26/02/2021 10:13 GMT+7

'J-League không quá tầm của cầu thủ Việt'

HOÀNG TÙNG
HOÀNG TÙNG

TTO - Ngày 25-2, tân HLV trưởng CLB Sài Gòn Shimoda Masahiro đã có những chia sẻ về lối chơi ông sẽ áp dụng ở CLB và những lời khuyên dành cho cầu thủ VN nếu có cơ hội sang Nhật Bản thi đấu.

J-League không quá tầm của cầu thủ Việt - Ảnh 1.

HLV Shimoda Masahiro trong một buổi tập của CLB Sài Gòn - Ảnh: HOÀNG TÙNG

* Cảm giác đầu tiên khi ông nhận nhiệm vụ mới tại CLB Sài Gòn?

- Ông Shimoda Masahiro: Đây là năm thứ 26 tôi theo nghiệp huấn luyện ở Nhật Bản, Bỉ và tại đây. Sau một tháng ở đây, nhìn chung chất lượng cầu thủ của đội ở mức tốt và có tiềm năng sẽ đạt vị thế một đội bóng lớn. Xem đội bóng thi đấu giai đoạn đầu mùa V-League 2021, tôi muốn CLB Sài Gòn chơi tấn công mạnh mẽ hơn nữa. Để đạt được điều này, tôi phải tích cực trao đổi với các cầu thủ để họ hiểu hơn về triết lý, lối chơi tôi muốn áp dụng.

* Về phần cầu thủ, ông muốn họ cải thiện những gì?

- Không chỉ riêng cầu thủ ở CLB Sài Gòn, tôi cũng đã quan sát các đội bóng thi đấu ở V-League. Dù vóc dáng nhỏ nhưng bù lại các cầu thủ VN có thể lực tốt. Đây cũng là những nét thường thấy ở cầu thủ Nhật Bản.

* Cầu thủ Việt Nam đủ sức thi đấu tốt ở J-League?

- Điều quan trọng nhất là ý thức, chí phấn đấu, sự nỗ lực của các cầu thủ ngay cả trong tập luyện. Nếu nâng cao được những điều này, cầu thủ VN sẽ thích nghi và thi đấu tốt ở J-League bởi hầu hết các bài tập ở J-League cũng giống V-League. Thực tế, nhiều cầu thủ Thái Lan đã và đang làm được điều đó ở J-League. Nhìn chung J-League không quá tầm của cầu thủ VN.

Ở CLB Sài Gòn, Cao Văn Triền luôn luôn đáp ứng được những yêu cầu do tôi và ban huấn luyện đề ra. Đây là điểm để hi vọng Văn Triền sẽ tiếp tục tiến bộ và thi đấu tốt ở Nhật Bản.

* Cao Văn Triền sẽ sang J-League 2 vào tháng 7 tới, đội bóng có bị ảnh hưởng khi thiếu vắng tiền vệ trụ cột này?

- Đội bóng không dựa vào năng lực của một người. Vì vậy, khoảng trống của Văn Triền được thay thế bởi những cầu thủ khác và họ sẽ cố gắng làm tốt điều đó vì thành công của đội bóng.

* Gần đây nhất, người đồng hương của ông là HLV Toshiya Miura từng thất bại ở cấp độ đội tuyển (năm 2016) và CLB TP.HCM (năm 2018), ông có tìm hiểu gì về những điều đã xảy ra với ông Miura không?

- Tôi thực sự không để ý đến những HLV đồng hương Nhật Bản đã đến VN trước tôi. Tại J-League cũng có rất nhiều HLV ngoại, thành công có và thất bại có. Tôi không để ý đến thành tích của các HLV khác bởi mục đích của tôi là giúp CLB Sài Gòn mạnh hơn.

Ông Shimoda Masahiro sinh năm 1967, thạo tiếng Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong LĐBĐ Nhật Bản (JFA) từ năm 2009 như: giám đốc đội tuyển U16, U19, U23 và quốc gia Nhật Bản. Giai đoạn 2014 - 2016, ông làm giám đốc kỹ thuật JFA.

Năm 2017, ông Shimoda làm HLV trưởng đội dự bị Sint-Truidense (Bỉ), sau đó trở về Nhật Bản, dẫn dắt Renofa Yamaguchi FC ở J-League từ năm 2018 trước khi nhận lời làm việc tại CLB Sài Gòn vào ngày 9-1-2021.

Đặng Văn Lâm gia nhập Cerezo Osaka, thi đấu J-League 1 mùa 2021 Đặng Văn Lâm gia nhập Cerezo Osaka, thi đấu J-League 1 mùa 2021

TTO - Thủ môn Đặng Văn Lâm chính thức hoàn tất hợp đồng gia nhập Cerezo Osaka, đội bóng giàu truyền thống của bóng đá Nhật Bản.

HOÀNG TÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên