Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

​Kêu gọi chấm dứt lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

28/01/2015 14:04 GMT+7

TTO - Tổ chức Động vật châu Á phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng ký tên kiến nghị cơ quan chức năng sớm ban hành luật chấm dứt lễ hội chém heo (lợn)...

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh - Ảnh: ANIMALS ASIA cung cấp
Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh - Ảnh: ANIMALS ASIA cung cấp

Ngày 27-1-2015, Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) đã phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng ký tên kiến nghị các cơ quan chức năng sớm ban hành luật chấm dứt lễ hội chém heo tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội chém heo này được tổ chức vào ngày 6 tháng giêng âm lịch hằng năm thu hút hàng nghìn người dân xung quanh đến tham dự và chứng kiến cảnh chém lợn hiến tế, sau đó lấy tiền quết máu heo với hi vọng mang đến nhiều may mắn trong năm mới.

Tuy nhiên, Tổ chức Động vật châu Á cho rằng đây là hoạt động phản cảm, gây tác động tiêu cực về nhiều mặt, làm ảnh hưởng xấu tới tâm lý của người chứng kiến và tác động tới ngành du lịch Việt Nam.

“Việc chém những con heo còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người chứng kiến và thực hiện nhiều hành động tàn ác với động vật cũng có xu hướng đối xử tàn ác và thô bạo đối với người khác trong cùng cộng đồng” – tổ chức này nêu rõ.

Thông điệp cũng giải thích lễ hội chém heo gây ra sự chịu đựng không cần thiết cho động vật vì động vật cũng cảm nhận được sự đau đớn. Vì vậy, liệu việc giết những con vật theo một cách thức dã man để khởi đầu cho một năm mới có nên được tiếp tục cho phép?

Giải thích về mặt văn hóa, truyền thống, Tổ chức Động vật châu Á cho rằng văn hóa, truyền thống cũng thay đổi và chuyển hóa theo thời gian, những hủ tục không còn phù hợp nên được sửa đổi và lễ hội nào cũng cần truyền bá tính nhân văn cho thế hệ sau.

Tổ chức này cho biết: “Những lễ hội sử dụng động vật như những công cụ, thay vì tôn trọng chúng như những sinh mệnh sống biết cảm nhận sự đau đớn và có khả năng nhận biết sự chịu đựng này, đang làm phai mờ đi truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam”.

Tổ chức này cũng đưa ra một số dẫn chứng các quốc gia trên thế giới đã có biện pháp chấm dứt việc giết động vật hiến tế.

Điển hình là Ấn Độ đã cấm hiến tế động vật vì tính chất “độc ác” và “dã man” của tập tục này, ở Đan Mạch chính quyền cấm giết mổ gia súc phục vụ nghi lễ tôn giáo mà không gây mê chúng trước khi giết mổ…

Trao đổi về vấn đề tổ chức lễ hội chém heo ở Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Ảnh, phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh, cho biết từ lễ hội năm 2014, được sự chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Bắc Ninh nên Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh đã điều chỉnh và hạn chế những hoạt động “dã man” ở lễ hội chém heo làng Ném Thượng.

Ông Ảnh cho biết năm 2015 Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh sẽ vẫn duy trì lễ hội truyền thống này, nhưng với hoạt động giết heo hiến tế sẽ không chém heo ở chỗ đông người xem như nhiều năm trước nữa.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận