Chủ nhật, ngày 16 tháng 8 năm 2020

Ít nhất 50 người chết vì mưa lụt, Nhật Bản tăng tốc cứu hộ

07/07/2020 12:06 GMT+7

TTO - Các cơ quan cứu hộ khẩn cấp khu vực phía tây Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm, cứu hộ những người còn bị mắc kẹt trong ngập lụt và lở đất, ít nhất 50 người đã chết.

Ít nhất 50 người chết vì mưa lụt, Nhật Bản tăng tốc cứu hộ - Ảnh 1.

Người dân địa phương được lực lượng phòng vệ Nhật Bản sơ tán bằng thuyền trên một con đường ngập nước tại Omuta, tỉnh Fukuoka miền nam Nhật Bản ngày 7-7 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong sáng 7-7, Cơ quan khí tượng Nhật Bản phát cảnh báo cấp cao nhất về tình trạng mưa lớn và lở đất trên một khu vực rộng lớn ở đảo Kyushu phía tây nam, dự báo mưa to sẽ còn kéo dài cho tới thứ năm tuần này (9-7).

Một quan chức thuộc vùng Kumamoto, khu vực bị ảnh hưởng thiên tai nặng nhất, cho biết chính quyền sở tại đã xác định được 49 người thiệt mạng trong mưa lũ, một trường hợp tử vong nữa đang chờ được xác minh thêm.

Ít nhất 50 người chết vì mưa lụt, Nhật Bản tăng tốc cứu hộ - Ảnh 2.

Cảnh sát đang tìm kiếm những người mất tích tại hiện trường một vụ lở đất sau mưa lớn tại thị trấn Tsunagi, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 7-7 - Ảnh: KYODO/REUTERS

Dự kiến số người chết vì ngập lụt và lở đất sẽ còn tăng. "Chúng tôi đang chạy đua với thời gian", vị quan chức tại Kumamoto tên là Yutaro Hamasaki nói với hãng tin AFP trong sáng 7-7.

"Chúng tôi vẫn chưa đặt ra hạn chót cũng như thời gian để kết thúc chiến dịch cứu hộ, nhưng chúng tôi thực sự cần đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm khi thời gian đã cạn. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc cho tới phút cuối", vị này nói.

Hơn 40.000 người, trong đó có nhân sự từ lực lượng cảnh sát và lính cứu hỏa cũng như lực lượng tuần duyên, quân nhân đã được huy động để cứu hộ người dân trong thiên tai. Tới nay vẫn còn khoảng hơn 12 người chưa tìm thấy.

Ít nhất 50 người chết vì mưa lụt, Nhật Bản tăng tốc cứu hộ - Ảnh 3.

Người dân địa phương đang cố dọn dẹp các đống đồ đạc, rác rưởi bị cuốn vào bùn đất sau mưa lớn gây ngập lụt tại Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto ngày 7-7 - Ảnh: REUTERS

Mưa lớn khiến nước trên các con sông ở khu vực bị ảnh hưởng thiên tai đã tràn bờ, cuốn trôi các cây cầu và biến đường thành sông. Mọi nỗ lực cứu hộ hiện nay chỉ có thể thực hiện bằng thuyền bè hoặc trực thăng.

Bà Nobuko Murakami, một cụ bà 78 tuổi có nhà bị phá hủy vì lở đất, nói với truyền thông địa phương Nhật: "Tôi đã sống ở đây hơn 50 năm qua, nhưng chưa bao giờ chứng kiến trận mưa nào lớn đến vậy. Tôi không biết khi nào mới về nhà được".

Nước lũ dâng tới tầng 2, người dân Nhật phải lặn qua cửa sổ thoát ra ngoài Nước lũ dâng tới tầng 2, người dân Nhật phải lặn qua cửa sổ thoát ra ngoài

TTO - Nước lũ lên, vợ chồng cụ Narumi Kawano, 78 tuổi, leo lên tầng 2 để tránh nhưng nước dâng lên đến cổ họ. Họ quyết định lặn xuống 2m và bơi thoát ra ngoài qua cửa sổ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận