03/2012 07:25 GMT+7

TT - Đêm chung kết xếp hạng hội thi “Thủ lĩnh sinh viên” TP.HCM 2012 vừa kết thúc vào tối 13-3 bằng chiến thắng thuyết phục của chàng bác sĩ tương lai Hà Thanh Đạt (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch).

3Tfhrv1x.jpgPhóng to
Danh hiệu “Thủ lĩnh sinh viên” toàn thành được trao cho Hà Thanh Đạt (hàng trước, thứ hai từ phải qua). Giải nhì thuộc về Mai Thảo, Lê Duy nhận giải ba và đồng giải tư cho hai bạn Hoàng Thạch, Phú Lâm - Ảnh: Q.LINH

10 gương mặt nổi bật nhất bước vào đêm chung kết với những sắc thái rất riêng nhưng đậm chất sinh viên.

Thủ lĩnh đa tài

Đêm chung kết nóng dần lên khi bắt đầu vào phần thi “Thủ lĩnh hiểu biết”. 10 câu hỏi kiến thức với đủ các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, công tác hội... quả là không dễ vượt qua. Tìm hiểu nghị quyết Đại hội Đảng, nghị quyết HĐND TP, những sự kiện quan trọng của TP, đất nước cho đến Giờ Trái đất, phần thi đòi hỏi cao ở các ứng viên thủ lĩnh trong việc nắm bắt và tổng hợp kiến thức một cách chắc chắn nhất. Kết thúc phần thi này, hai gương mặt Lê Phú Lâm (ĐH Kinh tế - luật) và Hà Thanh Đạt (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) xuất sắc vượt lên với trả lời đúng 9/10 câu hỏi.

Phần đối mặt trực tiếp của từng cặp thí sinh bằng lá thăm ngẫu nhiên, giành quyền trả lời bằng nhấn chuông ngay sau đó khiến hội trường khá căng thẳng. Các phong trào sinh viên, chương trình công tác hội lần lượt được nhận diện qua bốn dữ liệu, tương ứng với đó là điểm số giảm dần khi dữ liệu được cung cấp nhiều hơn.

Đặc biệt, trong phần thi này hai thí sinh trong từng cặp đấu sẽ dành cho nhau một câu hỏi bất kỳ mà chỉ ban giám khảo mới được biết trước. Và kết quả thêm phần kịch tính khi ba thí sinh Hà Thanh Đạt, Lê Thiều Mai Thảo (ĐH Khoa học tự nhiên), Bùi Trần Lê Duy (ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM) chiếm ưu thế với nhiều đáp án chính xác nhất.

Trải nghiệm và hành trình mới

Chỉ còn năm thí sinh vượt trội hơn: Lê Phú Lâm (ĐH Kinh tế - luật), Hà Thanh Đạt (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), Lê Thiều Mai Thảo (ĐH Khoa học tự nhiên), Bùi Trần Lê Duy (ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM) và Lê Hoàng Thạch (ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM) cùng vượt qua thử thách cuối cùng để chọn ra thủ lĩnh.

2 phút 30 giây tưởng rằng quá ngắn nhưng mỗi ứng viên thủ lĩnh đã nói được rất nhiều cho phần thi “Tôi là thủ lĩnh” của mình. Bằng các dẫn chứng, Lê Duy đã thuyết phục được mọi người đừng nghĩ Mùa hè xanh phải đi tỉnh mới có chuyện để làm, nếu mỗi chiến sĩ chịu khó quan sát thì còn rất nhiều việc có thể đóng góp cho mặt trận TP.HCM.

Nhiều cán bộ làm công tác hội gật gù khi Hoàng Thạch cho rằng chúng ta tận dụng chưa tốt các kênh truyền thông, thế giới ảo để làm phong trào. Mai Thảo khắc họa chân dung thủ lĩnh sinh viên không chỉ có ba chữ: tâm - tài - tình mà còn phải có trí và biết chấp nhận hi sinh. Trong khi Thanh Đạt thẳng thắn chỉ ra điều còn thiếu trong hoạt động hội chính là chưa có khảo sát xem sinh viên thật sự biết và hiểu về sinh viên làm cán bộ hội thế nào.

Những giải thưởng xứng đáng cho cuộc chơi với cả ngàn thí sinh tranh tài, qua nhiều vòng đấu suốt ba tháng đã được tìm thấy. Hoàng Thạch tâm đắc với trải nghiệm của mình rằng quan trọng nhất ở người thủ lĩnh chính là cần có trái tim luôn sẵn sàng vì mọi người, bởi kỹ năng có thể rèn luyện và chỉ giỏi thôi chưa đủ.

Tân thủ lĩnh Hà Thanh Đạt chia sẻ: “Chúng tôi cần nhiều hơn những sân chơi thế này, vì những ngày tham gia hội thi đã làm chúng tôi thật hạnh phúc khi cùng làm việc, cùng sống với những người chung chí hướng, cùng mục tiêu với nhau”. Trong khi nữ thủ lĩnh Phương Thảo (ĐH Bách khoa) khẳng định chắc nịch: “Tôi không xem đây chỉ là cuộc thi mà chính là một hành trình mới để tôi có thể trở thành một thủ lĩnh thật sự”.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận