11/01/2011 14:41 GMT+7

Kẻ bắn nữ nghị sĩ Mỹ đối mặt án tử hình

PHAN ANH
PHAN ANH

TTO - Hung thủ Jared Lee Loughner lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án ở thành phố Phoenix (bang Arizona) để nghe cáo trạng sau khi nã súng bắn chết 6 người, trong đó có thẩm phán liên bang John Roll và làm bị thương nữ nghị sĩ Gabrielle Giffords.

Nữ nghị sĩ Mỹ bị bắn vào đầuMỹ cáo buộc kẻ bắn nữ nghị sĩ tội “cố ý ám sát”

aOc0gzfK.jpgPhóng to
Một bé gái đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân - Ảnh: AP

CNN đưa tin chiều 10-1 theo giờ địa phương (sáng 11-1 giờ Việt Nam), Loughner có mặt tại tòa trong một thời gian ngắn với cái đầu trọc và vết cắt ở thái dương. Cáo trạng dành cho Loughner bao gồm 5 điểm, buộc tội Loughner giết người và cố ý giết người.

Loughner, 22 tuổi, khá thụ động trong bộ quần áo trại giam. AP thuật lại rằng khi thẩm phán hỏi anh ta có hiểu sẽ bị tù hay bị tử hình vì giết thẩm phán John Roll cũng như năm người khác trong vụ xả súng ngày 8-1 hay không, Loughner đáp: “Có”. Cảnh sát cho biết từ sau khi bị khóa tay tại hiện trường, Loughner không nói một lời nào.

FsuRZwDr.jpgPhóng to
Gương mặt của Loughner trong bức ảnh mới công bố - Ảnh: AP

Loughner sẽ dự phiên tòa sơ thẩm vào ngày 24-1 và nếu các tội danh trên được kết luận, anh ta có thể bị tử hình. Thẩm phán không cho phép Loughner được bảo lãnh.

Nữ nghị sĩ Gabrielle Giffords và 7 người bị thương khác vẫn đang được điều trị trong bệnh viện. Hiện bà Giffords chưa hồi phục nhưng có dấu hiệu tốt. Bà có thể giơ hai ngón tay và thậm chí giơ ngón cái lên theo yêu cầu bằng lời của bác sĩ.

Các chuyên gia y tế cho biết viên đạn sượt dọc theo chiều dài của gờ bán cầu não trái và đâm vào phía sau hộp sọ của bà. Họ phải tháo một phần hộp sọ của bà Giffords trong khi phẫu thuật để không gây áp lực lên não trong trường hợp nó bị sưng.

Bác sĩ Michael Lemole nói rằng vết đạn này không nguy hiểm bằng vết đạn đi xuyên từ bán cầu não này sang bán cầu não khác. Ông từ chối không đưa ra khả năng bà Giffords bị tàn tật sau khi phục hồi. Trong 7 người bị thương, năm người có dấu hiệu tốt, hai người đang phải điều trị chuyên sâu cho các vết thương ở mặt, cổ, dạ dày…

Hôm 10-1, nước Mỹ đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân chết trong vụ xả súng và ngày mai 12-1, Tổng thống Barack Obama sẽ đích thân đến bang Arizona để tham dự lễ tưởng niệm.

1BCpo5Pt.jpgPhóng to
Cô bé Christina Taylor Green, sinh ngày 11-9-2001, là một trong số các nạn nhân - Ảnh: AP

Hiện chưa rõ đám tang của các nạn nhân được tổ chức khi nào, còn đám tang của cô bé Christina Taylor Green, 9 tuổi, sinh đúng ngày 11-9-2001, sẽ được tổ chức vào ngày 13-1.

PHAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên