31/08/2012 01:34 GMT+7

Iniesta sít sao đoạt Quả bóng vàng châu Âu

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Tiền vệ Andres Iniesta của Barcelona đã sít sao vượt qua hai đối thủ sừng sỏ Lionel Messi và Cristiano Ronaldo để đoạt Quả bóng vàng châu Âu mùa bóng 2011-2012.

TTO - Tiền vệ Andres Iniesta của Barcelona đã sít sao vượt qua hai đối thủ sừng sỏ Lionel Messi và Cristiano Ronaldo để đoạt Quả bóng vàng châu Âu mùa bóng 2011-2012.

Trong mùa bóng vừa qua, Iniesta đã thi đấu tốt trong màu áo Barcelona, đội có một mùa giải thất bát khi chỉ có một chiếc Cúp nhà vua Tây Ban Nha. Tuy nhiên sau đó, tại mùa hè ở Ba Lan - Ukraine, Iniesta đã tỏa sáng trong màu áo tuyển Tây Ban Nha, giúp đội nhà bảo vệ thành công chức vô địch Euro. Tại Euro 2012, Iniesta cũng đoạt Quả bóng vàng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất giải.

Trong cuộc bỏ phiếu, Andres Iniesta đã thắng sít sao hai đối thủ sừng sỏ còn lại. Andres Iniesta có được 19 phiếu trong khi Messi và Ronaldo đồng về nhì, chỉ kém Iniesta 2 phiếu. Kết quả phiếu bầu đã phản ánh đúng phong độ của cả ba cầu thủ này. Nếu như ở màu áo câu lạc bộ, Messi và Ronaldo thi đấu nổi bật hơn thì Iniesta đã tỏa sáng trong màu áo tuyển Tây Ban Nha tại Euro 2012.

Sau khi nhận giải, Iniesta nói: "Nếu không có các đồng đội tại tuyển Tây Ban Nha cũng như tại Barcelona, tôi không thể giành danh hiệu cá nhân này". Ngay lập tức, trên Twitter, đội trưởng Barcelona Carles Puyol cũng đã chúc mừng Iniesta: "Chúc mừng Andres! Cậu xứng đánh với danh hiệu này".

Được biết giải Quả bóng vàng châu Âu là sáng kiến của chủ tịch UEFA Michel Platini nhằm tôn vinh cầu thủ xuất sắc nhất đang thi đấu tại châu Âu. Danh hiệu này do các nhà báo thể thao đại diện 53 quốc gia thành viên của UEFA trao tặng, dựa trên phong độ của cầu thủ đó trong màu áo câu lạc bộ lẫn đội tuyển.

Trong số 19 phiếu nhận được, hầu hết các nhà báo ở các nền bóng đá mạnh đều chọn Iniesta như Đức, Ý, Anh, Pháp, Hà Lan... Trong khi đó nhà báo của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha... lại chọn Cristiano Ronaldo. Còn Messi đa số nhận được phiếu bình chọn từ các nhà báo ở những nền bóng đá yếu như Albania, Andorra, Belarus, Estonia...

Trước Quả bóng vàng tại Euro 2012, danh hiệu cá nhân lớn nhất mà Iniesta, năm nay 28 tuổi, có được là Quả bóng bạc do FIFA trao tặng trong năm 2010. Iniesta cũng là người Tây Ban Nha thứ ba có Quả bóng vàng châu Âu, sau Alfredo Di Stefano (năm 1959) và Luis Suarez (năm 1960).

Năm 2012 có thể nói là năm "đại hỉ" của Iniesta vì ngoài 2 Quả bóng vàng có được, Iniesta còn đăng quang tại Euro 2012 và quan trọng nhất là đã lên xe hoa.

Quả bóng vàng châu Âu do UEFA trao tặng ra đời vào năm ngoái như là một sự thay thế Quả bóng vàng châu Âu do France Football trao tặng. Người đoạt giải này năm ngoái là Lionel Messi, Xavi đoạt Quả bóng bạc và Ronaldo đoạt Quả bóng đồng.

Quả bóng vàng do France Football trao tặng mà người ta thường gọi là Quả bóng vàng châu Âu ra đời năm 1956, trong đó các nhà báo sẽ bình chọn cầu thủ châu Âu xuất sắc nhất châu Âu. Đến năm 1995, giải thưởng được mở rộng, trao cho cầu thủ (không kể quốc tịch) xuất sắc nhất tại châu Âu.

Đến năm 2010, giải Quả bóng vàng châu Âu của France Football được hợp nhất với giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA, trở thành giải Quả bóng vàng do FIFA trao tặng.

Thành phần bầu chọn cho Quả bóng vàng của FIFA là các nhà báo thể thao cùng với HLV và đội trưởng các đội tuyển quốc gia thành viên của FIFA. Giải này ra đời năm 2010 và Messi là người đã đoạt nó trong cả hai năm 2010 lẫn 2011. Năm 2012, Messi cũng đang là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu này.

Đ.K.L.

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên