06/12/2018 17:38 GMT+7

Kè biển đổ sập: thuê nhà thầu làm ẩu để... sửa chữa

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Công ty TNHH Tân Lập (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) thi công kè biển Tam Quan bị hư hỏng, được kết luận là có sai phạm. Nhưng trước đó, nhà thầu này lại được ký hợp đồng để sửa chữa công trình.

Kè biển đổ sập: thuê nhà thầu làm ẩu để... sửa chữa - Ảnh 1.

Một đoạn kè biển Tam Quan bị sóng đánh vỡ - Ảnh: DUY THANH

Trong hàng loạt sai phạm dẫn đến việc đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (gọi tắt là kè biển Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mà chủ tịch tỉnh Bình Định vừa kết luận thì nhà thầu thi công là Công ty TNHH Tân Lập có một số sai phạm.

Sửa 250m kè, tốn thêm 10 tỉ đồng

Đó là nhà thầu đã tự thay đổi biện pháp thi công cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường, nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế bằng văn bản để điều chỉnh biện pháp thi công và tổ chức giám sát chất lượng thi công kịp thời.

Kè biển đổ sập: thuê nhà thầu làm ẩu để... sửa chữa - Ảnh 2.

Hư hỏng của đê kè biển Tam Quan rất nặng nề - Ảnh: DUY THANH

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, kè biển Tam Quan được triển khai từ năm 2015, hoàn thành tháng 9-2016 thì chỉ vài tháng sau đã bị sóng lớn đánh vỡ 3 đoạn với tổng chiều dài 252m.

Tổng công ty CP bảo hiểm Toàn Cầu thông báo cho UBND huyện Hoài Nhơn rằng nguyên nhân dẫn đến sự cố hư hỏng của công trình không nằm trong trường hợp được bảo hiểm theo điều khoản hợp đồng.

Lấy lý do công trình bị hư hỏng do thiên tai, UBND huyện Hoài Nhơn làm tờ trình xin kinh phí sửa chữa. Tháng 5-2017, UBND tỉnh Bình Định đồng ý phân bổ 10 tỉ đồng để khắc phục hư hỏng kè biển Tam Quan.

Ngay sau đó tỉnh Bình Định giao huyện Hoài Nhơn lựa chọn tư vấn, nhà thầu và thực hiện khắc phục sự cố công trình nêu trên.

Cuối tháng 9-2017, BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn, đại diện chủ đầu tư, đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Tân Lập về việc thi công công trình khắc phục kè biển Tam Quan với tổng giá trị 9,8 tỉ đồng.

Khi việc khắc phục sự cố cũ vừa mới triển khai thì cuối năm 2017, nhiều đoạn kè khác đã bị sóng đánh "bay" .

Vì sao chọn nhà thầu có vi phạm?

Hiện Công ty TNHH Tân Lập đang thực hiện giai đoạn cuối của việc khắc phục hư hỏng của 252m kè đã bị sóng cuốn năm 2016.

Kè biển đổ sập: thuê nhà thầu làm ẩu để... sửa chữa - Ảnh 3.

Hiện công nhân của Công ty TNHH Tân Lập sắp hoàn thành việc xây dựng lại 250m kè bị sóng cuốn trôi mất vào năm 2016 - Ảnh: DUY THANH

Ngày 6-12, khi được hỏi vì sao lại chọn Công ty TNHH Tân Lập khắc phục sự cố kè biển khi mà công ty này mới bàn giao vài tháng thì công trình đã bị hư hỏng nghiêm trọng, ông Cao Thanh Thương - chủ tịch huyện Hoài Nhơn - cho biết: việc hồ sơ thiết kế, thẩm tra thiết kế và dự toán, thi công kè biển Tam Quan được thực hiện ở nhiệm kỳ trước, khi ông chưa làm chủ tịch huyện.

Còn khi khắc phục sự cố hư hỏng kè của năm 2016 thì huyện thuê tư vấn thiết kế là Viện kỹ thuật công trình (Trường ĐH Thủy Lợi), rất có kinh nghiệm trong thiết kế đê kè biển.

Ông Thương nói Công ty TNHH Tân Lập được ký hợp đồng để thi công dựa trên thiết kế bài bản đó của tư vấn mới, việc giám sát và quản lý thi công dự án cũng rất chặt chẽ.

Khi hợp đồng để sửa chữa phần kè hư hỏng của năm 2016 thì tỉnh Bình Định cũng chưa có kết luận về nguyên nhân khiến kè bị hư hỏng nặng.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, kè biển Tam Quan có chiều dài gần 2,4km, tổng mức đầu tư gần 80 tỉ đồng, đã bị sóng đánh đổ sập do các đơn vị thiết kế, thẩm định, thi công, giám sát, quản lý dự án có nhiều sai phạm chủ quan; đồng thời mùa đông 2 năm 2016, 2017 có mưa bão, sóng lớn tác động xấu đến công trình.

Chưa biết đề xuất xử lý công trình thế nào

Thực hiện các kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về sai phạm chủ quan dẫn đến kè biển Tam Quan bị hư hỏng, ông Cao Thanh Thương cho biết đã triển khai cho các cá nhân, đơn vị liên quan để sắp tới kiểm điểm, xử lý theo đúng quy định.

Về hướng khắc phục công trình, ông Nguyễn Chí Công - phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn - cho biết chưa biết đề xuất như thế nào vì kinh phí để làm lại kè biển quá lớn!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên