05/12/2018 09:26 GMT+7

Hàng loạt sai phạm vụ kè biển Tam Quan 80 tỉ đổ sập

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Kè biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đổ sập có nguyên nhân chủ quan của hàng loạt đơn vị từ tư vấn thiết kế, thẩm định, thi công đến giám sát, quản lý dự án…

Hàng loạt sai phạm vụ kè biển Tam Quan 80 tỉ đổ sập - Ảnh 1.

Một đoạn kè biển Tam Quan bị sóng đánh bay mất - Ảnh: DUY THANH

Ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - vừa ký văn bản kết luận nguyên nhân hư hỏng của đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan.

Theo kết luận, có nhiều nguyên nhân chủ quan khiến kè biển dài gần 2,4km, tổng mức đầu tư gần 80 tỉ đồng này nhanh chóng hư hỏng sau vài tháng đưa vào hoạt động.

"Ẩu" từ thiết kế đến thi công

Cụ thể, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng SPQD (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) thiếu kinh nghiệm trong thiết kế các công trình kè đối với bãi ngang, bờ biển biến động mạnh. 

Do đó, đơn vị này chọn phương án tuyến chưa hợp lý, kết cấu thân kè, chân kè chưa đảm bảo chịu lực trực tiếp từ sóng biển; 

Các thông số sóng thiết kế, biện pháp gia cố chân và mái kè tại các vị trí xung yếu chưa được chú trọng, chỉ dẫn biện pháp kỹ thuật thi công không phù hợp… dẫn đến hư hỏng công trình.

Hàng loạt sai phạm vụ kè biển Tam Quan 80 tỉ đổ sập - Ảnh 2.

Kè bị đổ gãy - Ảnh: DUY THANH

Đơn vị thẩm tra là Trung tâm Tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi (thuộc Tổng cục Thủy lợi) thiếu trách nhiệm trong thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.

Nhà thầu thi công là Công ty TNHH Tân Lập (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) tự thay đổi biện pháp thi công cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường, nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế bằng văn bản để điều chỉnh biện pháp thi công và tổ chức giám sát chất lượng thi công kịp thời. 

Biện pháp thi công bêtông khối phủ các ống buy chưa bơm tiêu nước hố móng triệt để.

Giám sát, quản lý dự án đều thiếu trách nhiệm

Đơn vị giám sát là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định đã không tiến hành giám sát, lập biên bản báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan khi đơn vị thi công thay đổi biện pháp thi công, chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Hàng loạt sai phạm vụ kè biển Tam Quan 80 tỉ đổ sập - Ảnh 3.

Các khối bêtông của kè bị đổ gãy la liệt - Ảnh: DUY THANH

Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Hoài Nhơn được giao nhiệm vụ quản lý dự án đã không phát hiện được những sai sót trong thiết kế, các thay đổi biện pháp thi công để báo cáo kịp thời cho chủ đầu tư.

Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định phải chịu trách nhiệm về thẩm định dự án đầu tư và thiết kế cơ sở của công trình.

Hàng loạt sai phạm vụ kè biển Tam Quan 80 tỉ đổ sập - Ảnh 4.

Kè biển Tam Quan hư hỏng nặng sau vài tháng đưa vào hoạt động - Ảnh: DUY THANH

Kết luận trên cũng nêu nguyên nhân chủ quan là diễn biến bất thường của thời tiết năm 2016 và cơn bão số 12-2017 gây thiệt hại cho nhiều kè biển dọc các tỉnh miền Trung.

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan gồm tường kè chắn sóng cao 4,5m bằng bêtông cốt thép, mặt đê bằng đất đồi rộng 13m, với chiều dài gần 2,4km, hoàn thành tháng 9-2016 thì mùa mưa cùng năm sóng đã đánh vỡ nhiều vị trí.

Tiếp đó, trận bão số 12 cuối năm 2017 gây sóng lớn làm hư hỏng hầu như toàn bộ công trình này.

UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo UBND huyện Hoài Nhơn thuê Viện Kỹ thuật công trình (Trường ĐH Thủy Lợi) đánh giá nguyên nhân dẫn đến sự hư hỏng nghiêm trọng của công trình này.

Xử lý trách nhiệm trước 31-12

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao chủ đầu tư dự án là UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan gồm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công, giám sát…

Qua đó, UBND huyện Hoài Nhơn đề xuất xử lý sai phạm theo thẩm quyền, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục hư hỏng đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan, báo cáo cho UBND tỉnh Bình Định trước ngày 31-12-2018.

Kè chắn sóng 80 tỉ đồng bị sóng đánh Kè chắn sóng 80 tỉ đồng bị sóng đánh 'bay'

TTO - Dự án đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (ở ven biển 2 xã Tam Quan Bắc và Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) mới bàn giao tháng 9-2016 đến nay đã bị sóng đánh đổ sụp, vỡ nát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên