Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Ít nhất 88 người chết do mưa lớn lịch sử ở phía tây Nhật Bản

09/07/2018 07:04 GMT+7

TTO - Con số người chết do mưa lớn lịch sử kéo theo sạt lở đất ở phía Tây Nhật Bản đã tăng lên từng ngày, đến sáng nay 9-7 là 88 người. Hiện hàng chục người vẫn bị mất tích.

Ít nhất 88 người chết do mưa lớn lịch sử ở phía tây Nhật Bản - Ảnh 1.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đưa người từ khu vực bị ngập lũ ở Kurashiki, Okayama, Nhật Bản ngày 8-7- Ảnh: REUTERS

Đêm qua, đài truyền hình NHK đã tường thuật nỗ lực đưa khoảng 2.310 người trong thành phố trong đêm ra đến nơi an toàn trong khi lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì tìm kiếm những người khác trong thành phố. Lệnh di tản bắt buộc được áp dụng với 2 triệu người và chính quyền cảnh báo sạt lở ở rất nhiều quận.

Ít nhất 88 người chết do mưa lớn lịch sử ở phía tây Nhật Bản - Ảnh 2.

Một khu vực bị ngập do mưa lớn ở Kurashiki, Okayama, Nhật Bản ngày 8-7- Ảnh: REUTERS

Binh lính và lực lượng cứu hộ, gồm khoảng 54.000 người đã sử dụng trực thăng, thuyền để đưa người ra khỏi các tòa nhà và các bệnh viện. Theo nhà chức trách thành phố Kurashiki, vào tối khuya ngày chủ nhật, 170 bệnh nhân và nhân viên bệnh viện Mabi Memorial đã được sơ tán. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản thông tin hiện vẫn còn 80 người đang kẹt lại trong bệnh viện này.

Ít nhất 88 người chết do mưa lớn lịch sử ở phía tây Nhật Bản - Ảnh 3.

Một bệnh nhân được sơ tán đến nơi an toàn - Ảnh: REUTERS

Tính đến nay, theo hãng Reuters, nhiều triệu người đã phải bỏ lại nhà cửa do nước lũ. Khoảng 58 người còn đang mất tích và chỗ trú ẩn của họ là trên mái nhà do nước dâng quá cao.

Ít nhất 88 người chết do mưa lớn lịch sử ở phía tây Nhật Bản - Ảnh 4.

Hai cụ ông cụ bà nhìn quang cảnh nước lũ ngập nhà cửa ở Kurashiki, Okayama, Nhật Bản ngày 8-7- Ảnh: REUTERS

Dự báo khí tượng Nhật Bản nhận định tình hình cực kì nguy hiểm do mưa to hơn sẽ xuất hiện ở 11 khu vực, con số nhiều nơi gặp mưa lớn nhất từng được dự báo kể từ năm 2013 cho đến ít nhất là một ngày nữa. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu sáng qua cho biết: "Chúng tôi đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nhiều người còn bị mất tích và cần được giúp đỡ ngoài kia.

Kệ hàng trong các cửa hàng thực phẩm hầu như trống không trong khi người dân xếp hàng để nhận nước sạch. Nhiều con đường bị phong tỏa và dịch vụ tàu lửa ngưng hoạt động ở khu vực phía Tây Nhật Bản, hệ thống tàu cao tốc Shinkansen khôi phục được một số ít chuyến trong ngày thứ sáu, sau khi tạm ngưng hoạt động trước đó.  

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận