04/05/2021 19:51 GMT+7

Kêu cứu vì 17 năm vẫn chưa thực hiện được dự án dù có quyết định phê duyệt

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ 17 năm trước nhưng vẫn chưa thực hiện được dự án, mới đây chủ đầu tư khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) đã có đơn kêu cứu gửi Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Kêu cứu vì 17 năm vẫn chưa thực hiện được dự án dù có quyết định phê duyệt - Ảnh 1.

Bãi rác tự phát trên đất dự án nằm giữa khu dân cư - Ảnh: QUANG THẾ

Bãi rác tự phát trên đất dự án gây ảnh hưởng đến cả khu dân cư - Clip: QUANG THẾ

Chiều 4-5, ghi nhận cho thấy khu vực này vẫn đang trở thành nơi đổ rác thải trái phép gây ảnh hưởng đến khu dân cư sống cạnh.

Trước đó, trong đơn kêu cứu gửi Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ông Vũ Gia Cường - tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm (LIDECO) - cho biết đã 17 năm thương lượng, thuyết phục người dân, công ty đã hoàn tất bồi thường theo quy định.

"Thế nhưng hiện nay bị vướng mắc bởi ông Nguyễn Đức Thành cùng một số hộ mua bán đất trái phép. Chúng tôi đã làm đơn gửi đến UBND quận Cầu Giấy đề nghị xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất dự án nhưng đến nay vẫn "giậm chân tại chỗ" khiến doanh nghiệp lao đao vì không thể triển khai dự án đã được phê duyệt", đơn ông Cường viết.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP Hà Nội giải quyết phản ánh, kiến nghị của lãnh đạo công ty nói trên theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Theo tìm hiểu, Trung tâm phát triển quỹ đất (thuộc UBND quận Cầu Giấy) đã có báo cáo cho biết dự án trải qua chính sách Luật đất đai và các văn bản bồi thường, hỗ trợ và tái định cư qua các thời kỳ có nhiều thay đổi.

"Các hộ dân không hợp tác, không nhận tiền và bàn giao mặt bằng, thậm chí có hiện tượng mua bán chuyển nhượng đất nông nghiệp trái pháp luật… ảnh hưởng đến giải quyết các tồn tại của dự án" - nội dung báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất viết.

Kêu cứu vì 17 năm vẫn chưa thực hiện được dự án dù có quyết định phê duyệt - Ảnh 3.

Diện tích đất chưa bàn giao cho dự án đã được phê duyệt từ 17 năm trước - Ảnh: QUANG THẾ

Trong báo cáo gửi hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư quận Cầu Giấy, lãnh đạo UBND phường Yên Hòa cho biết: "UBND phường đã nhiều lần mời ông Nguyễn Đức Thành đến trụ sở để giải quyết, tuy nhiên ông Thành liên tục vắng mặt hoặc có nhưng không cung cấp được các giấy tờ chứng minh đến việc sử dụng đất.

Đến nay ông Thành vẫn không chấp hành di dời tài sản và tháo dỡ công trình vi phạm tại ô đất để bàn giao cho dự án".

Theo lãnh đạo UBND phường Yên Hòa, từ năm 2003 UBND quận Cầu Giấy đã ban hành quyết định phương án bồi thường đất của 25 hộ dân với tổng diện tích giải phóng đợt 1 là 21.642,2m2 và đã có 24 hộ nhận tiền bồi thường, giao mặt bằng.

Còn duy nhất trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Liên diện tích 2.166m2 không nhận đền bù, đến tháng 8-2020 qua quá trình vận động ông Liên đã ký nhận tiền đền bù và biên bản giao nhận mặt bằng.

Tuy nhiên, sau khi ông Liên bàn giao mặt bằng thì phát sinh trường hợp của ông Thành và một số hộ dân mua đất của gia đình ông Liên (có giấy viết tay) không chấp nhận di dời, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây khiếu kiện đến các cấp.

Kêu cứu vì 17 năm vẫn chưa thực hiện được dự án dù có quyết định phê duyệt - Ảnh 4.

Cỏ dại mọc um tùm tại khu đất dự án khu đô thị mới Dịch Vọng - Ảnh: QUANG THẾ

"Mong dự án sớm triển khai để bãi rác tự phát không ảnh hưởng đến khu dân cư"

img_1796

Mặc dù có biển cấm nhưng rác vẫn đổ trộm gây mùi hôi thối cả khu dân cư trên địa bàn quận Cầu Giấy - Ảnh: QUANG THẾ

Bà Lê Thị Tuyết (63 tuổi, sống gần công viên Cầu Giấy, quận Cầu Giấy) cho biết bãi rác tồn tại ở khu đất dự án từ mấy năm nay khiến cả khu dân cư bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối.

"Cứ ngày nắng nóng là gió đưa mùi hôi thối vào tận nhà dân. Chúng tôi cũng đã có ý kiến nhiều lần nhưng đến nay họ vẫn bất chấp đổ trộm rác thải" - bà Tuyết nói.

Cũng như bà Tuyết, ông Chiến (59 tuổi, sinh sống trên đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy) cũng bày tỏ bức xúc về bãi rác tự phát này.

"Mong dự án được triển khai để bãi rác tự phát không ảnh hưởng đến khu dân cư" - ông Chiến chia sẻ.

Ngày 30-4, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết Phó thủ tướng vừa cho ý kiến về việc áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường nghiên cứu ý kiến các bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Tư pháp; Kế hoạch và đầu tư để tiếp tục làm rõ sự cần thiết, cơ sở kiến nghị cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù về giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP Hà Nội tương tự như TP.HCM tại nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 9-3-2020.

'Đột ngột' dừng hoàn thuế, doanh nghiệp đầu tư ngành điện kêu cứu

TTO - Các dự án điện, năng lượng được đầu tư có quy mô lên tới cả tỉ USD, nhưng những bất cập trong chính sách liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng khiến nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong đầu tư, huy động vốn triển khai dự án.

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên