Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

iPhone giảm giá sâu ở Trung Quốc vì bị chê... đắt

12/01/2019 13:33 GMT+7

TTO - Các nhà bán lẻ điện thoại ở Trung Quốc đã mạnh tay giảm giá những mẫu iPhone mới nhất trong bối cảnh nhiều “thượng đế” nước này chê iPhone quá đắt, không tương đồng với tính năng.

iPhone giảm giá sâu ở Trung Quốc vì bị chê... đắt - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC

Theo đài CNBC, các mẫu điện thoại iPhone mới nhất của Apple đang được nhà bán lẻ Trung Quốc giảm giá sâu để cố gắng tăng doanh số bán tại thị trường này.

Một trong các đơn vị bán lẻ có mức giá giảm sâu nhất với mẫu iPhone mới của Apple là Suning, một nhà bán lẻ lớn của Trung Quốc. 

Đơn vị này công bố giá bán của chiếc iPhone XR loại 128 GB từ 6.999 nhân dân tệ (1.036 USD) giảm còn 5.799 nhân dân tệ (858 USD), giảm giá tới 1.200 nhân dân tệ (178 USD).

Nhiều hãng bán lẻ khác thậm chí còn bán iPhone rẻ hơn nữa với các sale chớp nhoáng nhằm "giải phóng" bớt lượng hàng tồn iPhone.

Một hãng bán mẫu iPhone XS phiên bản 256 GB, một trong những mẫu điện thoại cao cấp nhất của Apple với giá 9.699 nhân dân tệ (1.436 USD), thấp hơn đáng kể so với mức giá bán chính thức của hãng công nghệ Mỹ là 10.999 nhân dân tệ (1.628 USD) cho cùng mẫu này.

Dĩ nhiên, dù giảm sâu, mức giá đó vẫn còn đắt hơn so với giá bán mẫu điện thoại này tại Mỹ, theo trang web của Apple, giá bán iPhone XS phiên bản 256 GB tại Mỹ là 1.249 USD.

Tuy nhiên đó chỉ là một đơn vị bán lẻ. Nhiều nhà bán lẻ khác tại Trung Quốc cũng đang "sale" mạnh các mẫu iPhone của họ. Sunion, nhà phân phối lại của Apple tại Trung Quốc, đang quảng cáo giảm 700 nhân dân tệ cho cả hai phiên bản 128GB và 256GB của iPhone XR.

Trang thương mại điện tử Pinduoduo cũng đang có những mức chiết khấu rất lớn trong giá bán của các mẫu iPhone đời mới.

Giới chuyên gia phân tích cho rằng việc Apple gặp khó trong kinh doanh tại Trung Quốc có nguyên nhân từ nhiều yếu tố tác động cộng gộp. Trong đó có chiến lược giá cả không tốt và các sản phẩm của Apple cũng thiếu những tính năng hấp dẫn khi bị so với với các sản phẩm cùng thị phần của các đối thủ Trung Quốc như Huawei.

Chẳng hạn về giá bán, mẫu iPhone SX Max phiên bản 512 GB, mẫu đắt nhất trong số những mẫu iPhone mới, có giá 1.499 USD tại Mỹ nhưng tại Trung Quốc, mức giá bán của điện thoại này khi chưa giảm là 12.799 nhân dân tệ, tức là gần 1.900 USD, đắt hơn 26%.

Các mẫu điện thoại iPhone đời mới khác cũng có mức giá chênh lệch cao hơn tương tự tại Trung Quốc. Mẫu XR được cho là mẫu rẻ nhất trong số các mẫu iPhone mới, tuy nhiên giá bán của nó vẫn là quá đắt với nhiều khách hàng Trung Quốc. Giá bán của nó cũng đắt hơn 28% so với giá bán tại Mỹ.

Chưa kể là hiện tại, các đối thủ trong lĩnh vực smartphone của Apple tại Trung Quốc đã giành chiếm được những thị phần nhất định tại phân khúc thị trường smartphone cao cấp.

Điển hình như Huawei, bất kể những thông tin bất lợi trên truyền thông quốc tế đối với hãng này trong vài tháng qua, hoạt động kinh doanh của Huawei vẫn tiếp tục phát triển mạnh.

Hãng công nghệ Trung Quốc này đã thay thế Apple trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ 2 thế giới sau Samsung.

Gần đây Apple cũng đã giảm dự báo doanh thu quý với lý do chính là tình trạng sức mua smartphone của Apple giảm mạnh tại thị trường lớn nhất thế giới của họ là Trung Quốc.

Huawei phạt nặng 2 nhân viên xài iPhone chúc tết Huawei phạt nặng 2 nhân viên xài iPhone chúc tết

TTO - Hai nhân viên của Huawei đã bị trừ lương, hạ bậc và không được cất nhắc trong vòng 1 năm sau sự cố để lời chúc mừng năm mới trên tài khoản Twitter chính thức của Huawei được gửi từ... iPhone.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận