Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

IS tung băng hành quyết đe dọa Anh và phương Tây

04/01/2016 10:20 GMT+7

TTO - Cơ quan tình báo các quốc gia trong liên minh quốc tế chống IS đang săn lùng "John thánh chiến mới" sau khi một chiến binh thánh chiến nói giọng Anh đã hành hình 5 "điệp viên" của nước này.

"John Thánh chiến" mới xuất hiện trong đoạn băng hành quyết - Ảnh: Telegraph

Telegraph ngày 4-1 đưa tin tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung lên mạng một đoạn băng quay lại cảnh hành quyết 5 người đàn ông bị cáo buộc làm gián điệp cho nước Anh.

Trong đoạn băng này, một người đàn ông mang mặt nạ nói giọng Anh đã cảnh báo thủ tướng Anh David Cameron rằng phương Tây không bao giờ có thể chiến thắng trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria và gọi ông Cameron là "đồ ngu".

Sau đó một cậu bé xuất hiện và nói về việc sẽ hành hình những kẻ không đáng tin và không theo Hồi giáo bằng giọng điệu Anh.

Tất cả các nạn nhân xuất hiện trong đoạn băng đều mặc áo liền quần màu cam và bị bắn vào đầu sau khi nghe người đàn ông mang mặt nạ tuyên truyền về IS.

Đoạn băng mở màn bằng lời thú tội của 5 người đàn ông. Một trong năm người này tuyên bố đã chuyển các thông tin về các nhân vật cấp cao của IS cho phương Tây.

BBC cho biết Bộ Ngoại giao Anh đang xác minh tính thực hư của đoạn băng dài 10 phút rưỡi này.

Đoạn băng trên được đăng tải bởi một người tự xưng là John Thánh chiến. John Thánh chiến là kẻ đã tiến hành hàng loạt vụ hành quyết con tin của IS, bao gồm nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning.

Tuy nhiên John Thánh chiến được xác nhận là Mohamed Emwazi (27 tuổi) xuất thân từ London (Anh) đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái.

Telegraph cho biết các đặc vụ thuộc Tổng cục An ninh Anh (MI5) đang ráo riết xác định danh tánh tên John Thánh chiến mới xuất hiện trong đoạn băng hành quyết trên.

IS tung ra đoạn băng hành quyết các "điệp viên" người Anh trên trong lúc Anh bắt đầu các đợt không kích IS tại Syria với liên minh do Mỹ dẫn đầu.

MI5 lo ngại rằng đoạn băng sẽ mở đầu cho một chiến dịch tuyên truyền mới của IS.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Anh cho biết có thể đoạn băng tuyên truyền là một hành động nhằm "đánh lạc hướng dư luận khỏi sự thất bại gần đây của IS tại Iraq cũng như không còn khả năng kiểm soát công dân trong các khu vực mà IS kiểm soát".

Máy bay chiến đấu Canada tấn công IS tại Iraq

Các máy bay chiến đấu của Canada tham gia chiến dịch không kích chống IS đã có những ngày bận rộn ngay từ đầu năm 2016.

Theo The Globe and Mail, lực lượng không quân Canada cho biết hai chiếc CF-18 Hornets đã xuất kích ngay trong ngày đầu năm 2016 tấn công các cứ điểm của IS tại thành phố Ramadi nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq.

Trong suốt ngày 2-1, các máy bay chiến đấu của Canada cũng tiếp tục bận rộn công việc với hai đợt tấn công khác nhau. Theo đó, hai chiếc nhằm vào doanh trại IS gần Bartallah, phía đông Mosul, hai chiếc khác nhằm vào căn cứ IS gần Kudilah, đông nam Mosul.

Tân thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đã có ý định rút các máy bay chiến đấu của Canada khỏi chiến dịch không kích IS trong năm nay, nhưng vẫn chưa công bố chính xác thời gian cho việc này.

Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada có 6 máy bay chiến đấu, hai máy bay do thám và một máy bay tiếp nhiên liệu tham gia chiến dịch không kích chống IS.

ANH THƯ - D .KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận