Kết thúc kỷ nguyên 'Big Three', giờ là kỷ nguyên Djokovic

21/08/2021 06:45 GMT+7

TTO - "Big Three", ý chỉ sự thống trị của ba tay vợt Roger Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic, là một tên gọi lấp lánh, chắc chắn sẽ tồn tại rất lâu trong ký ức của nhiều người, nhưng kỷ nguyên này gần như đã kết thúc.

Kết thúc kỷ nguyên Big Three, giờ là kỷ nguyên Djokovic - Ảnh 1.

Kỷ nguyên Federer - Nadal - Djokovic đã kết thúc, giờ là kỷ nguyên của Djokovic - Ảnh: REUTERS

Cuối năm 2007, Big Three đã xuất hiện với Federer đứng thứ nhất, Nadal thứ hai và Djokovic thứ ba trên bảng xếp hạng. 12 năm sau (khoảng cuối năm 2019), họ vẫn ở đó nhưng có sự thay đổi vị trí một chút: Nadal số một, Djokovic thứ hai và Federer thứ ba.

Từ Wimbledon 2003 đến Wimbledon 2021, bộ ba này đã thống trị nội dung đơn nam, giành 60/72 danh hiệu Grand Slam. Cả ba cùng giữ kỷ lục vô địch 20 Grand Slam, vô tiền khoáng hậu trong lịch sử.

Nhưng danh xưng Big Three rực rỡ đang tiến dần đến những ngày cuối cùng. Mới đây, Nadal tuyên bố nghỉ thi đấu phần còn lại của mùa giải 2021 vì chấn thương dai dẳng ở chân trái.

Trước Nadal, Federer cũng đã tuyên bố nghỉ thi đấu hết mùa giải 2021 để tiến hành phẫu thuật đầu gối. Như vậy, Big Three sẽ tạm thời biến thành Big One khi chỉ có một mình Djokovic thi đấu và tỏ ra quá vượt trội so với phần còn lại.

Federer chưa giải nghệ và Nadal sẽ khỏe lại nhưng làng banh nỉ thế giới sẽ rất khó nhìn thấy kỷ nguyên Big Three một lần nữa. Nếu may mắn, Nadal có thể trở lại đỉnh cao và chia nửa thế giới quần vợt với Djokovic để hình thành thế Big Two.

Kết thúc kỷ nguyên Big Three, giờ là kỷ nguyên Djokovic - Ảnh 2.

Nadal được kỳ vọng sẽ cạnh tranh với Djokovic sau khi hồi phục chấn thương - Ảnh: REUTERS

Nhưng rất khó để đòi hỏi Federer duy trì đỉnh cao ở tuổi 40, nhất là sau chấn thương đầu gối. Vắng bóng huyền thoại người Thụy Sĩ, sẽ có một tay vợt khác trám vào để danh xưng Big Three không bị mai một?

Rất khó! Andy Murray và Stan Wawrinka từng tham gia vào nhóm thống trị quần vợt thế giới để hình thành khái niệm Big Four. Nhưng họ nhanh chóng bị rơi lại phía sau và không thể "ngồi cùng mâm" với Roger Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic.

Những cái tên như Daniil Medvedev, Alexander Zverev, Dominic Thiem… từng được kỳ vọng thay thế và tham gia để tạo lập nhóm Big Three, Big Four. Nhưng càng thi đấu, họ càng cho thấy chưa thể ở cùng đẳng cấp với Djokovic, Nadal và Federer.

Chỉ có bộ ba Djokovic, Nadal, Federer trường tồn theo thời gian, và chứng minh họ xứng đáng là đối thủ của nhau. Cả ba có thể bị bỏ lại phía sau một chút vì chấn thương hoặc cảm hứng thi đấu chưa được tốt. Nhưng rồi họ vẫn sẽ trở lại đẳng cấp cao nhất để cùng những người kia làm rạng rỡ danh xưng Big Three.

Dẫu biết, không điều gì có thể trường tồn theo thời gian. Nhưng người hâm mộ vẫn cứ thấy nghẹn ngào khi Big Three - một trong những điều đẹp đẽ nhất của quần vợt thế giới không còn nữa.

Sau 24 năm thi đấu, Federer tuyên bố Sau 24 năm thi đấu, Federer tuyên bố 'nghỉ nhiều tháng' phẫu thuật và không chắc trở lại

TTO - Rạng sáng 16-8, tay vợt người Thụy Sĩ Roger Federer đã gây sốc khi tuyên bố sẽ nghỉ thi đấu 'nhiều tháng' để phẫu thuật chấn thương đầu gối, và anh không chắc mình có thể trở lại thi đấu quần vợt nữa hay không.

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận