Kể chuyện bằng đá cuội

06/06/2020 11:56 GMT+7

TTO - Với niềm đam mê và năng khiếu hội họa từ nhỏ, Nguyễn Ly Na (24 tuổi, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) đã biến hóa những viên đá cuội, hòn sỏi thành những bức tranh mang nhiều màu sắc, tiềm ẩn những câu chuyện đầy ý nghĩa về cuộc sống.

Kể chuyện bằng đá cuội - Ảnh 1.

Mỗi bức tranh bằng đá cuội của Na vẽ thường diễn tả câu chuyện, cảm xúc của khách khi đặt hàng - Ảnh: NVCC

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp ngành giáo dục mầm non Trường đại học Quảng Nam, Na được giữ lại dạy ở lớp mầm non của trường. Sau đó cô nghỉ, chuyển qua dạy năng khiếu múa dân gian cho các em thiếu nhi tại Nhà văn hóa Thiếu nhi TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Với niềm đam mê hội họa từ nhỏ, lớn lên ngoài giờ đi học, đi làm, Na thường dành tất cả thời gian của mình để vẽ tranh, trên giấy, vải, tường, sách vở.

Đầu năm 2019 trong những lần đi chơi suối, cô nhặt các viên đá cuội ở bờ suối về nhà. "Mỗi viên đá có hình thù khác nhau, rất thú vị. Từ đó mình nghĩ sao không vẽ tranh bằng những viên đá này. Một bức tranh trên giấy hay gỗ, mình sẽ sử dụng những viên đá cuội dán vào rồi tô màu sắc đẹp mắt theo chủ đề những bức tranh" - Na bộc bạch.

"Những hòn đá cuội không phải vô tri, tiếp xúc với nó nhiều thì mỗi viên đá là một câu chuyện.

NA dí dỏm

Đá cuội "có hồn" sau nét vẽ

Na kể từ đó cô thường hay nhặt những viên đá về rồi rửa sạch, phân ra thành từng loại khác nhau. Tùy vào hình dạng và kích thước của đá mà cô có thể sử dụng để tạo hình cho những bức tranh khác nhau. Những viên đá cuội sau những nét vẽ, nét tạo hình của Na, hóa nên bắt mắt và sinh động hơn. 

Không chỉ vẽ lên đá, Na còn dùng đá để gắn kết lại với nhau, kết hợp với các vật dụng với nhiều hình tượng đặc biệt từ thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá đến đồ dùng như nút áo, nắp chai để tạo thành những bức tranh bằng những thứ tưởng chừng bỏ đi vô cùng đẹp mắt.

Na cho biết ban đầu vẽ chỉ là niềm vui mỗi lúc rảnh rỗi, rồi treo ở phòng trọ của mình, đăng trên Facebook cho vui, tặng bạn bè người thân. Nhưng dần dần nhiều người biết, thấy tranh của cô thú vị, ẩn chứa bên trong là câu chuyện đầy ý nghĩa về cuộc sống nên nhiều người đã đặt hàng tranh cô vẽ để treo hoặc tặng người thân, bạn bè nhân dịp sinh nhật, ngày lễ tình yêu, ngày nhà giáo Việt Nam... "Vừa thỏa niềm đam mê, vừa có thêm tiền trang trải cuộc sống, vậy là vui" - Na tâm sự.

Đến giờ cô đã cho ra đời hàng chục bức tranh bằng đá cuội để bán cho khách. "Mỗi bức tranh được khách đặt, mình thường lấy ở mỗi mức giá khác nhau tùy thời gian, công sức để hoàn thành. Nhưng thông thường mình lấy mỗi bức chỉ khoảng 250.000 đồng" - Na kể.

Kể chuyện bằng đá cuội - Ảnh 3.

Mỗi bức tranh bằng đá cuội của Na vẽ thường diễn tả câu chuyện, cảm xúc của khách khi đặt hàng - Ảnh: NVCC

Mỗi bức tranh là độc nhất

Na nói rằng mỗi viên đá, viên sỏi đều có hình dạng khác nhau, không viên nào giống viên nào. Bởi vậy khi vẽ một bức tranh bằng đá thì sẽ không vẽ được bức thứ hai giống y như vậy do không tìm được viên đá có hình dạng giống, đó là điều thú vị của tranh vẽ bằng đá cuội, có nghĩa là mỗi bức tranh là độc nhất thôi.

Tranh của cô là những câu chuyện về thiên nhiên, con người, về cuộc sống, tình cô trò, tình yêu đôi lứa, đủ thể loại. Gần một năm gắn bó với công việc vẽ tranh bằng đá cuội, số tác phẩm mà cô tạo ra cũng không hề ít. Tiếp xúc, lắng nghe nhiều câu chuyện vui, buồn, những kỷ niệm đáng nhớ của nhiều người khách đặt hàng đều được cô cảm nhận, thấu hiểu và diễn tả qua những gam màu, nét vẽ sống động để tạo nên một bức tranh mà tiềm ẩn bên trong là những câu chuyện mà chỉ có người vẽ và người đặt vẽ mới thấu hiểu được.

Cô kể trong vô số người đặt vẽ tranh, có một câu chuyện làm cô nhớ mãi. Một bạn trai nhờ cô vẽ bức tranh bằng đá cuội tặng người yêu. Người bạn đời trong bức tranh của cậu ấy không phải nữ mà là một chàng trai. Mới đầu nghe cậu ấy trải lòng cô cũng hơi bất ngờ, nhưng sau khi nghe câu chuyện của người bạn đồng tính ấy thì sự cảm thông, chia sẻ khiến cô có hứng thú làm bức tranh ấy.

Hay câu chuyện các em học trò muốn đặt tranh của Na để tặng cô giáo nhân ngày 20-11. Cô đã dùng những viên đá cuội khắc họa bức tranh một đàn chim, trong đó con chim lớn đang dạy những chú chim nhỏ tập hót. Bức tranh ấy cô vẽ tại quán cà phê, ngoài những viên đá cuội, cô còn sử dụng những cành hoa hồng ở quán.

"Để tạo ra được bức tranh ưng ý phải thấu hiểu, nghe nhiều câu chuyện của người khác, hòa mình vào cảm nhận của họ để có thể khắc họa hết những câu chuyện trong đó thành một ý tưởng mới cho nội dung của bức tranh. Đặc biệt phải chọn những viên đá phù hợp cho bức tranh" - Na bộc bạch.

Giờ đây đối với Na vẽ tranh bằng đá cuội không chỉ là đam mê mà đó là cả một cuộc phiêu lưu vào thế giới nội tâm, suy nghĩ của người khác để cùng hòa mình vào nhịp đập cảm xúc, cảm nhận về câu chuyện, những khía cạnh của cuộc sống vào bức tranh của mình.

Hiện ngoài công việc tại Nhà văn hóa Thiếu nhi, Na dành thời gian rảnh để vẽ tranh đá cuội. Cô chia sẻ rằng mình đang mường tượng đến một dự án "nhỏ" trong tương lai, đó là sẽ tập hợp những bạn có niềm đam mê với tranh đá cuội như mình để mở một cơ sở nhỏ làm tranh bán, vừa thỏa đam mê, vừa có tiền trang trải cuộc sống.

Vẽ không khó mà cũng chẳng dễ

Na tâm sự vẽ tranh bằng đá cuội không khó mà cũng chẳng dễ. Những viên đá, sỏi sau khi nhặt về được cô rửa sạch, chất liệu tranh của cô thường bằng giấy, gỗ hay vải. Đầu tiên phải phác họa tranh bằng bút chì, sau đó sẽ dùng những viên đá, sỏi có hình dạng phù hợp, dùng keo dán lên khuôn. Sau đó kết hợp thêm những vật liệu khác, tô vẽ màu acrylic 3D để hoàn thành một bức tranh. Đá cuội là vật liệu chính trên mỗi bức tranh, là chủ thể để làm tranh. Một bức tranh bằng đá cuội hoàn chỉnh do Na làm ra không ước lượng được thời gian, thông thường vẽ xong trong một buổi nhưng có khi mấy ngày liền.

Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài

TTO - Trên đường Công Trường Quốc Tế (Q.3, TP.HCM) có một lớp học dạy về sự tỉ mỉ với từng nét vẽ trên vải áo dài, bởi chỉ cần 'đi nét cọ nào là chết nét cọ đó'.

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận