Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Kêu trời vì giá vé thăm vịnh Hạ Long quá cao

29/05/2018 09:56 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp và du khách than giá vé thăm vịnh Hạ Long quá cao, ngang với cả giá tiền thuê tàu, nhưng Sở Du lịch Quảng Ninh vẫn chưa nhận được phản ảnh về việc mức thu cao nào cả.

Kêu trời vì giá vé thăm vịnh Hạ Long quá cao - Ảnh 1.

Mua vé tham quan vịnh Hạ Long tại nhà ga cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu - Ảnh: T. THẮNG

Theo bảng giá mới được áp dụng về mức vé tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), hiện có 5 tuyến tham quan vịnh với mức vé dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/lần/người (ban ngày). Nếu nghỉ đêm trên vịnh, mức vé từ 500.000 - 750.000 đồng/lần/người...

Giá vé quá cao

Ông Nguyễn Tiến Tùng - giám đốc Công ty TNHH du lịch khám phá Cát Bà - cho rằng mức vé như trên cộng với 50.000 đồng/lần/người thăm hang động nào đó trên vịnh Hạ Long, thực tế tiền vé đang ngang với tiền thuê tàu.

Theo chị N.T.M. (Hòn Gai, TP Hạ Long), từ khi Quảng Ninh áp dụng mức vé tham quan mới, chị và gia đình đã không còn đi tham quan vịnh Hạ Long nữa vì thấy khoản chi phí phát sinh tương đối lớn.

"Từ lâu gia đình tôi không còn đi tham quan vịnh nữa vì nếu đi sẽ mất hơn 1 triệu đồng cho 4 người. Như vậy là quá cao" - chị M. nói.

Anh Trần Quý Anh (đại diện một đơn vị lữ hành tại Hà Nội) cho biết đã dẫn khách đi tour nhiều nơi, so sánh thấy Quảng Ninh thu vé tham quan quá cao.

Tính toán, anh Quý Anh cho hay ngoài chi phí thuê tàu, phần lớn du khách khi tham quan vịnh Hạ Long phải bỏ ra tới 290.000 đồng/người để trả tiền vé tham quan vịnh.

"Mức này là cao so với mức thu nhập vẫn còn thấp của người Việt" - anh Quý Anh nhận định.

Cũng theo anh Quý Anh, bất cập trong chuyện thu phí tham quan có thể thấy rõ khi ở ngay bên phía vịnh Lan Hạ thuộc Cát Bà, Hải Phòng, mức thu cao nhất chỉ 40.000 đồng/người/lượt (chỉ bằng với mức vé qua cảng tại Tuần Châu, Hạ Long).

Cách thu không theo thông lệ

Ông Phan Xuân Anh, chủ tịch HĐQT Công ty Du Ngoạn Việt, cho hay mức vé mới thực chất được tăng từ tháng 4-2017 và tăng cỡ gấp đôi, từ 120.000 đồng/vé lên 250.000 đồng/vé.

Tương tự, loại vé thăm nhiều điểm hơn cũng tăng từ 240.000 lên 500.000 đồng/vé. Vé tham quan vào Tuần Châu cũng cao ngất ngưởng, mà đó mới chỉ là tiền vé, còn tiền thuyền, tiền bến...

Kêu trời vì giá vé thăm vịnh Hạ Long quá cao - Ảnh 2.

Vịnh Hạ Long

Không chỉ mức vé tham quan cao mà cách thu ở Hạ Long cũng không theo thông lệ.

"Lẽ ra theo thông lệ, đoàn 16 khách thì khách thứ 16 sẽ được miễn phí vé và trưởng đoàn hướng dẫn cũng được miễn phí vì anh này ngày nào cũng dẫn tour, không có nhu cầu tham quan. Thế nhưng vào vịnh Hạ Long tất cả đều phải mua vé, cách thu này thật không giống ai" - ông Xuân Anh nói và cho biết thêm: giá ở đây luôn cố định dù khách lẻ hay khách đi theo nhóm, theo tour...

Ông Trịnh Nguyễn Hùng Dũng, giám đốc Công ty du lịch Thiên Niên Kỷ, cho hay với cách thu hiện nay, tiền vé tham quan lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long và tham quan 2 tuyến lên tới 550.000 đồng/người, tham quan hai tuyến lưu trú hai đêm vé 750.000 đồng/người/lần...

Mức vé này, theo ông Dũng, doanh nghiệp khai thác tàu tham quan và nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long gặp rất nhiều khó khăn.

Đã hết sức cân nhắc...

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 28-5, ông Phạm Ngọc Thủy - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh - cho biết việc đưa ra mức thu tại vịnh Hạ Long như hiện nay đã được tỉnh hết sức cân nhắc và HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua và công bố.

Ông Thủy khẳng định các quy trình để đưa ra mức thu đều được triển khai đầy đủ, theo đúng quy định của Luật phí và lệ phí.

Đến nay Sở Du lịch chưa tiếp nhận được ý kiến nào của người dân hay doanh nghiệp lữ hành phản ảnh về việc mức thu cao. Việc thu phí là để Quảng Ninh tập trung nguồn lực đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần đảm bảo công tác an ninh, an toàn cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng.

"Cứ nhìn vào thực tế hiện nay chúng ta sẽ thấy ở Quảng Ninh không chỉ riêng vịnh Hạ Long mà tất cả các điểm tham quan du lịch đều được quan tâm đầu tư. Các bạn đến Cửa Ông sẽ thấy rất khác hay Yên Tử cũng vậy, đều được đầu tư rất lớn" - ông Thủy chia sẻ.

Ông Phạm Hải Quỳnh - tổng giám đốc Công ty CP thương mại và du lịch Vân Hải Xanh - công nhận việc thu phí ở vịnh Hạ Long đang có nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Theo ông Quỳnh, nhiều người nói Quảng Ninh thu phí mà không đầu tư trở lại, nhưng ông lại cảm nhận Quảng Ninh đang "thay da đổi thịt", từ cơ sở hạ tầng đến phong cách phục vụ...

Tuy nhiên, theo đại diện nhiều công ty lữ hành, với mức vé này, nếu là học sinh, sinh viên, công nhân hay đối tượng có thu nhập thấp, việc đi tham quan thắng cảnh vịnh Hạ Long là một điều xa xỉ. Trong khi đó, dù giá vé cao nhưng hiện nhiều thời điểm, tình trạng rác tồn ở quanh vịnh rất nhiều, môi trường xuống cấp...

Ông Trịnh Nguyễn Hùng Dũng (giám đốc Công ty du lịch Thiên Niên Kỷ):

Phí cao, Hạ Long kém sức cạnh tranh

Việc phải "gánh" mức vé tham quan vịnh Hạ Long cùng chi phí xăng dầu, nhân công, khấu hao, bảo hiểm, quảng bá... nên giá thành tour đi Hạ Long cao, kém sức cạnh tranh.

Chúng ta vẫn nhìn nhận vấn đề theo kiểu là lượng khách Hạ Long vẫn tăng đều, nên việc tăng mức vé không ảnh hưởng đến khách hàng.

Nhưng đó là cách nhìn của nhà quản lý chứ không phải là góc nhìn của những nhà tổ chức tour và khách du lịch...

Khách Cát Bà thò qua Hạ Long bị đuổi, sao hành xử thế được? Khách Cát Bà thò qua Hạ Long bị đuổi, sao hành xử thế được?

TTO - Làm du lịch không thể hồn ai nấy giữ, hành xử tinh tướng kiểu ngăn sông cấm chợ như Quảng Ninh đuổi khách từ Cát Bà (Hải Phòng) ra Hạ Long.

TIẾN THẮNG - NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận