Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

​IS dọa giết con tin Nhật Bản, Jordan trong 24 giờ

28/01/2015 06:00 GMT+7

TTO – Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hôm 27-1 đe dọa sẽ sát hại nhà báo Nhật Bản và một phi công người Jordan nếu Jordan không trả tự do cho một nữ chiến binh Al-Qaeda trong 24 giờ.

​Hình ảnh nhà báo Nhật Kenji Goto xuất hiện trong một đoạn tin tức trên truyền hình Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Một đoạn băng ghi hình đăng tải trên các trang mạng Hồi giáo cho thấy bức ảnh con tin Nhật Bản Kenji Goto cầm tấm ảnh của phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh.

Theo AFP, Kassasbeh bị IS bắt giữ hôm 24-12 sau khi phi cơ F-16 của phi công này rơi khi đang làm nhiệm vụ chống các tay súng Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Giọng nói, được cho là của Goto, cảnh báo rằng Jordan đang cản trở việc trả tự do cho nhà báo Nhật Bản khi không thả Sajida al-Rishawi, nghi phạm chính trọng vụ đánh bom tự sát vào năm 2006.

Trước đó, IS cũng công bố một đoạn video cho thấy nhóm này đã cắt đầu con tin Nhật Bản Haruna Yukawa. Nhóm này cho biết Goto sẽ là người tiếp theo bị cắt đầu nếu Rishawi không được thả.

Nhật Bản cho biết nước này đang nhờ đến sự trợ giúp từ phía Jordan. “Chính phủ đang ở vào tình trạng vô cùng khó khăn và đang yêu cầu sự giúp đỡ từ phía chính quyền Jordan nhằm giải cứu Goto” – Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga nói với báo giới.

Thứ trưởng ngoại giao Nhật Yasuhide Nakayama cho biết cả hai nước Nhật và Jordan đang hợp tác chặt chẽ để giải cứu công dân của hai nước này. Vua Jordan Abdullah cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ phía Nhật Bản nhằm trả lại tự do cho con tin Nhật.

 

ĐÔNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận