05/04/2022 14:22 GMT+7

Interpol tại Israel xác nhận thi thể vừa tìm thấy khớp với sinh viên Việt Nam mất tích

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hiện công tác pháp y đang được hoàn tất và phía Israel khẳng định sẽ phối hợp sát sao với phía Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề hậu sự cho sinh viên người Việt.

Interpol tại Israel xác nhận thi thể vừa tìm thấy khớp với sinh viên Việt Nam mất tích - Ảnh 1.

Sinh viên Nguyễn Hải Bình - Ảnh: Gia đình cung cấp

Ngày 5-4, trả lời Tuổi Trẻ liên quan đến trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel, Bộ Ngoại giao cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã nhận được thông tin từ Trường đại học Nông lâm TP.HCM thông báo về việc một nam sinh viên mất tích ở Israel.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã khẩn trương liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các đơn vị tìm kiếm cứu hộ, cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm kiếm công dân. Đại sứ quán cũng trao đổi và giữ liên lạc thường xuyên với Trung tâm AICAT, yêu cầu tích cực cung cấp thông tin, hỗ trợ các cơ quan chức năng trong quá trình tìm kiếm.

Vừa qua, ngay sau khi được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát quốc tế (Interpol) tại Israel thông báo đã tìm thấy một thi thể cùng giấy tờ tùy thân tại khu vực hoang mạc Naot Hakikar (Arava) và xác định là của công dân nói trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.

Theo Đại sứ quán, hiện công tác pháp y đang được hoàn tất và phía Israel khẳng định sẽ phối hợp sát sao với phía Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề hậu sự. Đại sứ quán cũng đã thông báo cho các cơ quan chức năng Việt Nam và Đại học Nông lâm TP.HCM về việc này.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, Trung tâm AICAT để sớm có kết luận chính thức về vụ việc; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình và tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho công dân Việt Nam.

Trước đó, tối 4-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường đại học Nông lâm TP.HCM - cho hay nhà trường vừa nhận được văn bản từ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel về việc tìm kiếm sinh viên Nguyễn Hải Bình bị mất tích ở Israel khi đi học.

Theo đó, các cơ quan chức năng ở Israel phát hiện một thi thể trong một hang núi sâu ở Israel. Đồng thời tìm thấy những giấy tờ liên quan đến sinh viên Nguyễn Hải Bình.

Phía cơ quan chức năng cũng đã liên hệ với gia đình sinh viên này để kiểm tra ADN nhằm xác định có đúng là Bình hay không. Hiện nay trường chưa có thông tin chính thức về việc sinh viên này còn sống hay mất, ông Hùng cho biết thêm.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, các vật dụng và giấy tờ này đã úa màu theo thời gian, trong đó có thẻ ngân hàng, thẻ sinh viên và một số vật dụng tùy thân đều mang tên Nguyễn Hải Bình, trùng khớp với sinh viên Nguyễn Hải Bình đã mất tích từ năm 2016.

Nguyễn Hải Bình sinh năm 1993, là sinh viên Trường đại học Nông lâm TP.HCM tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Israel do Trung tâm AICAT (Avara) tổ chức từ ngày 2-8-2016 và mất liên lạc vào ngày 17-9-2016.

Israel thông báo tìm thấy thi thể nghi sinh viên ĐH Nông lâm TP.HCM mất tích Israel thông báo tìm thấy thi thể nghi sinh viên ĐH Nông lâm TP.HCM mất tích

TTO - Ban giám hiệu Trường đại học Nông lâm TP.HCM nhận thông báo của cơ quan chức năng ở Israel đã tìm thấy thi thể và đang xác minh lại người này có phải là sinh viên Nguyễn Hải Bình không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên