09/12/2020 16:23 GMT+7

Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh

N.AN
N.AN

TTO - Ngày 11-12 tới đây, Lễ ký kết Biên bản Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương Quốc Anh sẽ chính thức diễn ra giữa Việt Nam và Anh.

Kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản có nhiều cơ hội sang thị trường Anh - Ảnh: T.T.D

Thông tin trên vừa được Bộ Công thương đưa ra, khẳng định việc đi đến thỏa thuận và ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA) có ý nghĩa "vô cùng to lớn và thiết thực".

Cụ thể, việc ký kết không chỉ là nhu cầu hoạt động cần thiết cho cả hai quốc gia, bởi mặc dù Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đã có hiệu lực vào ngày 1-8 vừa qua - nhưng sau sự kiện Brexit, EVFTA sẽ không còn áp dụng đối với Anh sau ngày 31-12-2020.

Trong khi đó, cả Vương quốc Anh và Việt Nam đều mong muốn hoàn tất thỏa thuận này càng sớm càng tốt để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế sau COVID-19. Các điều khoản của FTA Việt - Anh năm 2020 phần lớn sẽ giống với FTA Việt Nam - EU, nên hai bên sẽ không phải mất nhiều thời gian đàm phán.

Kết thúc năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Anh đạt 6,6 tỉ USD. Trong những năm gần đây, Anh cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực châu Âu (sau Đức và Hà Lan).

Tuy nhiên, sản phẩm "made in Vietnam" được tiêu dùng tại Anh lớn hơn rất nhiều số liệu thống kê vì có một số lượng đáng kể hàng hóa Việt Nam được nhập qua các hải cảng lớn tại Hà Lan, Bỉ, Đức, Pháp và Séc trước khi vào Anh.

Theo Bộ Công thương, cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam so với Anh mang tính chất bổ sung thay vì cạnh tranh, cụ thể, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu mặt hàng dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm từ gỗ, thủy sản… và nhập khẩu từ Anh các mặt hàng như dược phẩm, máy móc thiết bị. Điều này cho thấy trao đổi thương mại giữa hai quốc gia trong thời gian tới còn nhiều dư địa phát triển.

Dưới tác động của dịch COVID-19, trong 10 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Anh đạt 4,7 tỉ USD, giảm khoảng 15%, trong đó giảm mạnh nhất là đối với các sản phẩm không thiết yếu như đồ gỗ, đồ may mặc, giày dép, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí nội thất, đồ dùng du lịch, phương tiện vận tải và phụ tùng.

Bộ Công thương cho rằng, việc ký kết EKVFTA sẽ giúp Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Myanmar, vốn là những nước không có triển vọng ký kết FTA với Anh trong nhiều năm tới.

Đồng thời có thêm cơ hội hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản lý hiện đại từ các doanh nghiệp Anh; cơ hội thu hút khách du lịch Anh sau khi dịch Covid-19 kết thúc. UKVFTA cũng khích lệ các quan hệ hợp tác song phương khác với Anh trong các lĩnh vực hỗ trợ phát triển, quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục và đào tạo...

Đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp dệt may da giày tận dụng hiệu quả các FTA Đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp dệt may da giày tận dụng hiệu quả các FTA

Để tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, việc kết nối, liên kết để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu chuõi và các tập đoàn đa quốc gia có chiến lược nội địa hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên